FEATURE

วินนิ่งไหมสาด ? : Mafiarecord กับบทเพลงในตำนาน ที่ทำให้คนหยิบจอยขึ้นมา | Main Stand"เหวยหวัดดีครับ มาเล่นวินนิ่งกันมั้ยครับ ... รึมึงกลัวโดนกูยำรึเปล่าครับ ตอนนี้กูเxี่ยนวินนิ่งกะพวกมึงที่สุดเลยนะครับ"


 

ประโยคเปิดหัวของเพลงแปลงระดับตำนาน "วินนิ่งไหมสาด" ที่ใครหลายคนคุ้นหู โดยเฉพาะคอเกม Winning Eleven หรือ PES (Pro Evolution Soccer) ภาคเก่า ๆ ต้องรู้จักเป็นอย่างดี 

เพราะกาลครั้งหนึ่ง ซิงเกิล Parody ที่เอาทำนองมาจากเพลง "น้องเปิ้ล" ของวง Paradox เคยถูกคนนำมาใส่แผ่นเกมวินนิ่ง (เวอร์ชั่นไทยประดิษฐ์ อีดิทเอง) กลายมาเป็นบทเพลงในตำนานแห่งยุคสมัยนั้น 

ที่ได้ยินเมื่อไหร่ เป็นต้องเกิดอาการคันไม้คันมือ อยากหยิบจอยอนาล็อค ขึ้นมา "โยนสาด ! โยนสาด ! โหม่งสาด ! โหม่งสาด ! ยิงสาด ! ยิงสาด !" ตามจังหวะที่เร่งเร้าของเพลง ที่มีเนื้อหาและเสียงร้องยียวนกวนอารมณ์อย่าง วินนิ่งไหมสาด ...

ในฐานะคนที่มีประสบการณ์ร่วม เคยได้ยินเพลงนี้ ผ่านแผ่นเกม เราจึงเดินทางมาพูดคุยกับ ซ้ง-วิวัธน์ จิโรจน์กุล เจ้าของเพลงฮิตของคอเกม ช่วงต้นยุค 2000s ที่ขอไม่เปิดเผยใบหน้า ด้วยเหตุผลที่คุณจะได้รู้ในบรรทัดถัด ๆ ไป 

พร้อมทั้งบทสนทนาเกี่ยวกับความผูกพันของเขาเกี่ยวกับ PES เกมในดวงใจที่เขาซื้อมาเก็บไว้ทุกภาค และที่มาที่ไปของเพลง วินนิ่งไหมสาด ? รวมถึง ผีกาก้า อันลือลั่น สนั่นโลกอินเตอร์เนต 

 

วินนิ่งไหมสาด

ขณะที่ รถตู้ กำลังเคลื่อนที่ไปตามเส้นทาง ผู้โดยสารคนหนึ่ง ใช้เวลาเดียวกัน เพื่อละเลงหมึกสีน้ำเงิน ลงสมุดโน้ตส่วนตัว 

ใจความบนหน้ากระดาษแผ่นนั้น คือ เนื้อเพลง "วินนิ่งไหมสาด" ที่คอเกมฟุตบอล ยังจดจำได้ดีจนถึงทุกวันนี้

"ผนเป็นคนที่ชื่นชอบการเขียนเพลง แต่งเพลง แปลงเพลงอยู่แล้ว เพราะเคยเห็นฝรั่งคนหนึ่งชื่อว่า Weird Al Yankovic เขาเป็นสุดยอดด้านการทำเพลง Parody เลย ก็เลยรู้สึกชอบ อยากทำบ้าง แต่ส่วนใหญ่ผมจะแต่งแล้วเก็บไว้" 

"งานตอนนั้นที่ผมทำ เกี่ยวข้องกับพวกเขียนโค้ด, เว็บไซต์ และตัวผมก็ได้ก่อตั้งเว็บบอร์ดชื่อว่า ซังกะบ๊วย (sangabuay.com) หากมีเวลาว่าง ก็จะนัดจัดมีตติ้งคนในบอร์ด และที่มาเพลง วินนิ่งไหมสาด ? มาจากเหตุการณ์วันนั้นแหละครับ" วิวัธน์ ค่อย ๆ ปูเรื่องเกี่ยวกับบทเพลงในตำนาน

"อยากเจอแอดมิน" คำท้าจากสมาชิกหนุ่มกระทงคนหนึ่ง ผู้มาร่วมงานมีตติ้งในวันนั้น นามว่า "กี้" ทำให้ เจ้าของบอร์ดซังกะบ๊วย ตัดสินใจตอบรับ พากันเข้าร้านเกมตู้ ข้างห้างเซ็นจูรี่ อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อวัดกันว่าใครจะชนะ ?

