FEATURE

พ่อ-แม่ครับผมอยากจับจอย : 10 อันดับทัวร์นาเม้นต์อีสปอร์ตส์เมืองไทยเงินรางวัลสูงสุด 2018การแข่งขันกีฬาอิเลคทรอนิค หรือ อี-สปอร์ตส์ กลายมาเป็นประเด็นที่ผู้คนในไทยสนใจ หลังจากได้รับบรรจุเป็นกีฬาสาธิตในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย อย่าง เอเชียน เกมส์ เป็นครั้งแรก ใน จาการ์ตา ปาเล็มบัง เกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ส.ค.นี้ ก่อนจัดแข่งขันเพื่อชิงเหรียญเหมือนกับชนิดอื่นในอีก 4 ปีข้างหน้า ที่นครหางโจว ประเทศจีน


 

อีสปอร์ตส์ นั้นได้รับการยอมรับในต่างประเทศและมีการชิงเงินรางวัลมหาศาลกันมาหลายปีแล้ว โดยปีที่ผ่านมา การแข่งขัน เกม DOTA2 รายการ The International 2018 คือทัวร์นาเมนต์ที่มีมูลค่าสูงสุด เพราะมีเงินรางวัลรวมถึง 25,532,177 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 841 ล้านบาท อย่างไรก็ตามหลายคนอาจมองว่านี่คือจุดสูงสุดของวงการแล้ว แต่รายได้ที่คนไทยจะสามารถทำได้สำหรับการแข่งขันภายในประเทศจะเพียงพอในการเล่นเพื่อเป็นอาชีพจริงไหม? และนี่คือ 10 ทัวร์นาเมนต์อี-สปอร์ตส์ ที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในแดนสยาม ในรอบปี 2017-18

 

อันดับ 9 และ 10 ROV รายการ KING OF GAMERS SEASON 1 & 2


Picture : Facebook : kingofgamersth

ถือเป็นรายการเรียลลิตี้ อีสปอร์ต รายการแรกของไทย ที่สร้างความฮือฮาอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีช่วงเวลาประจำในการออกอาการทางโทรทัศน์แล้ว รูปแบบและเนื้อหาของรายการยังกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในหลายๆ episode เนื่องจาก King of Gamers เป็นการร่วมมือกันทำงานระหว่าง Garena เจ้าของลิขสิทธิ์เกมในประเทศไทย และ กันตนา ยักษ์ใหญ่ในวงการบันเทิงบ้านเรา และนั่นทำให้หลายครั้งรายการของพวกไปปรากฏเป็นกระแสดังในโลกโซเชียล นอกจากนี้ KOG ยังมีเงินรางวัลสำหรับทีมแชมป์ ที่ต้องฟันฝ่ามาจากผู้เล่นทั่วประเทศ สูงถึง 1 ล้านบาท

สำหรับผู้ชนะในรายการนี้ คือ ทีม Diamond Cobra ซึ่งนี่ถือเป็นเพียงก้าวแรกของทีม เนื่องจากโบนัสอีกอย่าง คือการได้รับสิทธิ์ไปล่าเงินรางวัลใหญ่ต่อในศึก ROV โปรลีก ซีซั่น 2 โดยในขณะนี้ กำลังมีการแข่งขันในซีซั่น 2 อยู่ ซึ่งเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะยังอยู่ที่ 1 ล้านบาทเท่าเดิม

 

อันดับ 8 PRO EVOLUTION SOCCER 2019 รายการ THAI E-LEAGUE PRO


Photo : Thai E-League Pro (Qualifier)

ถือเป็นอีกเหตุการณ์ที่เรียกเสียงฮือฮาแบบสุดๆ ในวงการลูกหนังไทย เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จับมือกับ KONAMI ผู้สร้างเกมฟุตบอลชื่อดังอย่าง PRO EVOLUTION SOCCER หรือที่คุ้นเคยกันดีในชื่อ WINNING ELEVEN ในการนำทีมชาติไทยและสโมสรไทยลีกบรรจุในเกม และจัดทัวร์นาเมนต์หาสุดยอดทีมแห่งโลกเสมือนกับศึก THAI E-LEAGUE PRO

