FEATURE

"โจ๊ก" เมนูง่าย ๆ บ้าน ๆ ที่เป็นของนักกีฬาระดับโลกยืนยันว่า "ของมันต้องกิน" | Main Standไม่ว่าจะกีฬาอะไรก็ตาม เมื่อไปถึงการแข่งขันระดับสูงแล้วนั้น 100 ทั้ง 100 พวกเขาตัดสินผลแพ้-ชนะ กันด้วยเพียงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น บางทีต้องไปตัดสินกันว่า "ใครกินอะไรก่อนแข่ง" เลยด้วยซ้ำ  


 

และนี่คือเรื่องราวของอาหารเช้าก่อนแข่งขัน สำหรับนักกีฬาระดับโลก หรือแม้กระทั่งเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก น่าแปลกที่พวกเขาลงความเห็นตรงกันว่า "มื้อเช้าต้องโจ๊กเท่านั้น" 

อาหารง่าย ๆ หากินได้ทั่วไปจานนี้ เป็นเบื้องหลังนักกีฬาระดับโลกได้ยังไง ? ติดตามได้ที่นี่ 

 

โจ๊ก 2 ขั้วโลก 

ตามตำรับตำราเล่ากันว่า โจ๊ก ถือเป็นอาหารที่นิยมกันในทวีปเอเชีย ส่วนประกอบหลักคือการนำปลายข้าวมาต้มกับน้ำซุปจนเละ กินคู่กับเครื่องเคียงแตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ เหตุผลอันเป็นที่นิยมกันก็เพราะว่า เป็นอาหารที่มีราคาถูกและทำได้ในปริมาณมาก

ต้นกำเนิดของโจ๊กว่ากันว่า "จูหยวนจาง" ปฐมจักรพรรดิขณะยังมีสถานะเป็นสามัญชน เป็นผู้ที่มีความเป็นอยู่แร้นแค้นมาก วันหนึ่งได้ขุดรูหนูเพื่อจับหนูกิน แต่ได้ไปพบข้าวฟ่าง และธัญพืชหลายชนิด จึงนำมาต้มรวมกัน เรียกว่า "ล่าปาโจว"

สำหรับคนไทยนั้น โจ๊กเป็นอาหารอยู่คู่ครัวมาช้านาน เรามักจะกินมันในมื้อเช้า เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เหมาะกับเป็นการเริ่มทำงานของลำไส้สำหรับมื้อแรกของวันเป็นอย่างดี  

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าชาติในเอเชียเท่านั้นที่กินโจ๊กกันเป็นมื้อเช้า เพราะเหล่าชาวตะวันตกหรือฝรั่งตาน้ำข้าวก็มีอาหารที่มีลักษณะคล้าย ๆ โจ๊กเหมือนกัน พวกเขาเรียกโจ๊กเอเชียว่า "Congee" ส่วนโจ๊กแบบตะวันตกของตัวเองนั้น พวกเขามันว่า "Porridge" แต่หากว่ากันตามส่วนผสมต่าง ๆ แล้ว แทบไม่หนีจากตำราโจ๊กที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนเลย เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบที่มีตามแต่ละท้องที่เท่านั้น ส่วนต่างอีกข้อคือ โจ๊กแบบเอเชียจะเหลวกว่า เนื่องจากมีปริมาณของเหลวมากกว่าจำนวนข้าว ขณะที่โจ๊กฝรั่งนั้นจะเนื้อหยาบกว่า เพราะไม่ได้ผ่านความร้อนกันแบบข้ามวันข้ามคืนเหมือนของเอเชีย

โจ๊กจากจีนมีจุดเริ่มต้นจากข้าวฟ่างและธัญพืชหลายชนิด ขณะที่โจ๊กฝรั่งนั้นเปลี่ยนจากข้าวฟ่างมาใช้ข้าวโอ๊ตเป็นหลัก จากนั้นก็ใส่วัตถุดิบที่หาได้ตามท้องถิ่น เช่นผลไม้ตามฤดูกาล นมวัว หรือธัญพืชอื่น ๆ ซึ่งที่สุดแล้วไม่ว่าจะส่วนผสมอะไรก็ตาม หน้าตาของทั้งโจ๊กเอเชีย และโจ๊กฝรั่งก็จะออกมาหน้าตาคล้าย ๆ กัน จนแยกกันแทบไม่ออก 

