FEATURE

ริโอะ : ไอดอลสาวที่ปั่นจักรยานไปทั่วญี่ปุ่น เพื่อมอบความสุขให้กับแฟนคลับ"ไอดอล" คือหนึ่งในกลุ่มคนที่มีบทบาท ท่ามกลางสังคมสมัยใหม่ กับบทบาทคนผู้เป็นที่พึ่ง ให้พลังงานแก่แฟนคลับ หรือคนที่ติดตาม ผ่านเสียงเพลง และการแสดงบนเวที


 

ไอดอลมีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่า มีไอดอลมากกว่า 10,000 คน คอยทำหน้าที่ เป็นทั้งศิลปินที่รัก, เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือศาสดาของคนบางกลุ่ม

สำหรับไอดอล สิ่งที่มีความหมายมากที่สุด คือ แฟนคลับ เพราะแฟนคลับเป็นผู้กำหนดอนาคตของไอดอล ยิ่งมีแฟนมาก โอกาสประสบความของไอดอลยิ่งมากขึ้น ดังนั้นหากมีหนทางไหน ที่ไอดอลสามารถทำได้ เพื่อมอบความสุขให้กับแฟน ๆ พวกเขา หรือเธอ ก็พร้อมจะทำ

ริโอะ ฮิอิรากิ คือหนึ่งในไอดอลหญิง ที่พร้อมมอบความสุขให้กับแฟนคลับ บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยขวากหนาม ในฐานะไอดอล เธอเลือกที่จะปั่นจักรยาน ไปมอบความสุขให้กับแฟน ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

นี่คือ เรื่องราวของ ริโอะ ฮิอิรากิ กับการปั่นจักรยาน เพื่อพบปะแฟนคลับ และสร้างความนิยมให้กับตัวเอง กับอาชีพที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายในชีวิต อย่างไอดอล

 

ชีวิตที่ไม่ง่ายของไอดอล

ไอดอลเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มีอิทธิพลแค่ในประเทศตัวเอง แต่รวมถึงต่างประเทศ ตัวอย่างที่ชัดเจน คือการขยายตัวของกลุ่มไอดอลวง 48 ที่ไม่ได้มีวงอยู่แค่ในญี่ปุ่น แต่ อินโดนีเซีย, ไทย, ฟิลิปปินส์, จีน, ไต้หวัน, เวียดนาม และ อินเดีย ล้วนมีวงไอดอล อยู่ในเครือ 48 ซึ่งถูกสร้าง และต่อยอด มาจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นทั้งสิ้น


Photo : ameba.jp

วงการไอดอลญี่ปุ่น คืออุตสาหกรรมที่มีมูลค่ามหาศาล ร่วม 394,000 ล้านเยน ในปี 2019 หรือประมาณ 116,000 ล้านบาท จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลก ที่จำนวนไอดอลจะเพิ่มมากกว่า 10,000 คน เพราะทุกคนล้วนอยากลงทุน กับธุรกิจที่กำลังเติบโต ขณะเดียวกันได้เปิดโอกาส ให้วัยรุ่นได้เข้ามาตามความฝัน เพื่อต่อยอดอนาคตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น นักร้อง หรือ นักแสดง อย่างเต็มตัว

ท่ามกลางความเติบโตของธุรกิจ มีปัญหาที่ซ่อนอยู่ใต้วงการไอดอลเช่นกัน นั่นคือ ไอดอลจำนวนมาก เข้ามาเพื่อตามล่าหาความฝันในวงการ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ ท่ามกลางการแข่งขันสูงกว่า 10,000 คน เป็นไปไม่ได้ที่ไอดอลจะได้รับความนิยม ในความเป็นจริงแล้ว แค่หาไอดอลสัก 100 คน ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ถือว่ายากอย่างมาก

"สิ่งแรกที่ต้องพูดคือ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ หรือเข้าใจว่า ไอดอลมีหน้าที่อะไร เป็นอาชีพแบบไหน ... สำหรับผม งานที่ไอดอลต้องทำคือ ทำให้คนอื่นชอบคุณ"

"ปัญหาที่วงการไอดอลญี่ปุ่นต้องเผชิญ คือเรามีไอดอลเยอะเกินไป แค่เครือ AKB48 เพียงอย่างเดียว มีสมาชิกเป็นหลายร้อยคน ถ้าคุณนับพวกไอดอลท้องถิ่น หรือ ไอดอลใต้ดิน ต้องมีขั้นต่ำ 10,000 คน และเราไม่มีทางรู้จำนวนที่แท้จริงว่า มีอยู่เท่าไหร่ในประเทศ ซึ่งนำไปสู่ การเกิดบริษัทที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ ในการทำธุรกิจ" อากิโอะ นากาโมริ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านไอดอลญี่ปุ่นกล่าว

