FEATURE

Bowerman Track Club : ทีมรวมเทพนักวิ่ง ที่คีริน ตันติเวทย์ ร่วมทัพ | Main Standคีริน ตันติเวทย์ กลายเป็นชื่อที่คุ้นหูของคอกีฬาไทย เมื่อหนุ่มเชื้อสาย ไทย-อเมริกัน คว้า 2 เหรียญทองจากการแข่งขันกรีฑาในซีเกมส์ 2019 ที่ผ่านมา

ในขณะที่คนไทยตื่นเต้นกับความสำเร็จนั้น คีริน กำลังเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดเขาได้กลายเป็นสมาชิกของ โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ สโมสรนักวิ่งที่ว่ากันว่าดีที่สุดในสหรัฐอเมริกาแล้ว

สโมสรแห่งนี้จะผลักดัน คีริน ได้อย่างไร ? พวกเขามีเทคนิคแบบไหนที่สามารถสร้างทีมที่แข็งแกร่งระดับโลกภายในเวลาไม่ถึง 20 ปี 

ติดตามที่นี่ 

 

Bowerman Track Club

"โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ" (Bowerman Track Club) คือหนึ่งในสโมสรวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้ง ๆ ที่ประเทศนี้สร้างนักวิ่งระยะสั้นและระยะไกล ระดับเหรียญทองโอลิมปิกมาไม่น้อย เหตุใดสโมสรวิ่งที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี กลับไปถึงจุดสูงสุดได้อย่างรวดเร็ว .... เรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้หากพวกเขาขาดจุดเริ่มต้น ที่เรียกได้ว่าเป็น "ผู้สนับสนุน" คนสำคัญ นั่นคือ Nike แบรนด์สปอร์ตแวร์สัญชาติอเมริกันพันธุ์แท้ 


Photo : Bowerman Track club 

นอกเหนือจากมุมมองธุรกิจที่ต้องการได้ส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่ง ไนกี้ คือแบรนด์รองเท้าวิ่งเบอร์ 1 ของโลกแล้ว สิ่งที่พวกเขาต้องการอีกอย่างหนึ่งคือการสร้างเสริมสุขภาพของคนอเมริกัน เพราะตั้งแต่ช่วงยุค 60s เป็นต้นมา คนอเมริกัน มีวัฒนธรรมการกินที่ส่งผลต่อสุขภาพและน้ำหนักตัว ยกตัวอย่างง่าย ๆ คือ แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอย่าง แม็คโดนัลด์ ที่มีพัฒนาการการเติบโตอย่างรวดเร็ว

นอกเหนือจากยอดขายแล้ว สิ่งหนึ่งที่บ่งชี้เทรนด์การกินของชาวอเมริกัน คือขนาดของอาหารในร้านฟาสต์ฟู้ดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าในยุค 50s ถึง 3 เท่า จากที่พวกเขาขายเบอร์เกอร์ ที่มีขนาด 3.9 ออนซ์ ในปี 1950 ปัจจุบันขนาดเบอร์เกอร์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเป็น 12 ออนซ์ เช่นเดียวกันกับเครื่องดื่มน้ำอัดลมก็ใหญ่ขึ้น จาก 7 ออนซ์ เป็น 42 ออนซ์ ซึ่งนี่คือหนึ่งในอีกหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยมีภาวะโรคอ้วน


Photo : Phys.org

ดังนั้นการโหมทำตลาดรองเท้าวิ่งของ ไนกี้ มีการซ่อนความมุ่งหวังของแบรนด์ไว้อย่างหนึ่งว่า พวกเขาอยากให้คนอเมริกันรักษาสุขภาพ อย่างน้อย ๆ ก็ควรจะออกมาวิ่งเพื่อเป็นการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงนั่นเอง 

