FEATURE

ตัวโกงที่ไม่ใช่แค่โกง? : เจาะคาแร็คเตอร์กลุ่ม 'แสงอุษา' ดาวร้ายขวัญใจแฟนๆ 'นารูโตะ'Carnival ร้านเสื้อผ้าแบรนด์ดังสัญชาติไทย สร้างความฮือฮาด้วยการปล่อยไอเท็มเซ็ต "แสงอุษา" ตัวละครยอดฮิตจากเรื่อง "นารุโตะ นินจาคาถา โอ้โหเฮะ" ทำเอาเหล่าแฟนๆ ต้องกระเป๋าเงินสั่นและกล่าวพร้อมกันว่า "ของมันต้องมี"


 

เพราะนี่คือเซ็ตตัวละครที่เรียกได้ว่า "เท่ที่สุดในเรื่อง" ด้วยคาแร็คเตอร์ที่วางมาอย่างเหมาะเหม็งทั้งรูปลักษณ์ เครื่องแต่งกาย ฝีมือ หรือแม้กระทั่งเป้าหมายของแก๊ง นั่นจึงทำให้ตัวโกงกลุ่มนี้คือตัวโกงที่คนรักไปโดยปริยาย

วันนี้ Main Stand จะพาคุณไปรู้จักกับกลุ่มแสงอุษา หนึ่งในกลุ่มตัวโกงที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกของมังงะ ติดตามได้ที่นี่ 

 

แสงอุษาคือใคร?

ในเรื่อง นารูโตะ นั้นจะถูกแบ่งเป็นหลายแคว้นหลายหมู่บ้าน อาทิ หมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระ หมู่บ้านอิวะงาคุเระ หมู่บ้านซึนะงาคุเระ หมู่บ้านคุโมะงาคุเระ หมู่บ้านคิริงาคุเระ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีปณิธานของตนเองอย่างจัดเจน ปณิธานของแต่ละที่ก็ถูกตั้งให้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตของนินจาแต่ละคนที่มีหน้าที่ต้องสืบสานต่อไป เพียงแต่ว่ากลุ่มของ แสงอุษา นั้น คือกลุ่มนินจาประเภทหัวขบถ มีความคิดและความมุ่งมั่นที่แตกต่างออกไป ราวกับว่าพวกเขาโดนเบิกเนตรและพบถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าให้ตามหา


Photo : www.cbr.com

กลุ่มแสงอุษา (Akatsuki) ก่อตั้งครั้งแรกด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ยาฮิโกะ, นางาโตะ และ โคนัน ทั้ง 3 คนนี้คือเด็กกำพร้าจากเหตุการณ์สงครามในโลกนินจา โดย ยาฮิโกะ เป็นผู้นำของกลุ่ม เป้าหมายในตอนแรกของพวกเขา คือการสร้างสันติภาพให้กับโลกนินจา เนื่องจากเด็กทั้ง 3 คนคือเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย จากสงครามอันไม่เป็นที่สิ้นสุดของโลกนินจา ทำให้พวกเขามีแผนที่จะยุติสงครามทั้งหมดของโลกนินจา สร้างโลกสันติภาพที่แท้จริงขึ้นมา 

อย่างไรก็ตามเมื่อ ยาฮิโกะ ที่เป็นหัวหน้า ถูกหักหลัง โดยฮันโซจากหมู่บ้านอเมะงาคุเระ รวมถึงดันโซ แห่งหน่วยลับจากโคโนฮะฯ ทำให้เขาเลือกปลิดชีวิตตัวเอง ด้วยมีดที่อยู่ในมือของนางาโตะ ... ก่อนตายเขาได้ฝากฝังภารกิจสร้างสันติภาพไว้ให้กับ นางาโตะ เป็นผู้รับไม้ต่อ ทว่า การเสียชีวิตของเพื่อนรัก ทำให้นางาโตะรู้ซึ้งดีว่า สันติภาพโลกสวยในโลกนินจาไม่มีอยู่จริง ดังนั้นทางเดียวที่เขาจะยุติสงครามระหว่างหมู่บ้านนิจาให้ได้ คือเขาต้องก้าวขึ้นมาเป็นพระเจ้า และยึดครองโลกนินจาด้วยตัวเอง