สำหรับไอดอล ที่ได้เข้าสู่วงใหญ่ ที่มีฐานแฟนวงกว้าง เช่นวงตระกูล 48 หรือ ตระกูล 46 การสร้างชื่อเสียงสำหรับตัวเมมเบอร์ คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ แต่สำหรับไอดอลที่มาจากค่ายเล็ก ๆ หรือต้องเริ่มนับหนึ่งด้วยตัวเอง การทำให้ตัวเอง มีคนรักคนชอบ เข้ามาติดตาม คืองานยากมหาศาล


Photo : tokyogirlsupdate.com

ริโอะ ฮิอิรากิ คือหนึ่งในไอดอล ที่ต้องผ่านเส้นทางอันไม่ง่าย จากเด็กที่ชอบอนิเมะ และมีความฝันอยากเป็นนักร้อง ทำให้เธอเริ่มต้นเส้นทางของตัวเอง ตั้งแต่อายุ 16 ปี ทั้งในฐานะไอดอลกลุ่ม และไอดอลเดี่ยว

ในฐานะไอดอลใต้ดิน ริโอะไม่ได้มีผู้สนับสนุนเบื้องหลังมากนัก เธอต้องทำหลายอย่างด้วยตัวคนเดียว เพื่อโปรโมตตัวเอง ทั้งถ่ายมิวสิควีดีโอ, ทำไลฟ์สตรีม, หอบแผ่นซีดีไปขาย, แพ็คของส่งแฟนคลับด้วยตัวเอง ถึงกระนั้น ริโอะยังคงมีแฟนพันธ์ุแท้ ไม่กี่สิบคน ซึ่งน้อยเกินไป กว่าจะรักษาอาชีพของเธอเอาไว้

 

ปั่นจักรยานหาแฟนคลับ และมีความสุขกับเส้นทางที่เลือก

"ตอนแรกฉันไม่มีเงิน แม้กระทั่งจะโฆษณา เพื่อโปรโมตตัวเอง ฉันจึงต้องแข่งขันกับไอดอลคนอื่น เพื่อให้ตัวเองไต่เต้าขึ้นไป ทุกวันนี้ฉันยังคงแข่งขันอยู่ตลอด"

"ฉันเกือบจะได้พากย์เสียง ในการ์ตูนอนิเมะ แต่ก็พลาด รวมถึงเกือบได้ร้องเพลงประกอบ แต่ก็พลาดเหมือนกัน ฉันรู้สึกว่า ความพยายามของฉันมันไร้ความหมาย โอกาสที่เข้ามา อยู่ ๆ ก็หายไป" ริโอะ กล่าว


Photo : www.cdjournal.com

การแข่งขันในวงการไอดอล ไม่เคยมีวันหยุด สำหรับริโอะ เธอจึงต้องทำทุกทาง ที่จะสร้างแฟนคลับของเธอให้มากขึ้น ดังนั้นเธอจึงเลือกออกเดินทาง จากกรุงโตเกียว อันเป็นพื้นที่ท้องถิ่นของเธอ ไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อหาแฟนกลุ่มใหม่ ให้ตัวเอง

ริโอะ เดินทางลงใต้ ไปมากกว่า 1,200 กิโลเมตร สู่เกาะคิวชู เพื่อโปรโมตตัวเอง และเธอเลือกใช้วิธีปั่นจักรยาน เดินทางพบปะกับผู้คน โปรโมตตัวเองให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น


Photo : twilog.org

"ฉันปั่นจักรยานไปทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ ตอนนี้ฉันกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองคาโกชิมะ ฉันอาจจะไปปรากฎตัว ที่เมืองของคุณก็ได้ อย่าลืมออกมาเจอกันนะคะ" ริโอะ กล่าวเมื่อเดินสายออกทัวร์

ริโอะ ต้องปั่นจักรยานหลายสิบกิโลเมตรต่อวัน ในช่วงเดินทางออกทัวร์พบปะแฟนคลับ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้หญิงอย่างเธอ และต้องแลกมาด้วยอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า แต่กลับสนุกอย่างมาก ที่จะได้พูดคุยกับแฟนหน้าใหม่ ทำให้ผู้คนมีความสุข 

