FITNESS

ทำลายความเชื่อเดิม ๆ ? : เมื่ออาหารเช้าอาจจะไม่สำคัญที่สุดเสมอไป | Main Stand"อาหารเช้าสำคัญที่สุด" คือคำที่เรามักจะได้ยินคนที่เป็นห่วงเป็นใยสุขภาพของเรา พร่ำบอกเราเสมอ 


 

การงดอาหารเช้าจึงดูเหมือนเป็นการทำร้ายสุขภาพไปโดยปริยาย แต่สำหรับหลายคน อย่าว่าแต่การรับประทานอาหารเช้า ตื่นให้ทันไปทำงาน ก็ท้าทายมากพออยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องความสำคัญของอาหารเช้านั้นมีที่มาที่น่าสงสัย ดูมีเงื่อนงำ รวมถึงงานวิจัยในปัจจุบัน จากหลายสถาบัน ก็ออกมาเผยว่า อาหารเช้าไม่ได้สำคัญอย่างที่เราคิด 

 

นักวิทย์ฯ ยังเถียงกัน

ใครเป็นคนแรกที่ออกมาบอกว่าอาหารเช้าสำคัญ ?  คำตอบสั้น ๆ ของคำถามในข้างต้น คือ บริษัทขายผลิตภัณฑ์อาหารเช้า

ย้อนกลับไปในปี 1944 บริษัทผู้ผลิตซีเรียล เยเนอรัล ฟู้ดส์ ได้โปรโมทผลิตภัณฑ์ซีเรียล พร้อมกับสโลแกนฮิตติดหู ผ่านทางวิทยุ "อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน อ้างอิงจากนักโภชนาการ" และนั่นคือจุดเริ่มต้นของทั้งหมด

ในเวลาต่อมา ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าต่าง ๆ ตั้งแต่เบค่อนถึงซีเรียล ก็พากันออกโปรโมทเรื่องประโยชน์ของอาหารเช้า โดยใช้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญมาให้การยืนยัน

แม้แต่ สมาพันธ์นักโภชนาการแห่งออสเตรเลีย (DAA) ก็ได้ออกมาสนับสนุนเรื่องดังกล่าวอีกเสียง ทางสมาพันธ์เผยว่า การรับประทานอาหารเช้า ทำให้เสี่ยงต่อโลกอ้วนน้อยลง และทำให้มีสมาธิ กำลังสมอง อารมณ์ และความจำดี 

แต่ปรากฎว่า เมื่อลองดูงานวิจัยที่ DAA ใช้ในการอ้างอิน กลับพบว่า งานวิจัยบางชิ้น ได้รับเงินสนับสนุนจากเคลลอกส์ บริษัทซีเรียลชื่อก้อง 

ความน่าเคลือบแคลงของที่มาของ วาทกรรมอาหารเช้า บวกกับเทรนด์การ Fasting ที่กำลังมาแรงขณะนี้ ทำให้เรื่องดังกล่าว เป็นที่ถกเถียงกันเป็นวงกว้าง

อีกทั้งในปัจจุบัน ยังมีการศึกษาที่ให้ผลขัดแย้งกันออกมาตลอด ผู้เชี่ยวชาญบางท่านถึงกับชี้ว่า อาหารเช้านั้น "อันตราย" 

ศาสตราจารย์ Terence Kealey นักชีวเคมีจากมหาวิทยาลัย Oxford เผยว่า การรับประทานอาหารเพิ่มความต้องการปริมาณแคลอรี่ของคน ๆ หนึ่ง ทำให้เกิดอาการหิวในเวลาต่อมามากกว่าบุคคลนั้นข้ามอาหารเช้า และอาจนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานประเภท 2 

ผู้อ่านคงกำลังสับสนว่า แล้วสรุป พรุ่งนี้ตื่นมาควรรับประทานอาหารเช้าหรือไม่ ? ความจริงคืออะไรกันแน่ ?