หลังจากนั้นกลุ่มแสงอุษา ก็เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาในโลกของนินจา และกลายเป็นการรวมตัวกันของนินจาหัวขบถที่เลือกออกจากหมู่บ้านของตนเอง และเข้ามาตั้งกลุ่มกันเพื่อสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมา พวกเขาต้องการครองโลก และพร้อมประกาศตัวเป็นศัตรูกับทุกคน ไม่ว่าจะหมู่บ้านใด แคว้นไหน แม้จะมีคนมากเท่าไหร่ กลุ่มแสงอุษา ก็ไม่เคยกลัวทั้งๆ ที่มีสมาชิกในกลุ่ม (ระดับสูง) เพียง 9 คนเท่านั้น (ก่อนเพิ่มขึ้นในภายหลัง) ได้แก่ เพน (นางาโตะ), โทบิ (ซึ่งในเวลาต่อมามีการเปิดเผยว่า เขาคือ อุจิวะ โอบิโตะ), อุจิวะ อิทาจิ, โฮชิงากิ คิซาเมะ, โคนัน, เดอิดาระ, อากาซึนะโนะ ซาโซริ, คาคุซึ, ฮิดัน และ เซ็ทสึ รวมถึงยังมี โอโรจิมารุ ตัวโกงระดับตำนานของเรื่อง เป็นอดีตสมาชิกอีกด้วย

การออกจากหมู่บ้านของสมาชิกเหล่านี้ ไม่ใช่แค่การโบกไม้โบกมือลา ขอออกผจญภัยเหมือนกับกลุ่มตัวละครฝ่ายดี พวกเขาแต่ละคนมีอดีตที่โฉดถึงใจ ทำร้าย และ ฆ่า คนอื่นๆ เป็นนินจาระดับอาชญากรก่อนจะเดินทางมารวมตัวกัน จนถูกตั้งฉายาว่าให้เป็นผู้ทรยศหมู่บ้าน อาทิ อุจิวะ อิทาจิ ที่ฆ่าสมาชิกตระกูลอุจิวะของตนเองทุกคน เหลือไว้เพียง อุจิวะ ซาสึเกะ น้องชายไว้เท่านั้น หรือแม้กระทั่ง อากาซึนะโนะ ซาโซริ ที่ฆ่า คาเสะคาเงะรุ่นที่ 3 (ผู้นำหมู่บ้านซึนะฯ) บางรายก็รับจ้างก่อสงครามด้วยค่าเหนื่อยแสนถูกแต่ได้ผลลัพธ์อย่างดีเยี่ยมเพราะความเก่งกาจของพวกเขานั่นเอง 


Photo : www.allkpop.com

หนึ่งสิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้ถึงสมาชิกแสงอุษาทุกคน คือคาแร็คเตอร์ความเท่ มาดตัวโกงมาเต็ม ชนิดที่ว่าเห็นแค่หน้าตากับชุดที่สวมใส่ก็รู้แล้วว่าจะต้องเป็นตัวโกงที่เก่งสุดๆ อย่างแน่นอน พวกเขาแต่งตัวด้วยเสื้อคลุมดำยาว มีลวดลายเป็นรูปเมฆสีแดงที่หมายถึงการนองเลือด และข้างในเป็นสีแดง สมาชิกทุกจะทาสีที่เล็บมือและเล็บเท้า มักจะเห็นพวกเขาจะสวมหมวกฟางใบใหญ่ และที่สำคัญที่สุดคือแต่ละคนจะยังสวมใส่กระบังหน้าจากอดีตหมู่บ้านนินจาที่เขาสังกัด (สัญลักษณ์ประจำหมู่บ้าน) แต่กระบังหน้านั้นจะถูกขีดฆ่าทิ้ง เพื่อเป็นการแสดงออกในฐานะ "ผู้ทรยศโดยสมบูรณ์แบบ" ทุกคนมารวมตัวกันในฐานะ แสงอุษา เพื่อครองโลก และก็มีสิ่งที่ต้องการในการทำสงครามครั้งสุดท้ายที่แตกต่างกันออกไป 