"มีคนจำนวนมากติดตามฉันผ่านคอนเสิร์ตออนไลน์ แต่ฉันไม่มีโอกาสไปเจอพวกเขา ฉันปั่นจักรยานไปในสถานที่ระยะไกลได้ บางทีฉันอาจจะไปชวนพวกเขา มาดูฉันเล่นคอนเสิร์ตสด ๆ ก็ได้ค่ะ (หัวเราะ)"


Photo : alice126.hatenablog.com

ริโอะได้เจอผู้คนมากมาย ระหว่างออกเดินทาง ทั้งแฟนคลับที่ปั่นจักรยานตามมาจากโตเกียว, บางคนนั่งเครื่องบินมาหาเธอ รวมถึงเด็กหญิง 7 ขวบที่นั่งรถ มาหาไอดอลตัวเป็น ๆ ซึ่งเป็นการย้ำให้เห็นถึงความหมายว่า ไอดอลสามารถมอบความสุขให้กับผู้คนได้มากแค่ไหน

การเดินทางพบปะแฟนคลับของริโอะ ไม่ถือว่าเสียเที่ยว เธอกลับมายังโตเกียวเพื่อจัดคอนเสิร์ต ในวันคล้ายวันเกิดอายุ 21 ปี โดยมีผู้ชมหลายร้อยคน และได้รับโอกาสร่วมงานกับนักแต่งเพลงชั้นนำของญี่ปุ่น


Photo : @kaite19951001

นั่นคือเรื่องราวที่จบลง จากการนำเสนอผ่านภาพยนตร์สารคดี Tokyo Idols แต่เรื่องจริงหลังจากนั้น ไม่ได้สวยงาม แบบตอนจบของหนัง ... ริโอะไม่ประสบความสำเร็จ กับการปล่อยซิงเกิลครั้งใหญ่ของเธอ ชีวิตการเป็นไอดอลของเธอเหมือนจะถึงทางตัน ชื่อของริโอะเริ่มจะหายไปจากวงการ

อย่างไรก็ตาม การออกฉายของภาพยนตร์ Tokyo Idols ในปี 2017 ซึ่งถ่ายทำเรื่องราวของริโอะ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 ถึงต้นปี 2017 ... กระแสที่ดีของภาพยนตร์ ทำให้ชื่อของริโอะ กลับมาเป็นที่รู้จักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ริโอะจึงได้โอกาสกลับขึ้นบนเวที และแสดงในงานสำคัญ ที่ภาพยนตร์ไปโปรโมต รวมถึงเคยเดินทางมาแสดงที่ประเทศไทย เมื่อช่วงต้นปี 2018 ในงาน JAPAN EXPO THAILAND

แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ เป็นไอดอลที่โด่งดัง แต่ริโอะยังคงเดินหน้าทำการแสดงบนเวทีต่อไป ในฐานะนักร้องคนหนึ่ง ที่มอบความสุขให้กับทุกคน ที่ซื้อตั๋วเข้ามาดูเธอขับกล่อมบทเพลง แม้จะมีจำนวนไม่กี่สิบคนก็ตาม


Photo : www.atpress.ne.jp

อาจจะเรียกได้ว่าล้มเหลว หากมองถึงเป้าหมายแรกเริ่มที่ริโอะวางเอาไว้ เมื่อตอนเธอตัดสินใจเข้ามาเป็นไอดอล ทว่าสุดท้าย เธอได้พบกับความสุขที่แท้จริงของชีวิต นั่นคือการได้พบกับแฟนคลับ แบ่งปันความสุขซึ่งกันและกัน

"แฟนคลับสำคัญ สำหรับฉันมาก ถ้าไม่มีพวกเขา ฉันก็เป็นแค่คนธรรมดาคนหนึ่ง" นี่คงเป็นคำพูด ที่แสดงให้เห็นได้ว่า สำหรับตัวริโอะ สิ่งใดที่มีความหมายมากที่สุดในชีวิตของเธอ และทำให้ผู้หญิงคนหนึ่ง เคยปั่นจักรยานไปทั่วญี่ปุ่น เพียงเพื่อพบปะกับแฟนคลับ 

เพราะนี่คือความสุขของเธอ และแค่นั้นคงเพียงพอแล้ว สำหรับชีวิตมนุษย์สักคน

 

แหล่งอ้างอิง

ภาพยนตร์ Tokyo Idols
https://www.nippon.com/en/japan-topics/c06004/the-future-of-japan%E2%80%99s-idol-industry.html
https://mashable.com/2017/01/21/sundance-tokyo-idols-review-superfans-pop-music-movies/
https://www.youtube.com/watch?v=KxwBcQdGT9kAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x