ไนกี้ จึงได้ขอความช่วยเหลือจาก บิลล์ โบเวอร์แมน อดีตนักกรีฑาและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท (กับ ฟิล ไนท์) ให้เข้ามาช่วยพัฒนารองเท้าที่ทำให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น โดย โบเวอร์แมน เคยกล่าวไว้ว่า "เมื่อรองเท้าไนกี้ขายหมดในพริบตา นั่นหมายความพวกเขาได้บรรลุจุดประสงค์ที่อยากจะสร้างอิมแพ็คให้คนได้ออกมาวิ่ง" ... แม้ดูแล้วสุดท้ายพวกเขาก็ได้กำไร แต่อย่างน้อย ๆ กำไรนั้นก็ได้คืนสู่สังคมในทางใดทางหนึ่ง

ซึ่งจากแนวคิดนั้นเอง ไนกี้ จึงได้แบ่งงบประมาณของบริษัท ออกมาตั้งสโมสรวิ่งที่ชื่อว่า โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ เพื่อสร้างอิมแพ็คให้ผู้คนอเมริกันหันมาออกกำลังกาย หรืออกมาวิ่งให้มากกว่าเดิม และช่วยเป็นเหมือนกับโค้ชที่ทำให้ผู้สนใจได้วิ่งกันอย่างถูกวิธี 

"Bowerman Track Club เกิดขึ้นเพื่อต้องการสร้างความรู้และแรงจูงใจแก่นักวิ่งที่มีความสามารถ เราอยากสนับสนุนให้นักวิ่งหลาย ๆ คนได้ทำตามเป้าหมายของตัวเอง หรือแม้กระทั่งการครอบคลุมถึงทุก ๆ คนในชุมชน ให้พวกเขาได้ใส่รองเท้าและออกมาวิ่ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของเพียงเพราะการออกมาฆ่าเวลา มาดูอะไรเพิดเพลินตา มาวิ่งชมธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งอยากยิ่งเพื่อความเป็นเลิศ จนตั้งเป้าหมายไปถึงโอลิมปิก" นี่คือคำอธิบายในหน้าเว็บไซต์ของพวกเขา 


Photo : Nike News 

การผลักดันนักวิ่งทุกประเภททำให้ โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ ได้รับการตอบรับจากชาวอเมริกันเป็นอย่างดี พวกเขาเห็นประโยชน์ขององค์กรนี้ที่มีเป้าหมายผลักดันให้ทุกคนวิ่งได้เร็วขึ้น หรือแม้กระทั่งวิ่งได้ไกลขึ้น ซึ่งที่สุดแล้ว โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ ก็เริ่มยกระดับตัวเองไปอีกขั้น ... 

มันถึงเวลาที่พวกเขาจะเปิดแผนกพิเศษออกมา นั่นคือการเค้นศักยภาพนักวิ่งที่มีพรสวรรค์และสามารถต่อยอดได้ พวกเขาอยากจะทำให้นักวิ่งระดับอีลิทเหล่านี้ประสบความสำเร็จในเวทีระดับโลกให้ได้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว นี่ก็เป็นเหมือนมหาวิทยาลัยของเหล่านักวิ่งที่ต้องการไปโอลิมปิก หรือแม้กระทั่งการพิชิตแชมป์ รวมถึงสถิติโลก
 

ชีตาร์ติดปีก

การจะทำคนที่วิ่งเร็วอยู่แล้วให้เร็วขึ้นอีกจนถึงขีดสุดนั้น ย่อมต้องการผู้สอนที่เก่งและมีประสบการณ์ไม่แพ้กัน ดังนั้น โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ จึงเริ่มก่อตั้งอย่างเป็นรูปเป็นร่าง พวกเขามีสำนักงานใหญ่ที่รัฐโอเรกอน มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และมีโค้ชที่นำโดยอดีตโค้ชจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินที่ชื่อว่า เจอร์รี่ ชูมัคเกอร์ ที่จะเป็นคนรับหน้าที่ดึงศักยภาพนักวิ่งในทีมขึ้นมาให้ได้ 