 

อาหารเช้าเป็นเรื่องส่วนบุคคล

Main Stand ติดต่อสุกัญญา บุญมี นักกำหนดอาหารคลินิกโภชนบำบัดโรงพยาบาลราชวิถี และเจ้าของเพจ "กว่าจะเป็นนักกำหนดอาหาร" เพื่อพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น 

"เรื่องนี้ต้องแยกกันว่าคนปกติ กับคนที่มีโรค สำหรับคนปกติ ช่วงเวลาการรับประทานอาหารไม่ได้มีผลต่อสุขภาพ ไม่ว่าเราจะงดอาหารเช้า หรือไม่งด ก็ไม่มีความแตกต่างอะไรมากนัก ไม่มีผลต่อน้ำหนักตัวหรือระบบเผาผลาญ" สุกัญญา กล่าว

"ต้องดูเรื่องความสม่ำเสมอ ถ้าเคยทำอย่างไรแล้วปฏิบัติแบบเดิม ก็จะไม่มีผลแตกต่างกันในระยะยาว ถ้าเป็นคนปกติที่จะไม่รับประทานอาหารเช้าอยู่แล้วเป็นปกติ ก็สามารถงดต่อไปได้โดยที่ร่างกายไม่ได้มีปัญหาอะไร"

"แต่ถ้าคนที่รับประทานข้าวเช้ามาตลอด และเปลี่ยนเป็นไม่รับประ​​​​​​​ทาน ร่างกายจะมีความโหย จนอาจทานอาหารในมื้อถัดไปเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่มากขึ้น" นักกำหนดอาหารอธิบาย

ดังนั้น อาหารเช้าเป็นเรื่องส่วนบุคคล แล้วแต่ความต้องการ โดยกลุ่มคนบางประเภทอาจได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารเช้า หรืออาจอาหารเช้าอาจเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

"สำหรับคนบางกลุ่ม การรับประทานอาหารอาจจะมีประโยชน์มากกว่าการงดอาหาร เช่นนักกีฬา อาหารเช้าเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ" สุกัญญา กล่าว

"อีกทั้ง มีการวิจัยศึกษาเรื่องของคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอาหารเช้า โดยทดลองกับกลุ่มคนปกติกับกลุ่มคนที่เสี่ยงจะมีภาวะซึมเศร้ากลุ่มคนที่รับประ​​​​​​​ทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพ จะมีภาวะเครียดลดลง แต่กลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าแต่ไม่มีคุณภาพ จะเสี่ยงต่อโรคภาวะซึมเศร้า ความเครียดและจะควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดี" สุกัญญา นักกำหนดอาหาร เล่าให้เราฟังถึงประโยชน์อีกด้านหนึ่ง ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ของอาหารเช้า

"ในกลุ่มคนที่ไม่มีโรคประจำตัวสามารถจะเลือกรับประทานหรือไม่รับประทานอาหารเช้าก็ได้ แต่ถ้าคนที่เป็นเบาหวาน  ต้องรับประทานยาลดน้ำตาลในเลือดตอนเช้าอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเช้า เพื่อลดน้ำตาลในเลือด หากไม่รับประทาน น้ำตาลจะต่ำ และอาจจะวูบเสียสติ เพราะหลักการของการรักษาเบาหวาน คือต้องให้น้ำตาลคงที่ตลอดเวลา ไม่ได้สูงหรือต่ำเกินไป"

เช่นเดียวกับเรื่องราวการรักษาสุขภาพด้านอื่น ๆ เรื่องของอาหารเช้า ก็เป็นเรื่องที่เราต้องคุยกับร่างกายตัวเองให้รู้เรื่อง ว่าร่างกายของเราเป็นแบบไหน มีความเสี่ยงอะไรหรือไม่ หากงดอาหารเช้า ซึ่งสำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีโรคประจำตัว การงดอาหารเช้า ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้น้ำหนักขึ้น อย่างที่นักวิจัย (ผู้สมรู้ร่วมคิดกับบริษัทซีเรียล) เคยกล่าวไว้