ทว่าหากวัดกับประโยชน์ที่ได้หลังจากตักมันเข้าไปในปากก็รับรองได้เลยว่า ไม่ว่าโจ๊กเอเชีย หรือ โจ๊กฝรั่งก็มีประโยชน์เกินคาดทั้งนั้น 

 

สุดยอดอาหารเช้า 

ว่ากันด้วยประโยชน์ของโจ๊กฝั่งเอเชีย กันก่อน ข้อดีของโจ๊กสำหรับการกินเป็นมื้อเช้าคือ แคลอรี่ไม่สูง เปี่ยมไปด้วยธัญพืช ส่วนจะมีประโยชน์มากน้อยขนาดไหนต้องไปวัดกันที่ส่วนผสม เพราะต่างที่ก็จะต่างส่วนผสมกันไป แต่ที่แน่ ๆ โจ๊กแบบเอเชียนั้น ได้รับการยืนยันจาก Traditional Chinese Medicine (TCM) ที่พูดถึงงานวิจัยของโจ๊กที่ทำจากข้าวว่า นอกจากโจ๊กสามารถรับประทานได้ทั้งแ
บบเปล่า ๆ หรือปรุงแต่งด้วยรสต่าง ๆ รวมถึงการใส่สมุนไพรรักษาโรคเข้าไปเพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยย่อยและดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่ายแล้ว ยังเป็นอาหารที่สามารถเพิ่ม QI (ชี่ หรือ พลังงานชีวิต) ซึ่งเป็นพลังงานที่หล่อเลี้ยงชีวิตไหลเวียนไปทั่วร่างกาย และมีส่วนสำคัญในสมดุลร่างกายด้านต่าง ๆ ทั้ง พละกำลัง, ความสะอาด, การไหลเวียนของเลือด    

ขณะที่ฝั่งโจ๊กฝรั่งนั้น หากวัดจากวัตถุดิบอย่าง ข้าวโอ๊ต 50 กรัมผสมกับนมจากถั่วหรือพืช 200 มิลลิลิตร ก็จะได้ประโยชน์คล้าย ๆ กับโจ๊กฝั่งเอเชียตรงที่สามารถปรับสมดุลร่างกายในแต่ละวันได้ดี ยิ่งถ้าเพิ่มผลไม้และธัญพืชอื่น ๆ สิ่งที่จะได้รับกลับมาคือคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน ทั้งธาตุเหล็ก, วิตามินบี, โปรตีน, แมกนีเซียม และ ไฟเบอร์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มทั้งภูมิคุ้มกัน, เสริมสร้างกระดูก, บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ... 

แม้ตำราฝรั่งกับตำราจีนจะเขียนคนละที่ เขียนกันคนละปี แต่ถ้าลองเอาสิ่งที่พวกเขาค้นคว้ามาเทียบกันดู จะพบว่าประโยชน์ของวัตถุดิบหลัก (ข้าว+ของเหลว) ของ โจ๊กเอเชีย กับ โจ๊กฝรั่ง ตรงกันเกือบทุกข้อ ต่างกันก็แค่เพียงคำที่พวกเขาเรียกเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะ Qi หรือคำว่าสมดุลร่างกายตามตำราจีน หรือสารอาหารต่าง ๆ ที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ของตะวันตก ทั้งสองอย่างก็ให้ประโยชน์ตรงกัน 60-70% เลยทีเดียว 

 

นักกีฬาต้องกินโจ๊ก 

นักกีฬานั้นเป็นอาชีพที่ต้องใช้พลังงานสูงมากในแต่ละวัน ดังนั้นต่อให้พวกเขาจะกินอาหารที่พลังงานสูงก็สามารถแน่ใจได้ว่าร่างกายของพวกเขาจะเผาผลาญพวกมันจนหมดได้ไม่ยาก...ดังนั้นพวกเขาไม่จำเป็นต้องกินโจ๊กที่เป็นอาหารพลังงานต่ำก็ได้ แต่แปลกที่นักกีฬาโดยเฉพาะระดับโลกหลายคนยืนยันว่า "มื้อเช้าซัดโจ๊ก" นี่คือสูตรสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ที่พวกเขาพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว

อลิสแตร์ บราวน์ลี นักไตรกีฬาจากอังกฤษ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกสองสมัยบอกว่าตอนเช้า "โจ๊กข้าวโอ๊ต" คืออาหารยืนพื้นของเขาที่ต้องมี โดยเฉพาะในช่วงการซ้อมใหญ่ก่อนการแข่งขันจริงจะมาถึง แม้เขาจะไม่ได้บอกและเจาะลึกไปถึงขั้นที่ว่า โจ๊ก นั้นสำคัญอย่างไร ทำไมต้องกินทุกเช้า มันช่วยอะไรกันแน่ ? ... แต่เรื่องนี้การวิจัยและวิทยาศาสตร์สามารถตอบได้ 

ในข้าวและธัญพืชที่เป็นส่วนประกอบหลักของทั้งโจ๊กเอเชียและโจ๊กฝรั่งนั้น มี แมกนีเซียม ซึ่งหน้าที่ของแมกนีเซียมนั้น ตอบโจทย์กับคนที่เป็นนักกีฬา เพราะมันสามารถ "เปลี่ยนน้ำตาล และไขมันในเลือดให้เป็นพลังงาน" ได้ ซึ่งทำให้การออกกำลังกายสามารถทำได้หนักขึ้นและนานขึ้นนั่นเอง 

นอกจากนี้ แมกนีเซียม ยังช่วยให้การออกกำลังกายที่หนักหน่วงจนทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักและอ่อนล้าเกินไปสามารถฟื้นฟูได้เร็วขึ้น หากจะอธิบายให้เห็นภาพนั้น แมกนีเซียม ในโจ๊กคงเหมือนกับถั่วเซียนในเรื่อง ดราก้อนบอล ที่เหล่าตัวละครในเรื่องจะได้รับการฟื้นพลังหลังโดนอัดจนสะบักสะบอม 

เมื่อรวมกับคุณสมบัติอื่น ๆ เช่นการบำรุงเลือด, ย่อยง่าย, ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างเป็นปกติ หรือแม้กระทั่งเป็นมื้ออาหารที่ปลอดภัย เพราะ โจ๊ก นั้นใส่เครื่องปรุงที่ผ่านการสังเคราะห์น้อยมาก ดังนั้นจึงถือว่าการกินโจ๊กช่วยลดความเสี่ยงเรื่องอาหารเป็นพิษ ที่เหล่านักกีฬาทุกคนกลัวที่สุดยามที่ไปแข่งในต่างแดน เพราะต่อให้ซ้อมมาดีขนาดไหน หากไม่ได้กินอะไรที่คุ้นเคย หรือไปลองอะไรที่ไม่เคยกิน ร่างกายก็จะน็อคเอาง่าย ๆ ที่ซ้อมมาก็เสียเปล่าไปฟรี ๆ 

หากยังจำกันได้เมื่อปี 2018 ก่อน มาร์ก มาร์เกซ สุดยอดนักบิดชาวสเปน ที่เดินทางมาแข่งขัน MotoGP ที่เมืองไทยและร่วมโปรโมตการท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วยการทำอะไรที่เป็นไวรัลหลายอย่าง ๆ เช่น การซ้อนมอเตอร์ไซค์รถตำรวจ หรือกระทั่งการนั่งกินอาหารสตรีทฟู้ดอย่าง "ข้าวหมูแดง" ซึ่ง มาร์เกซ ก็เผยภายหลังว่าเขาไม่ได้กินจริง ๆ แค่เอาลิ้นแตะ ๆ ให้พอถ่ายรูปออกมาสวยเท่านั้น เพราะเขากลัวเรื่องอาหารเป็นพิษก่อนการแข่งขันมาก ๆ 