"ไอ้กี้ คือ เมมเบอร์บอร์ดซังกะบ๊วย ที่ไม่ว่าใครจะตั้งกระทู้อะไร มันก็จะเข้าไปคอมเมนท์ว่า 'วินนิ่งไหมสาด' ท้าเขาเล่นวินนิ่งไปทั่ว พอวันที่มีจัดวินนิ่ง ไอ้กี้อยากเจอกับผม ก็เลยไปหาร้านที่ใกล้สุด ปรากฏว่าเล่นไปได้ 2 เกม ไอ้กี้แพ้รวดและเดินหนีออกจากร้าน ไม่ยอมจ่ายตังค์ เท่านั้นไม่พอ มันยังกลับไปอวดคนในบอร์ดว่า ผมแพ้อีก เพราะเขากลับไปถึงก่อน"

"จังหวะนั้นในร้าน เปิดเพลง น้องเปิ้ลน่ารัก ของ Paradox ขึ้นมาพอดี ผมจึงบอกไปว่า 'ไอ้กี้ เดี๋ยวกูจะเพลงแต่งให้มึงเพลงนึง' ชื่อเพลง วินนิ่งไหมสาด" 

เจ้าของบอร์ดซังกะบ๊วย เริ่มเขียนเนื้อ ตั้งแต่อยู่บนรถตู้ จนเมื่อถึงบ้าน เขาเริ่มมองหาอุปกรณ์ใกล้ตัวที่พอจะอัดเพลงได้ สายตาของเขาเหลือบไปเห็นไมค์ก้านคอมพิวเตอร์ ราคา 70 บาท มาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการร้อง 

พร้อมกับเปิดคาราโอเกะ Midi เพลงน้องเปิ้ล ออกลำโพง เป็นดนตรีประกอบ โดยใช้โปรแกรม Sound Recorder ของ Windows ในการบันทึกเสียงทั้งหมด แบบเทคเดียวจบ ไม่มีอัดแยกชิ้นส่วน 

"วินนิ่งไหมสาด เป็นเพลงที่ผมแต่งมาจากอินเนอร์ แต่งเพลงและอัดเสร็จ ภายในบ่ายวันนั้นเลย ใช้การอัดแบบเสียงอู้อี้นี่แหละ เพราะผมไม่มีความรู้ด้านการบันทึกเพลง มีอะไรพอใช้ได้ ก็ใช้ไปก่อน ตอนนั้นคิดว่ากูจะเล่นมึงไอ้กี้ ก็ตั้งใจร้องให้กวนตีนมากที่สุด"

"ทำเสร็จแล้วผมก็เอาไปปล่อยในบอร์ด ซังกะบ๊วย ปรากฏว่าดังเฉย ทำให้คนภายนอกเข้ามาเล่นบอร์ดเราเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผมก็ทำเพลงแปลงมาเรื่อย ๆ จึงเป็นจุดกำเนิดของการ ตั้งค่ายเพลงปลอม ๆ ขึ้นมา ชื่อว่า มาเฟียเรคคอร์ด มีที่มาจาก ผมเป็นชอบหนังประเภทเจ้าพ่อมาเฟีย อย่างเช่น The Godfather" 

"ผมไม่เคยรู้เลยว่าเพลงมันดังไปถึงไหน เพราะสมัยก่อนมันเช็คยาก ต่างจากตอนผมแต่งเพลง ผีกาก้า ที่ออกข่าวตามหน้าสื่อ แต่ที่ผมรู้ตอนนั้นว่า วินนิ่งไหมสาด ดัง คือ มีคนเอาเพลงนี้ ไปใส่แผ่นเกมวินนิ่ง ที่คนไทยเอามาโมดิฟายใหม่ กลายเป็นเพลงชาติของ วินนิ่งไทย ไปโดยปริยาย"

 