ที่นี่เหมือนมหาวิทยาลัยที่เปิดรับสมัครนักเรียนที่มีผลการเรียนดีเข้ามาต่อยอด ซึ่งหลังจากมีการเปิดสำนักงานใหญ่ก็มีเหล่านักวิ่งจากทั่วประเทศเข้ามาสมัครเรียนมากมาย และหลายคนที่เข้ามาก็ได้รู้ว่า "ที่นี่คือมิติใหม่แห่งการวิ่งของพวกเขา"

Photo : Bowerman Track club  

"นักวิ่งหลายคนไม่ได้ถูกคัดเลือกเข้ามา แต่พวกเขาอยู่ที่นี่ก็เพราะว่าเราทุกคนคือผู้เลือกว่าเราจะเป็นสมาชิกของ โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ" คอลลีน ควิกลี่ย์ สมาชิกของทีมคนหนึ่งกล่าวไว้ 

"ที่ BTC (โบเวอร์แมน แทร็ค คลับ) เป็นที่ที่พร้อมจะพัฒนาคุณในฐานะนักวิ่ง และแน่นอน ที่นี่เคยทำให้หลายคนต้องออกกลางกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ถ้าคุณได้ฝึกซ้อมในวิธีของ เจอร์รี่ ชูมัคเกอร์ เชื่อได้เลยว่าเมื่อคุณออกไปจากที่นี่ คุณก็จะวิ่งได้ดีกว่าการลองผิดลองถูก หรือฝึกด้วยวิธีของคุณเองแน่นอน" 

กลุ่มนักกีฬาที่สมัครเข้า หรือแม้กระทั่งคนที่ถูกคัดเลือกเข้ามาอยู่ภายใต้สังกัดของ BTC จะต้องใช้ชีวิตแบบนักวิ่งมืออาชีพจริง ๆ พวกเขาจะต้องไปฝึกซ้อมที่ Nike World Headquarter ทุกวัน และทางทีมจะดูแลเรื่องสรีระต่าง ๆ การควบคุมอาหารที่เหมาะสมกับการฝึกในแต่ละช่วงอย่างจริงจัง พวกเขาทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างดีถึงขีดสุดและสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์อย่างเต็มที่ หากนักวิ่งเหล่านั้นตั้งใจจริงและแสดงให้เห็นว่าพวกเขาควรได้รับโอกาสนั้น 

"ก่อนจะเริ่มการฝึกแต่ละวัน เราทุกคนจะมาเข้าแถวและพูดกับเจอร์รี่ว่า ฉันอยู่ที่นี่แล้ว ฉันทำทุกอย่างเท่าที่ฉันสามารถจะทำได้แล้ว ดังนั้นเราจึงอยากจะขอสเต็ปต่อไป เราอยากได้สิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นนักวิ่งที่ดีกว่าเดิม สิ่งนั้นคือการฝึกซ้อมร่วมกับคุณและทีมของคุณ" คอลลีน อธิบายถึงความหมายของ BTC ที่ทำให้เธอทะเยอทะยานมากกว่าที่เคย

"หลังจากนั้นเขาจะตอบคุณกลับว่า แน่นอน ! มาเลย !" 


Photo : Bowerman Track club 

นักวิ่งที่จะได้เป็นสมาชิกของ BTC จะต้องอุทิศตนอย่างหนัก พวกเขาจะต้องออกวิ่งทุกเช้า เล่นเวทเทรนนิ่ง จากนั้นก็ออกไปวิ่งอีกสักรอบก่อนที่จะกินอาหารที่มีประโยชน์ และแม้กระทั่งการเข้านอนก็ยังมีเวลาเฉพาะที่เหมาะสมกับการนอนที่สุดด้วย ไม่มีการบังคับใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าไม่ไหวก็แค่ออกไปจากทีม แต่น่าแปลกที่แม้จะเป็นอย่างนั้น แต่นักวิ่งของ BTC หลายคนก็สามารถอุทิศตนและไม่ยอมแพ้ พวกเขาอึดได้มากกว่าที่ตัวเองคิดเสียอีก 