มีบทความจากเว็บไซต์ดังอย่าง BBC ในคอลัมน์ GoodFood ที่สัมภาษณ์กลุ่มนักกีฬาทีมสหราชอาณาจักรก่อนการแข่งขันโอลิมปิกปี 2012 หรือ ลอนดอน เกมส์ นั้นปรากฎว่ากลุ่มนักกีฬาประเภทกรีฑา หรือไตรกีฬานั้น ทุกคนกินโจ๊กเป็นมื้อเช้าแทบทั้งนั้น พวกเขาจะมีโจ๊กเป็นจานยืนพื้นเป็นหลักไว้ก่อน ส่วนจะเพิ่มอะไรนั้นก็แล้วแต่ความชอบและความถนัดของแต่ละคน ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบด้วย ผักโขม, โยเกิร์ต, น้ำผลไม้, ไข่ดาว, ขนมปังปิ้ง และ กาแฟดำ ... ซึ่งทุกสิ่งที่กล่าวมานั้น คือ โจ๊กเพื่อสุขภาพของสายเฮลตี้ทั้งสิ้น 

ประโยชน์ของทั้งโจ๊กเอเชีย และ โจ๊กฝรั่ง ถือเป็นที่ยอมรับกันในแง่ของประโยชน์ที่รอบด้าน ยิ่งถ้าใส่ส่วนผสมที่มีประโยชน์กับกิจวัตรประจำวันไปด้วยแล้วก็ยิ่งเป็นการคอมโบที่ยอดเยี่ยม การเริ่มต้นมื้อแรกด้วยโจ๊กถือเป็นการเตรียมตัวที่ดีสำหรับวันอันยาวนานและรออยู่ ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะหนักขนาดไหน แต่ที่แน่ ๆ หากมีการเตรียมตัวที่ดี ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรขวางหน้า เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ดีกว่าการกินแบบไม่วางแผนอย่างแน่นอน 

"ฮักปัน" แบรนด์อาหารและธัญพืชเพื่อสุขภาพ เข้าใจถึงการเตรียมพร้อมในเวลาเช้าที่เร่งรีบเป็นอย่างดี จึงได้มีการนำ "โจ๊กผักโขม" ตรา ฮักปัน ออกมาเพื่อตอบโจทย์ของคนที่อยากได้ทั้งสุขภาพและมีเวลาน้อยสำหรับมื้อเช้า โจ๊กฮักปัน ต่างจากโจ๊กสำเร็จรูปทั่วไป เพราะผลิตจากข้ามหอมมะลิคุณภาพดี เป็นโจ๊กออร์แกนิค โจ๊กเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์เพิ่มทั้งโปรตีน, ใยอาหาร, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก และ แมกนีเซียม และที่สำคัญที่สุดคือไม่ใส่ผงชูรส, ไม่ใส่วัตถุกันเสีย, ใช้ข้าวไทยที่ไม่มีกลูเตน, คลอเรสเตอรอล 0%, ไม่มีโซเดียม ... เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความอร่อย รวดเร็ว ประโยชน์อย่างครบถ้วน ตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง


นอกจาก โจ๊กผักโขม แล้ว ฮักปัน ยังมี โจ๊กผสมลูกเดือยและควินัว และ โจ๊กข้าวกล้องผสม ที่ผสมข้าวกล้องพันธุ์ดีถึง 3 ชนิด ไม่เพียงแค่โจ๊กเท่านั้น ฮักปัน ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องประโยชน์ และสุขภาพอีกมากมาย 

สนใจสินค้าสามารถติดตามได้ที่ www.facebook.com/MedifoodsGroup หรือ www.medifoods.co.th / [email protected] 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/porridge-healthy
https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/eat-athlete-jonathan-and-alistair-brownlee
https://wyldsson.com/6-reasons-porridge-ultimate-breakfast/ 
https://www.bonappetit.com/story/2018-winter-olympics-breakfast 
https://www.outsideonline.com/2242911/oatmeal-still-worlds-best-performance-breakfast 
https://www.marthastewart.com/1537950jook-congee-differences-explainedAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x