ผีกาก้า 

เพลงวินนิ่งไหมสาด ของ ซ้ง-วิวัธน์ จิโรจน์กุล ถูกไปใส่เกมฟุตบอลที่เด็กผู้ชายยุคนั้นต้องเล่น ย่อมทำให้ชื่อเสียงของ บอร์ดซังกะบ๊วย และค่ายเพลง Mafiarecord เริ่มเป็นที่รู้จัก ในหมู่นักเล่นเกม 

แต่นั่นเทียบไม่ได้เลยกับกระแสความโด่งดังของ "ผีกาก้า" ที่พลิกชีวิตของ วิวัธน์ จนถึงขั้นต้องเฟดตัวเองออกมาจากการทำเพลงแปลงเลยทีเดียว 

"หลังจาก วินนิ่งไหมสาด ผมก็ทำเพลงแปลงมาเรื่อย ๆ อาทิ เล่นของฟรี (ทำนอง เล่นของสูง), คนมันล้าน (ทำนอง คนมันรัก) แบบ Audio ฝัง Flash ให้คนกดฟัง แต่ยังไม่เคยทำแบบ MV จนกระทั่งมาทำเพลง ผีกาก้า ที่แต่งขึ้นจากอินเนอร์อีกแล้ว"

"ตอนนั้นเป็นรอบ 4 ทีมสุดท้าย ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก (2006-07) เลกแรก แมนฯ ยูไนเต็ด ชนะ เอซี มิลาน ส่วน ลิเวอร์พูล แพ้ เซลชี อาทิตย์นั้นเด็กผี ก็มาล้อแฟนหงส์ในบอร์ด ทั้งสัปดาห์เลย แต่วีกต่อมา ปรากฏว่า ลิเวอร์พูล พลิกเข้ารอบ แมนฯ ยู ตกรอบ"

"จำได้ว่าคืนนั้นบอลจบ ตี 4 ผมตั้งโพสต์ถามเพื่อนสมาชิกว่า ถ้าจะแต่งเพลงล้อแมนฯ ยู ทำนองหมีแพนด้า ควรใช้ชื่อเพลงว่าอะไรดี ? คำหลังเราได้ละคือ กาก้า แต่ข้างหน้านี่สิ ยังหาไม่ได้ ก็มีน้องคนหนึ่งมาเมนท์ว่า 'ผีกาก้า' ผมจึงเลือกเอาชื่อนี้มาทำเพลง"

วิวัธน์ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ในการแต่งเนื้อร้อง, อัดเสียง และตัดต่อคลิป เพื่อทำ MV ซึ่งตัวเขาไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน แต่ก็คลำทางจนออกมาเป็น "ผีกาก้า" มิวสิควิดีโอชิ้นแรกของค่าย มาเฟียเรคคอร์ด ที่ทำให้เขาดังทั่วประเทศ  

"แต่งเนื้อจริง ๆ ไม่น่าเกิน 30 นาที ที่นานคือหาคลิปไฮไลท์เอามาแปะ และขั้นตอนตัดต่อที่ไม่เคยทำมาก่อน ผมปล่อยเพลงไปตอน 7 โมงเช้าแล้วนอน ตื่นมาอีกที บอร์ดซังกะบ๊วยแทบแตก มีคนเข้ามาเยอะมาก คืนนั้นประมาณตี 1 เพื่อนโทรมาบอกว่า 'รู้ไหม เพลงผีกาก้า' ออกข่าวภาคช่อง 3 ด้วยนะ เราก็ 'อืม ๆ ดีเหมือนกัน'"

"ตื่นเช้าอีกวัน สรยุทธ (สุทัศนะจินดา) เอาไปเปิดในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ เท่านั้นแหละ ดังระเบิด ก็เริ่มมีสื่อทั้ง หนังสือพิมพ์, นิตยสาร เข้ามาขอสัมภาษณ์ นั่นแหละ คือ จุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในชีวิต (หัวเราะ)"

เขายกกรณีของ "ลุงพล" ไชยพล วิภา มาเปรียบเทียบให้เราเห็นภาพ ถึงกระบวนการสร้างตัวตนบุคคลธรรมดาของสื่อ ให้เป็นที่สนใจของผู้คน 