ยกตัวอย่างเช่น เพน ต้องการทำสงครามเพื่อสันติภาพ, ฮิดัน ชอบที่จะฆ่าคนเพื่อบูชาเทพที่เขานับถือ, คาคุสึ มาเพื่อเงิน, อิทาจิ กับการเข้าร่วมแสงอุษา เพื่อต่อสู้กับอำนาจมืดในหมู่บ้านของตัวเอง หรือ โอบิโตะ กับ อุจิวะ มาดาระ (โทบิ) ที่ต้องการใช้แสงอุษาเป็นเครื่องมือ ในการยึดครองโลกนินจาของพวกเขาอีกที เป็นต้น 

และกลุ่มแสงอุษาก็ยืนยันจุดนั้นอย่างชัดเจนในภายหลัง ด้วยการฆ่าตัวละครหลักที่เป็นฝ่ายดีหรือฝั่งพระเอกที่ผูกพันกับตัวผู้อ่านอีกมากมายหลายคน ซึ่งการทำเช่นนั้นมันน่าจะเป็นการทำให้ผู้อ่านย่อมเกิดความเกลียดชังกลุ่มแสงอุษาขึ้นมาโดยปริยาย ทว่ามันกลับไม่ใช่อย่างนั้น แก๊งตัวละครสุดโฉดที่สังหารฝั่งพระเอกมากมายหลายคน ยังคงเป็น "ดาวร้ายในดวงใจ" ผู้อ่านเรื่อง นารูโตะ ได้อย่างน่าประหลาด ซึ่งมีไม่บ่อยนักที่ตัวโกงจะได้รับสิทธิ์นั้น ... และเรื่องนี้มีคำตอบ 

 

เหรียญมี 2 ด้าน 

แน่นอนว่าการเริ่มอ่านมังงะหรือแม้กระทั่งการดูภาพยนตร์นั้น เราจะได้พบเห็น 2 สิ่งเสมอ ได้แก่ พระเอก และ ตัวโกง ซึ่งแค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเรื่องนี้ใครจะเป็นคนชนะ ส่วนใหญ่ฝั่งธรรมะนั้นจะกลายเป็นผู้ที่ได้ดีใจในตอนจบ และการที่เรื่องถ่ายทอดจากมุมของพวกเขามากเป็นพิเศษ ทำให้ตัวละครฝ่ายธรรมะมักจะกลายเป็นที่นิยมไปโดยปริยาย ยกเว้นเสียแต่ว่าเหล่าตัวโกงจะมีมิติที่ลึกล้ำจนกลายเป็นตัวละครที่เด่นกว่าพระเอกได้ 


Photo : aminoapps.com

บทความชื่อ Why People Are So Fascinated By Villains (ทำไมผู้คนถึงรักตัวร้าย) ที่ปรากฎบนเว็บไซต์ Medium ยืนยันว่า มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ตัวร้ายบางกลุ่มจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะบางครั้งมันขึ้นอยู่กับผู้แต่งหรือผู้เขียนที่ตั้งใจจะทำให้ ตัวร้าย กลายเป็นตัวละครฝั่งที่ตัวเองถูกเกลียด แต่บางครั้งพวกเขาก็อยากจะทำให้ตัวร้ายได้รับความเข้าใจจากคนดู (หรือคนอ่านมากขึ้น)

"พวกตัวร้ายนั้นมีความลึกลับมาก ปกติแล้วเรื่องจะปูมาให้เฉพาะฝั่งพระเอกเท่านั้น น้อยเรื่องมากที่จะทำให้คุณเห็นเบื้องหลังของตัวร้ายว่า จริงๆ เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ทำไมจึงได้กลายมาเป็นตัวร้ายของเรื่อง? แต่ก็จะมีบางเรื่องที่พวกเขาตั้งใจจะสื่อให้เห็นอีกด้านของเหล่าตัวร้ายหรือตัวโกง พวกเขาจะเล่าย้อนไปให้เห็นถึงความโศกเศร้าและเรื่องราวที่ปวดใจของตัวละครเหล่านั้น และถ้าคนดูสามารถเข้าใจถึงความเจ็บปวดนั้น พวกเขาก็จะเปิดใจให้กับเหล่าตัวโกงมากขึ้น" 

