FEATURE

พระเจ้าอาร์เจนไตน์ คนร้ายที่โลกรัก : ดิเอโก้ มาราโดน่า ในวิดิโอเกม | Main Stand2020 ยังคงเป็นปีที่หนักหน่วงแม้ล่วงเลยสู่เดือน 11 กลางดึกคืนวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศไทย อาการหัวใจวาย นำ ดิเอโก้ มาราโดน่า หนึ่งในนักฟุตบอลที่ดีที่สุดตลอดกาลเท่าที่โลกเคยมี กลับไปสู่พระผู้สร้างเป็นที่เรียบร้อย
 

 

ความเก่งกาจบนผืนหญ้านั้นไม่จำเป็นต้องเล่าซ้ำ เขาคือสิ่งมหัศจรรย์ คือพระเจ้าของกองเชียร์ คือฝันร้ายของทีมคู่แข่ง และในโลกวิดิโอเกม มาราโดน่าก็มีชีวิตที่สีสันฉูดฉาดไม่แพ้กัน

 

เปิดตัวร้าย ๆ

สองเท้าของมาราโดน่านั้นร้ายกาจเหมือนมีวิญญาณสิงสู่ แต่ประตูที่โลกไม่ลืมที่สุดนั้น เกิดจากการชูมือแฮนด์บอลผ่าน ปีเตอร์ ชิลตัน เข้าประตูไปในฟุตบอลโลก 1986 ปีที่ยังไม่มีภาพช้ามาช่วยผู้ตัดสิน ที่สุดท้ายเขาพาทัพฟ้าขาวคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 นั่นคือปีที่ดีที่สุดในชีวิตของพระเจ้าแห่งอาร์เจนตินา

มาราโดน่าพูดถึงเหตุการณ์นั้นว่าเป็น "หัตถ์พระเจ้า" ซึ่งก็ยิ่งขยี้หัวใจคนอกหักอย่างประชาชนชาวอังกฤษไปอีก Argus Press ค่ายเกมสัญชาติอังกฤษ เล็งเห็นโอกาสดี โหนกระแสด้วยการปล่อยเกมชื่อ Peter Shilton’s Handball Maradona มาในปีเดียวกันทันที

เกมอาจจะปะชื่อสองผู้เล่นระดับโลกอย่าง ปีเตอร์ ชิลตัน โกลทีมชาติอังกฤษ กับพระเจ้าฟ้าขาวอย่างมาราโดน่า แต่เปิดเข้าไปในเกมแล้วคุณจะไม่พบอะไรเกี่ยวกับทั้งคู่เลย (ที่จริงบนกล่องก็ไม่มีรูปของทั้งสองคน บางเวอร์ชันอาจมีรูปชิลตัน แต่ไม่มีมาราโดน่าแน่นอน) ระบบของเกมก็นับว่าแปลกประหลาดสุดทาง คุณจะต้องเล่นเป็นผู้รักษาประตู หน้าที่ของคุณคือเซฟลูกยิงให้ได้ในทุกจังหวะเกมบุกของคู๋แข่ง ทีมในเกมก็เป็น 16 ทีมในลีกสูงสุดของอังกฤษช่วงนั้น นึกภาพว่ากราฟฟิกแบบคอมพิวเตอร์โบราณ มาทำเกมฟุตบอลที่คุณทำได้แค่ยืนปะประตู กระโดดปัดบอลไปมา มันจะกร่อยขนาดไหน

 

Donadona, Redonda, Malgani

เข้าสู่ยุค 90s ฟุตบอลในวิดิโอเกมเริ่มมีหน้าตาใกล้เคียงกับที่เรารู้จักกัน ต้นยุค 90s เกมฟุตบอลสนุกตื่นเต้นนั้นอยู่ในตู้อาเขต ในไทยเราอาจจะคุ้นเคยกับ Super Sidekicks ของ SNK แต่อีกเกมที่ดังพอตัวคือ Seibu Cup 92 ของ Seibu Kaihatsu ผู้ผลิตเกมตู้ที่ปกติเราจะคุ้นเคยกับเกมยานยิงจอแนวตั้งอย่าง Raiden ของพวกเขามากกว่า สีสันของเกมนี้ นอกจากแอนิเมชั่นผู้เล่นที่มีชีวิตชีวา ระบบพิเศษอย่างลูกยิงไดนาไมต์ (สะสมเกจแล้วยิงได้สุดแรง จากตรงไหนของสนามก็ได้หมด) เกมนี้แต่ละทีมนั้นมีกัปตันทีมของตัวเอง เป็นเหมือนไอคอนไว้แสดงอารมณ์เวลายิงได้หรือเสียประตู แน่นอนว่าเกมไม่ได้เขียนชื่อนักเตะไว้ (ตอนนั้นโลกเรามีกฎหมายลิขสิทธิ์ใช้งานกันจริงจังแล้ว) แต่ภาพนักเตะหุ่นเตี้ยสั้น หัวฟูหยอง ใส่เสื้อสีฟ้า-ขาว ดูจากดาวอังคารก็รู้ว่าเป็นใคร