ความดังของเพลงผีกาก้า และเพลงต่อมาที่เขาแต่งขึ้น อย่างต่อเนื่องในช่วงนั้น ทำให้สื่ออยากขุดคุ้ยเรื่องราวชีวิต และทำความรู้จักว่า Mafiarecord เป็นใคร ? จนเขาเริ่มรู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัว และมีความรู้สึกอยากทำเพลงลักษณะนี้น้อยลงเรื่อย ๆ 

"ผมยกตัวอย่าง สิ่งที่ผมเจอตอนนั้น มีนักข่าวคนหนึ่งมาสัมภาษณ์ เขาเป็นแฟนเอซี มิลาน ผมก็ชวนคุยว่า 'ผมเคยเชียร์มิลานมาก่อน' ปรากฏว่าเขาเอาประเด็นนั้นไปลงว่า ผมเป็นสาวกเอซี มิลาน ผมต้องบอกว่า พี่ผมไม่ใช่แฟนมิลาน ผมเชียร์ลิเวอร์พูล วันรุ่งขึ้น เขาก็ลงข่าวอีก 'ผีกาก้ายอมรับเป็นแฟนลิเวอร์พูล' กลายเป็นว่าผมโดนด่าสองเด้ง เพียงเพราจะได้มีข่าวลงต่อเนื่อง"

"มีบางนิตยสารโทรไปหาฝ่ายลิขสิทธิ์แกรมมี่ เพื่อสอบถามว่าผมจะโดนเก็บค่าลิขสิทธิ์ไหม ที่เอาเพลงเขามาแปลง ซึ่งผมก็ได้โทรไปเคลียร์ทางคนในแกรมมี่ ตั้งแต่แรกแล้ว เขาบอกว่า ถ้าผมไม่ได้ทำเพื่อการค้า ก็ไม่มีปัญหา" 

"ที่พีคสุดคือ มีบางเจ้าลงข่าวว่า ผีกาก้าผวาโดนแฟนแมนฯ ยู ตีหัว วันหนึ่งผมมีโอกาสได้เจอ ก็ถามเขาว่า 'พี่ ผมไม่เคยพูดเลยนะ พี่ลงแบบนั้นทำไม' เขาก็บอกว่า แบบนี้แหละ จะได้ดัง ๆ" 

"ช่วงนั้นผมออกไปไหนมาไหน มีแต่คนมอง นั่งมอเตอร์ไซค์วิน เขาก็ทัก 'ใช่ ผีกาก้า หรือเปล่า?' ไปหาร้านอาหารก็มีคนจำได้อีก ส่วนตัวผมเป็นคนรักสันโดษ ชอบอยู่เงียบ ๆ ไม่ได้อยากเป็นที่สนใจมาก เราทำเพลงเพราะเราสนุกกับมัน แต่มันเกินความเป็นส่วนตัวของผมไปละ จึงเริ่มค่อย ๆ เฟดตัวเอง ตอนนี้ผมไม่ได้ทำเพลงใหม่มา 2-3 ปีแล้ว"

"ผมชอบเดินไปไหนมาไหน ไม่มีใครรู้จัก สบายใจดี อยากอยู่เงียบ ๆ ถ้าเกิดผลงานที่เราทำคนชอบ ปล่อยให้เพลงมันไปดีกว่า เราไม่ต้องดังก็ได้" 

"อย่างเช่น โอปป้าจงเจริญ (ทำนองเจ้าภาพจงเจริญ) เพลงนี้แต่งขึ้นตอนเอเชียนเกมส์ ที่อินชอน เพื่อแซะเจ้าภาพเกาหลีใต้ ก็ดังไปถึงญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน จนมีการแปลซับถึง 4 ภาษา ผมสบายใจที่เพลงดัง และสามารถใช้ชีวิตส่วนตัว แบบปกติได้"

 

เกมในดวงใจของ Mafiarecord 

แต่ความดังไม่ได้แค่ด้านแย่อย่างเดียว "ซ้ง วิวัธน์" ได้รับโอกาสให้แต่งเพลงโฆษณา จากผลพวงของบทเพลง Parody ที่ดังของเขา 

จากนั้นเขาต่อยอดไปถึงสายงานด้านครีเอทีฟรายการทีวี ก่อนมาจดบริษัทเป็น Digital Agency ที่ดูแลการสื่อสารโชเซียลกับแบรนด์ องค์กรต่าง ๆ ในปัจจุบัน 