ผู้เขียนที่ใช้นามปากกาว่า DC Meyers ยังยกตัวอย่างตัวละครอย่าง มาเลฟิเซนต์ (Maleficent) ตัวร้ายจากเรื่อง เจ้าหญิงนิทรา ที่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมาก ในเรื่อง เจ้าหญิงนิทรา เวอร์ชั่นการ์ตูนของ ดิสนี่ย์ นั้น เนื้อเรื่องบอกถึงแต่ความงามและเรื่องราวของเจ้าหญิงออโรร่า แต่สำหรับ มาเลฟิเซนต์ กลับโผล่มาแล้วก็แสดงความร้ายทันทีด้วยการสาปแช่งให้เจ้าหญิงเสียชีวิตเมื่อโตเป็นสาวด้วยการโดนเข็มเย็บผ้าแทง ... ในเรื่อง เจ้าหญิงนิทรา เวอร์ชั่นการ์ตูน 100 ทั้ง 100 คนดูย่อมเกลียด มาเลฟิเซนต์ โดยทันที เพราะผู้สร้างตั้งใจจะให้เป็นเช่นนั้น     


Photo : www.deviantart.com

แต่กลับกัน ในเรื่อง Maleficent เวอร์ชั่นคนแสดง ที่ แองเจลิน่า โจลี่ รับบทเป็น มาเลฟิเซนต์ ผู้สร้างพาคนดูเจาะไปถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของ มาเลฟิเซนต์ ถึงอดีตอันขมขื่นที่ทำให้เธอกลายเป็นตัวร้าย ซึ่งพอได้รู้ตื้นลึกหนาบางของตัวละครมากขึ้น มาเลฟิเซนต์ เวอร์ชั่นคนแสดง ก็กลายเป็นตรงกันข้ามกับเวอร์ชั่นดิสนี่ย์ เพราะตัวร้ายกลายเป็นตัวละครหลักที่ใช้ดำเนินเรื่อง และกลายเป็นที่นิยมของคนดูไปโดยปริยาย นอกจากเรื่อง มาเลฟิเซนต์ แล้วยังมีตัวโกงอย่าง Joker ศัตรูคู่แค้นตลอดกาลของ Batman หรืออีกหลายๆ ตัวที่ได้รับความนิยมมากมายด้วยเหตุผลดังกล่าวอีกด้วย 

กลุ่มแสงอุษาก็คล้ายกันในส่วนนี้ โดยเฉพาะในส่วนของตัวละครหลักๆ อย่างรุ่นก่อตั้งทั้ง ยาฮิโกะ, นางาโตะ และ โคนัน พวกเขาต้องสูญเสียครอบครัวจากสงคราม เห็นคนในครอบครัวโดนฆ่า นอกจากนี้เมื่อโตขึ้นมา พวกเขาอยากจะสร้างโลกที่สันติสุข แต่ก็โดนเอาความไร้เดียงสานั้นมาเป็นจุดอ่อนและโดนหักหลังจน ยาฮิโกะ ผู้ก่อตั้งกลุ่มต้องตายไปต่อหน้าต่อตา ... อีกทั้งยังมีช่วงเวลาที่พวกเขาได้เรียนรู้วิชาและได้รับการถ่ายทอดวิชานินจาจาก จิไรยะ (นินจาฝ่ายดีที่คนอ่านชอบมากที่สุดคนหนึ่ง และเป็นอาจารย์ของพระเอก อุซึมากิ นารูโตะ) ซึ่งการถ่ายทอดแนวคิดและฉากย้อนอดีตที่ทำออกมาได้ดี ก็ทำให้คนดูเข้าใจเป้าหมายของกลุ่มแสงอุษามากขึ้นนั่นเอง   