ตัดมาที่เครื่องคอนโซล บนเครื่องเมก้าไดรฟ์ของ Sega นั้นมี AWS Pro Moves Soccer ออกมาในปี 1993 ภาพยังเป็นมุมกล้องแบบ Top-Down แต่มีรายละเอียดการเคลื่อนไหวที่สวยงามไม่เบา ในเกมนี้มีผู้เล่นคนหนึ่งในทีมชาติอาร์เจนติน่าที่ค่าพลังสูงแซงคนอื่นไปลิบลับ ใช้ชื่อว่า Donadona - เดายากจริง ๆ ว่าเป็นใคร

แต่ถ้าจะให้คุ้นตาเด็กหนวดชาวไทย ก็ไม่พ้น International Superstar Soccer Deluxe หรือชื่อญี่ปุ่นว่า Jikyo World Soccer Fighting Eleven ภาคต่อของ Perfect Eleven ที่คุ้นมือกันดี ทีมชาติอาร์เจนติน่าในเกมนี้ไม่ได้ใช้ชื่อจริงเพราะไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ (แต่ก็แก้เองได้แล้วนะ) และมีผู้เล่นหมายเลข 10 ที่พลังเต็มเกือบทุกขีด ใช้ชื่อว่า Redonda ซึ่งร้านเช่าใจดีเขาก็จะแก้เป็น Maradona ให้เลย

ข้ามมาถึง Winning Eleven ในยุค 2000 มาราโดน่าก็ยังต้องใช้ชื่อปลอมต่อไป โดยคราวนี้้เปลี่ยนเป็น Magani แทน ยกเว้นแต่ในอาร์เจนติน่า ที่วัฒนธรรมการแฮ็ครอม ดัดแปลงเกม แข็งแรงมาตั้งแต่ยุค 90s พวกเขามีตลับเกม Football Argentinos ที่แปลงมาจากเกมฟุตบอลอื่น ๆ ตั้งแต่ FIFA, Perfect Eleven ไปยันเกมตระกูลเจลีก ให้กลายเป็นทีมในลีกบ้านเขา จึงมีมาราโดน่าเวอร์ชัน โบคา จูเนียร์ส ให้ได้เล่นกันในบางปี

 

กาชาโดน่า

ในเกม FIFA World Cup 2010 จากฝั่ง EA Sports นั้น เราจะเห็นมาราโดนาในฉากคัทซีนอยู่บ้าง แต่กว่าพระเจ้าลูกหนังจะมาแสดงฝีเท้าในเกมฟุตบอลอย่างเป็นทางการจริง ๆ ก็ต้องรอถึงปี 2017 เมื่อ PES จับมือเป็นพันธมิตรกับ บาร์เซโลน่า และนำผู้เล่นตำนานของสโมสรมาใส่ไว้ใน myClub โหมดเปิดซองสุ่มสร้างทีมในฝัน ซึ่งแน่นอนว่าจะขาดมาราโดนาวัยหนุ่มในชุดเลือดหมู-น้ำเงินไปได้อย่างไร

แต่ปัญหาก็เกิดเมื่อตัวมาราโดนาเองนั้นไม่ได้รู้เห็นอะไรกับไอเดียนี้ จึงไม่พอใจจนลุกลามไปถึงตั้งท่าจะฟ้อง Konami บริษัทเกมดัง ก่อนที่ ทาคายูกิ คุโบ ประธานบริษัท Konami ในขณะนั้น จะบินด่วนไปเจรจากับตำนานลูกหนังด้วยตัวเอง เรื่องราวจึงจบลงด้วยดี ... ในขณะนั้น

ภาพตัดมาที่ปี 2018 FIFA เกมคู่แข่งตลอดกาลของ PES ก็เปิดตัวมาราโดนาเป็นผู้เล่นระดับตำนานใน Ultimate Team โหมดเปิดซองสุ่มสร้างทีมในฝัน (ที่มีมาก่อน My Club เสียอีก) ก็เลยเป็นเรื่องยาวเพราะเสือเตี้ยตัวเดียว จะเซ็น Exclusive กับสองเกมไม่ได้ ทำให้ฝั่ง PES ต้องเติมดาวไปดวงหนึ่ง ต่อท้ายชื่อ Maradona ให้รู้ว่านี่คือมาราโดนาเวอร์ชันบาร์เซโลน่านะ

แม้ว่ามาราโดน่าจะทิ้งลมหายใจไปแล้วในตอนนี้ แต่ทั้ง PES 2021 และ FIFA 21 นั้นยืนยันแล้วว่าจะยังมีสำเนาดิจิตอลของตำนานแห่งผืนหญ้าให้ได้ไล่ล่ามาเล่นกันในทีม myClub และ FUT อย่างแน่นอน (ถ้าไม่เกลือจนท้อไปเสียก่อน) โดยเฉพาะฝั่ง FIFA ที่จะได้เปิดตัวมาราโดน่าในกราฟฟิกแบบ Next Gen ก่อนเกมแรก ส่วน PES จะยกเครื่องเต็มตัวในปีหน้า

เรียกว่าถ้าคิดถึงกันก็มาจับจอยได้AUTHOR

ธนะ วงษ์มณี

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x