"ผมไม่เคยคิดว่าการทำ Mafiarecord ต้องหวังผลเชิงพาณิชย์ ผมใช้มันเป็นพื้นที่ในการส่งสารไปถึงผู้ฟัง ให้รู้สึกอารมณ์ดี ฮา มีความสุข แค่นั้นเลย ไม่ได้คิดว่าต้องทำเพลงเพื่อเอาไปขาย สำหรับผม Mafiarecord คือการทดลอง ที่ผมสามารถนำมาปรับใช้กับงานหลักของตัวเองได้"

"ฉะนั้นผมจะทำ ก็ต่อเมื่อมีอินเนอร์กับเรื่องนั้นมากจริง ๆ ดูอย่าง ลิเวอร์พูลได้แชมป์พรีเมียร์ลีก ผมควรต้องแต่งเพลงป่ะ แต่ผมก็ไม่ทำ เพราะอินเนอร์มันไม่ได้ ไม่รู้จะล้อเรื่องอะไร ? แต่ปีนี้ถ้ายังไม่ซื้อใครเข้ามาเพิ่ม แล้วผลงานแย่นะ ก็ไม่แน่เหมือนกัน (หัวเราะ)"

"การทำเพลงให้คนชอบและจดจำ ผมว่ามันไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ผมคิดอย่างหนึ่งว่า ถ้าทำอะไรแล้วต้องไปให้สุด ยกตัวอย่าง วินนิ่งไหมสาด ผมพยายามร้องให้กวนสุด ๆ ใส่สำเนียง แทรกคำ ให้คนฟังขำ การทำให้คนสนุก หัวเราะ มีความสุขกับเพลงเราได้ สำหรับผมนั่นถือว่า Success แล้ว"  

ยามว่างเว้นจากชั่วโมงการทำงานที่หนักหน่วง เจ้าของเพลงฮิต วินนิ่งไหมสาด ? บอกกับเราว่า เขามักหาเวลามาปลดเปลื้องความทุกข์เหล่านั้น ผ่านเกมในดวงใจที่เขารักอย่าง PES 

ที่ไม่ว่าเกมจะเปลี่ยนไปกี่ภาค วิวัธน์ จิโรจน์กุล ก็ยังคงเป็นแฟนประจำของเกม ๆ นี้ และรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้กดเกมวินนิ่งแข่งกับคนอื่น ผ่านระบบออนไลน์ 

"ผมเล่นวินนิ่งมาตลอด เล่นทุกภาค เพิ่งพรีออเดอร์ภาคใหม่ไป ผมเล่นมาตั้งแต่ โกลสตรอม, เพอร์เฟค อีเลฟเวน, วินนิ่ง อีเลฟเวน ฯลฯ เราอินกับเกมนี้มาก ไม่เคยเปลี่ยนใจเลย เคยลองเกมฟุตบอลของเจ้าอื่นนะ แต่ฟีลลิ่งมันไม่ได้จริง ๆ"

"ความสนุกของเกมนี้ มันคือเล่นกับเพื่อน แข่งกับคนอื่น โอเค เราเล่นกับคอม เพื่อซ้อม มันก็ได้ฝึกฝน แต่การเจอกับคนอื่น มันคือเสน่ห์ของ PES ที่ทุกวันนี้ผมก็ยังเล่นอยู่" นายห้าง Mafiarecord กล่าวทิ้งท้าย 

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดถึงบรรยากาศของการแข่งขันวินนิ่ง ... อย่ารอช้า! มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์นาเมนต์เกมฟุตบอลออนไลน์ชิงเงินรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยสูงสุดถึง 1 ล้านบาท กับ Main Stand Gaming 
ในศึก "eFootball 2021 myClub x2 Tour" ค่าสมัครเข้าร่วมแข่งขันเพียง 500 บาทเท่านั้น เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ทาง https://forms.gle/7U5DPJS91RKSzN8N8 คลิกเลย  AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

สิ่งเดียวที่มีก็คือรักที่เธอไม่เข้าใจ จบแล้วก็อยากเปิด ปิดแล้วก็ไม่อยากไป
     


PHOTO

ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ

ช่างภาพผู้หลงใหลมอเตอร์ไซค์ และควบตำแหน่งนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ #MainStand #Photographer
     


x