ตัวร้ายในที่นี้ก็เหมือนมนุษย์ทั่วไป พวกเขามีเหตุผลที่เลว มีเรื่องที่เกิดขึ้นกระทบจิตใจทำให้ความเชื่อในเรื่องของความดีเปลี่ยนไป และการที่พวกเขาไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือความยุติธรรม ก็เปลี่ยนให้พวกเขาเหล่านั้นได้กลายมาเป็นผู้ต่อต้านไปโดยปริยาย 


Photo : vignette2.wikia.nocookie.net

เมฆสีแดง หมายถึงสัญลักษณ์แห่งความนองเลือด เป็นตัวแทนของความน่ากลัว เป็นตัวละครที่เมื่อปรากฎตัวทุกคนก็รู้ว่า นี่คือกลุ่มที่จะมาสั่นคลอนกลุ่มพระเอกได้อย่างไม่ต้องสงสัย ผู้เขียนอย่าง มาซาชิ คิชิโมโตะ เคยให้สัมภาษณ์ด้วยตัวเองว่า เขาสร้างกลุ่มแสงอุษา ด้วยความตั้งใจว่ากลุ่มนี้จะไม่ได้เป็นแค่ตัวโกงที่ผ่านมาและผ่านไป เหมือนตัวโกงของเรื่องในก่อนๆ หน้านี้ 

"แสงอุษา เป็นกลุ่มตัวละครที่ออกมาเพื่อต่อต้านกลุ่มของพระเอกโดยเฉพาะ พวกเขาจะเป็นตัวละครหลักที่ผมสร้างมาเพื่อรับมือนารูโตะ แต่ผมไม่ต้องการให้พวกเขาเป็นแค่ตัวโกงทั่วไป ผมคิดว่าเราควรจะได้เห็นความแตกต่างของเหตุผลกับเส้นทางที่พวกเขาเลือกเดิน ทำไมพวกเขาจึงกลายเป็นพวกอาชญากร ผมต้องการเล่าภูมิหลังพวกเขาเหมือนกับเล่าภูมิหลังของวีรบุรุษ" มาซาชิ คิชิโมโตะ กล่าว

 

เผลอชอบตามหลักจิตวิทยา 

ฟิโอนา เมอร์เด้น ศาสตราจารย์เกี่ยวกับด้านจิตวิทยา ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่หลายคนจะชอบตัวละครที่เป็นตัวร้ายหรือตัวโกงมากว่า เพราะตัวละครเหล่านี้มีความเป็นมนุษย์มากกว่าตัวละครฝั่งพระเอกนั่นเอง นอกจากนี้พวกตัวโกงนั้นมักมีอะไรน่าค้นหา มีปริศนาให้ค้นคว้าในตัวพวกเขาและกระตุ้นความเป็นมนุษย์ของผู้อ่านหรือผู้ชมได้เป็นอย่างดี 


Photo : boruto 9thhokage

"เราทุกคนล้วนเป็นผู้อยากรู้อยากเห็น เราต้องการรู้ว่าทำไมคนๆ หนึ่งถึงได้ทำสิ่งที่ชั่วร้ายมากๆ อะไรเป็นแรงผลักดัน มนุษย์เราจะเอาเหตุผลที่หาได้มาประกอบกัน จากนั้นเราก็มาวิเคราะห์ไปต่างๆ นานา ยกตัวอย่างเหมือนกับคุณไปเที่ยวผับ เมื่อคุณเห็นหนุ่มๆ หรือสาวๆ ที่โดนใจคุณสักคน คุณมักจะมองและวิเคราะห์เขาหรือเธอคนนั้น มันคือความสนุกของมนุษย์ที่ได้วิเคราะห์อะไรแบบนี้" ฟิโอนา กล่าว 

ตัวละครฝ่ายดีมักจะมีคาแร็คเตอร์ที่เพอร์เฟ็กต์ พวกเขาจะทำในสิ่งที่ผิดพลาดน้อยมาก หรือบางตัวละครนั้นก็ไม่เคยผิดพลาดเลย ดี 100% จนหาที่ติไม่ได้ ดังนั้นเราจึงรู้และคาดเดาได้หมดว่าสิ่งที่พระเอกจะทำต่อไปนี้คืออะไร? พวกเขาจะช่วยเหลือคนอื่นๆ พวกเขาจะดูแลชาวเมือง หรือแม้กระทั่งพวกเขาจะออกไปใช้พลังแห่งความดีไปกำจัดเหล่าร้าย เป็นต้น 