 

คุณภาพสำคัญที่สุด

การพูดคุยกับสุกัญญา ทำให้เราฉุกคิดได้ว่า เราอาจจะโฟกัสผิดจุด เพราะแท้จริงแล้ว มีเรื่องที่เราควรจะให้ความสำคัญ มากกว่าเรื่องเวลาในการรับประทานอาหาร

"สิ่งที่สำคัญกว่ารับประ​​​​​​​ทานอาหารเช้าหรือไม่ คือเรื่องของคุณภาพอาหารในทุกมื้อ หากงดมื้อเช้า มื้อถัดไปก็ต้องมีคุณภาพอาหารที่ดี" สุกัญญา กล่าว

"คุณภาพอาหารเช้าที่ดี คือเรื่องเบสิกอย่างกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ต้องเลือกชนิดของแต่ละสารอาหาร กลุ่มที่ต้องดูแลคือ 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน"

"สำหรับโปรตีน ควรรับประ​​​​​​​ทานไข่ นม เนื้อสัตว์ที่ไม่แปรรูป รวมถึงธัญพืช เป็นประจำ โปรตีนที่มีคุณภาพดีช่วยสร้างกล้ามเนื้อและภูมิคุ้มกัน จึงควรทานโปรตีนในแต่ละวันให้เพียงพอ และสำหรับไขมัน ควรลดหรืองด ไขมันทรานส์ คือไขมันในโดนัท เบเกอรี่ หรือขนมที่ผสมมาการีน รวมถึงหนังสัตว์" นักกำหนดอาหาร แจกแจงให้เราฟัง

"ส่วนคาร์โบไฮเดรต ให้ดูประเภทของคาร์บ โดยหลัก ๆ จะแบ่งเป็น คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กับคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ให้เน้นรับประทานอย่างหลัง เช่นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ซึ่งควรรับประทาน 2 ทัพพีต่อมื้อ และหากต้องการลดน้ำหนัก ให้รับประทานอาหารรวมในแต่ละวันลดลงประมาณ 500 แคลอรี ลดไขมันและน้ำตาล รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ"

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเช้า ก็ยังคงมีประโยชน์หลายด้าน แต่การงดอาหารเช้าก็ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคอ้วน หรือโรคร้ายแรง สำหรับคนทั่วไป

สำหรับ #ทีมตื่นไม่ทัน จนทำให้ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าติดต่อกันหลายวัน ก็ไม่ต้องกังวล เพราะสิ่งที่สำคัญกว่า เวลาที่รับประทานอาหาร คือคุณภาพของอาหารที่ทานต่างหาก

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญสู่สุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายสิ่งที่ทำได้ ทั้งการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพด้านต่าง ๆ ตัวเองอยู่เสมอ เพราะโรคภัยอาจมาโดยไม่เลือกเวลา

โรงพยาบาลเจ้าพระยา เห็นถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงเตรียมความพร้อมทุกเรื่องสุขภาพ ด้วยศูนย์แพทย์เฉพาะทางเที่ยงคืน และศูนย์แพทย์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง รวมถึงศูนย์แพทย์เฉพาะทาง อาทิ ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ, ศูนย์ไตเทียม ให้พร้อมรับมือกับทุกเรื่องสุขภาพของคุณ เพื่อสุขภาพคุณ มั่นใจได้ ไม่ต้องรอถึงเช้า

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.bbc.com/future/article/20181126-is-breakfast-good-for-your-health#:~:text=%E2%80%9CA%20balanced%20breakfast%20is%20really,we%20should%20be%20getting%20right.%E2%80%9D
https://www.sbs.com.au/guide/article/2018/09/17/breakfast-most-important-meal-day-it-all-big-conAUTHOR

พิมพ์พันธุ์ จันทร์แดง

นักเขียนสายไลฟ์สไตล์ และ AE ที่พร้อมจะดูแลลูกค้าทุกท่าน (ติดต่อมาได้นะคะ)
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x