"ความพยายามที่ตอกย้ำซ้ำ ๆ กัน จะทำให้คุณได้เห็นช่วงเวลาที่ความเป็นไปไม่ได้นั้นกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ไม่ใช่แค่เรา โค้ชเจอร์รี่ต้องต่อสู้กับเรื่องนั้นเหมือกัน เขาไม่ใช่คนที่จะจับมือคุณและให้กำลังใจ บอกให้คุณมั่นใจในตัวเองอะไรแบบนั้น คุณนั่นแหละที่ต้องรู้ตัวเอง" เธอกล่าวสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอหลังจากเข้าเป็นสมาชิกของ BTC ได้อย่างครบความ 

ถ้าคุณคิดว่าคุณเร็วอยู่แล้วและเก่งพอแล้ว BTC จะไม่จำเป็นสำหรับคุณเลย แต่ถ้าหากคุณเชื่อว่าตัวเองยังมีของที่ซ่อนอยู่ในตัวที่ต้องการรอให้ใครสักคนมาปลุกมันให้ตื่น เจอร์รี่ ชูมัคเกอร์ แห่ง BTC คือชายคนนั้น

นับตั้งแต่ที่ เจอร์รี่ ชูมัคเกอร์ เข้ามาดูและทีมวิ่งระดับอีลิทจนถึงระดับมือโปรของ BTC ก็กลายเป็นทีมที่มีชื่อเสียงในฐานะสโมสรวิ่งที่สร้างนักวิ่งระดับโลก ทั้ง โมฮาเหม็ด อาเหม็ด ที่คว้าเหรียญทองในการแข่งขันวิ่ง 10,000 เมตร ใน แพน อเมริกัน เกมส์ ปี 2015 และเหรียญทองแดง วิ่ง 5,000 เมตร ในกรีฑาชิงแชมป์โลกปี 2019, แมทธิว เซนโทรวิตซ์ เหรียญทองวิ่ง 1,500 เมตร โอลิมปิก 2016 และ เอมิลี่ อินฟิลด์ เหรียญทองแดง วิ่ง 10,000 เมตรในศึกชิงแชมป์โลกที่ปักกิ่ง ปี 2015 

พวกเขาทั้งหมดที่กล่าวมาคือนักวิ่งที่สามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองจนถึงขีดสุดเมื่อได้เข้ามาอยู่ที่ BTC ... ซึ่งที่สุดแล้วการได้มาเป็นสมาชิกคนล่าสุดใน BTC ของ คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งขวัญใจชาวไทยคนใหม่ ก็น่าจะทำให้เราเห็นถึงพัฒนาการที่ดีของเขา 

เมื่อได้มาอยู่ในทีมที่มีศักยภาพ และอยู่กับโค้ชที่มีเทคนิคและประสบการณ์ ไม่แน่ ทีมชาติไทยอาจจะมีเหรียญโอลิมปิกแรกในการแข่งขันกรีฑาก็เป็นได้ 


Photo : Bowerman Track club 
 

แหล่งอ้างอิง

https://www.outsideonline.com/2389371/bowerman-track-club-nations-best-running-team
https://www.bowermantc.com/pro/
https://tempojournal.com/article/get-to-know-the-bowerman-babes/index.html
https://www.oregonlive.com/sports/2019/07/another-chapter-in-the-amazing-life-story-of-the-bowerman-track-clubs-lopez-lomong-oregon-track-field-rundown.html
https://www.fastrunning.com/opinion/comment/not-all-miles-were-created-equal/29722
https://www.supersports.co.th/beliefs-nike/AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ

ช่างภาพผู้หลงใหลมอเตอร์ไซค์ และควบตำแหน่งนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ #MainStand #Photographer
     


x