ส่วนตัวร้ายนั้นตั้งอยู่บนกฎคนละข้อ พวกเขาไม่ได้ถูกควบคุมโดยความดีเหมือนตัวละครฝั่งพระเอก พวกเขาจะทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่มีเหตุผลในสายตาคนอื่น แต่ก็เป็นสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่ามันถูกต้อง ทำในสิ่งที่คนทั่วไปคาดเดาไม่ได้ พวกเขาจะร้ายอย่างสุดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เคยทำร้ายพวกเขา

ดังนั้นเอง มันจึงเป็นการสะกิดด้านมืดเล็กๆ ในใจมนุษย์ หรือคนดูหลายๆ คน ปฎิเสธไม่ได้หรอกว่าบางครั้งเราอยากจะทำอะไรที่ไม่สนถูกผิดดูสักครั้ง ซึ่งในโลกแห่งความจริงนั้นทำไม่ได้เด็ดขาด แต่การที่มีตัวโกงมาช่วยสนองตัณหา มาทำในสิ่งที่เราอยากจะทำลึกๆ ในจิตใจ มันคือการตอบสนองด้านมืดที่มีอยู่โดยที่เราไม่ต้องไปทำร้ายใครในโลกแห่งความจริง ... ชีวิตของสมาชิกหลายคนในแสงอุษา ต้องพบเจอเรื่องราวที่เลวร้าย จนเปลี่ยนให้พวกเขาเป็นจอมโหดไร้ความปราณี ดังที่เราเห็นในหน้าหนังสือการ์ตูน


Photo : narutomania222.centerblog.net

แม้จะไม่ใช่เรื่องที่ดีและน่ายกย่อง แต่ก็อย่างที่ได้กล่าวไว้ มนุษย์เราต้องการพื้นที่เล็กๆ ไว้สนองความสะใจและความมืดภายในจิตใจตัวเอง ดังนั้นตัวละครแสงอุษาจึงเหมือนภาพแทนของผู้อ่าน ที่อยากจะลุกขึ้นมาเป็นตัวร้าย เพื่อทำลายโลกที่ดีแต่เปลือก ทว่าแท้จริงแล้วเน่าเฟะ ทำร้ายเราอยู่ทุกวัน

ยิ่งในเรื่อง นารูโตะ นั้น ผู้เขียนได้ให้หน้ากระดาษเกี่ยวกับเรื่องราวของกลุ่มแสงอุษามากมาย นั่นมากพอที่ทำให้ทัศนคติของผู้อ่านที่มีต่อพวกเขาเปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่ตัวร้ายปกติที่มีหน้าที่ต่อสู้กับพระเอกเท่านั้น

"มันเป็นเรื่องปกติมาก เมื่อคุณได้ใช้เวลากับใครมากๆ คุณจะเข้าใจพวกเขามากขึ้น มันเหมือนกับเขาลักพาตัวคุณไปและจากนั้นคุณจะได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเขาในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อนั้นมันจะกลายเป็นความผูกพันระหว่างตัวละครเกิดขึ้น คุณจะรู้สึกว่าพวกเขาเป็นทีมเดียวกับคุณ คุณจะเริ่มมองเห็นด้านดีของพวกเขา และเขาคือคนที่จะทำให้ทีมของคุณอยู่รอดต่อไป" ฟิโอน่า เมอร์เด้น กล่าว 

 

การผสมกันที่สมบูรณ์แบบ 

ตามที่กล่าวมาข้างต้น แสงอุษา ถือเป็นกลุ่มตัวโกงที่มีครบทั้งในแง่จิตวิทยา นั่นคือเมื่อพวกเขาได้ฉากบนหน้ากระดาษ พวกเขาจะแสดงถึงความโหดร้ายและด้านมืดของจิตใจของมนุษย์ออกมาเสมอ หรือในแง่การที่พวกเขาได้มีเวลาแนะนำตัวเองให้คนอ่านๆ ได้รับรู้ถึงความเป็นพวกเขามากขึ้น เพราะผู้เขียนมักจะปูถึงปมต่างๆ ของสมาชิกแต่ละคนเสมอ 


Photo : qmanga.com

เหนือสิ่งอื่นใดที่ต้องชื่นชมที่สุด คือการวางคาแร็คเตอร์ที่สมบูรณ์แบบ แต่ละคนมีจุดเด่น มีเรื่องราว มีพลัง มีวิชานินจา ที่เป็นเอกลักษณ์นอกจากจะเป็นวิชาที่ทรงพลังแล้ว ยังเป็นวิชาที่สร้างความว้าวให้คนอ่านได้อีกด้วย

สาเหตุเหล่านี้สามารถถูกจดจำได้ง่าย พวกแสงอุษาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแก๊งที่รวมเอาหัวกะทิของแต่ละหมู่บ้านมารวมกัน ซึ่งในโลกแห่งความจริง ไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าเราเองก็อยากจะมีทีมหรือเพื่อนที่แข็งแกร่งแบบนี้อยู่รอบข้างบ้าง เพราะการมีพลังและอำนาจ สามารถแก้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ได้อย่างง่ายๆไม่ว่าจะในโลกแห่งความจริงหรือในการ์ตูน 

"เราทุกคนต่างเห็นปัญหาของโลกมากมาย แต่ความจริงมันซับซ้อนจนเราไม่รู้ว่าจะต้องใช้อะไรบ้างในการแก้ปัญหานั้น ซึ่งบางครั้งทางออกง่ายๆ คือการหาใครสักคนที่มีพลังหรือเวทมนตร์ เสกมันขึ้นมาหรือทำลายมันไปเลยให้จบๆ ไป ผมยกตัวอย่างนะ เราจะทำยังไงกับปัญหาโลกร้อน? ทุกคนรู้หมดว่าต้องทำยังไง แต่ความจริงคือมันทำไม่ได้ในทางปฎิบัตินั่นเอง" ทราวิส แลงลี่ย์ นักจิตวิทยาให้สัมภาษณ์กับ Digital Spy 


Photo : www.wallpaperup.com

หากคุณยังไม่เห็นภาพ เราจะยกตัวอย่างให้เห็นโดยง่ายๆ เช่น ปัญหาโลกร้อน เรารู้ว่าเกิดจากมลพิษที่สร้างขึ้นโดยภาคส่วนต่างๆ แต่ความจริงคือเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย นอกจากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานกี่ร้อยกี่พันปีจึงจะแก้ได้ สมมุติว่ามีคนหนึ่งที่มีพลังและอำนาจมากพอเช่นกลุ่มแสงอุษา และพวกเขาเกิดเปลี่ยนปณิธานจากจะยึดครองโลก มาเป็นช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน  พวกเขาก็แค่ระเบิดโรงงานอุตสาหกรรมหรือแหล่งต้นตอของการเกิดก๊าซเรือนกระจกจนหมดทั้งโลก ... เท่านี้ก็จบ ง่ายๆ แบบนั้นเลย แม้นั่นจะเป็นพฤติกรรมที่ผิดและการเป็นศาลเตี้ย แต่บางครั้งคนเราก็เผลอคิดถึงวิธีง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้  

การเป็นตัวแทนของความชั่วร้ายในจิตใจมนุษย์ พลังที่เกินจะต่อต้าน และความเท่ผ่านคาแร็คเตอร์ของสมาชิกแต่ละคนเช่นนี้ คือส่วนผสมที่ทำให้กลุ่ม "แสงอุษา" คือกลุ่มตัวโกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างปฏิเสธไม่ได้ 

 

แหล่งอ้างอิง

https://thenerdd.com/2019/10/25/why-do-we-love-villains/
https://www.digitalspy.com/tv/a26719474/why-do-we-love-villains-tv-movies-films/
https://naruto.fandom.com/wiki/Akatsuki
https://www.viz.com/blog/posts/interview-with-masashi-kishimoto-pt-2-204
https://screenrant.com/naruto-the-akatsuki-facts-trivia/
https://www.bbc.com/culture/article/20130920-when-tv-characters-break-badAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


x