นี่ถือเป็นทัวร์นาเมนต์แรกๆ ที่ใช้เกม PES 2019 ในการแข่งขัน และแม้ในการแข่งขันปี 2018 นี้จะยังเป็นทัวร์นาเมนต์นำร่อง แต่ก็มีทีมเข้าสมัครถึง 16 ทีม และชิงเงินรางวัลสูงถึง 1.5 ล้านบาท ซึ่งในปี 2019 ที่จะเป็นทัวร์นาเมนต์เต็มรูปแบบ ฝ่ายจัดการแข่งขันยืนยันแล้วว่า มันจะยิ่งใหญ่กว่านี้แน่นอน

 

อันดับ 7 Hero of Newerth หรือ HoN รายการ HoN Tour World Final 2018


Picture : Facebook : TeamPhoenix.Hon

สำหรับ HoN นั้นเป็นอีกเกมจากค่าย Garena โดยรูปแบบการเล่นถูกจัดอยู่ในประเภทเกม MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) ซึ่งแม้ว่าในเวทีระดับโลก HoN อาจไม่ใช่ขาใหญ่ของเกมสายนี้ แต่สำหรับประเทศไทย นี่ถือเป็นอีกเกมที่มีจำนวนผู้เล่นมากพอสมควร และทำให้การประลองฝีมือในทัวร์นาเมนต์ มียอดเงินรางวัลรวมอยู่ที่ 2 ล้านบาท โดยทีมแชมป์ SeTH Gaming Balck Phoenix Mix รับ 1,000,000 บาท, DD0G by Victory Esport อันดับ 2 รับ 400,000 บาท และ The Crow by MALA อันดับ 3 รับ 300,000 บาท

ทั้งนี้รอบปีที่ผ่านมา ทีม SeTH Gaming Balck Phoenix Mix ได้เงินรางวัล 50,000 บาท จากการได้รองแชมป์ HonTourThailand Cycle 1 ด้วย

 

อันดับ 6 Counter Strike: Global Offensive รายการ TOYOTA Master CS:GO

Picture : Toyota eSports

ถือเป็นทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตส์รายการใหญ่ส่งท้ายปีสำหรับรายการ TOYOTA Master CS:GO ซึ่งถือเป็นทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตส์ของเกม CS:GO ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดในไทยด้วย โดยมีการเชิญทีมระดับโปรจากต่างประเทศมาสู้กับทีมแชมป์ของไทย ซึ่งแน่นอนว่า เงินรางวัลก็ต้องยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยมีการชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 3,300,000 บาท

 

อันดับ 4 และ 5 ROV รายการ MAJOR LEAGUE และ PRO LEAUGE SEASON 1 


Picture : Facebook : bacontimes

MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบ้านเรา ที่เฟ้นหา 8 ทีมที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศเข้ามาแข่งขันในระบบลีก ก่อนคัดเหลือ 6 ทีมสุดท้าย เข้าไปชิงชัยในรอบเพลย์ออฟ เพื่อไล่ล่าเงินรางวัลรวมถึง 5 ล้านบาท ทำให้ ROV ครองแชมป์เกมมือถือที่มีเงินรางวัลสูงที่สุด โดย IT City Bacon ฟันเงินรางวัลสูงสุดของทั้งสองทัวร์นาเมนต์ไปด้วยตำแหน่งแชมป์ทั้งสองรายการ  

นอกจากนี้ยังมีความพิเศษในส่วนที่ ROV ได้กลายเป็นเกมมือถือเกมแรกที่ถูกถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านทางโทรทัศน์ สำหรับรายการ Major Leauge ส่วนรายการ Pro League นั้นมีบรรยากาศสุดตื่นเต้นที่เหล่าผู้ชมยกพลมาชมการแข่งขันในงานการีนา เวิลด์ จนทำเอาพื้นที่จำนวน 3 ฮอลล์ ของไบเทค บางนา เล็กลงไปถนัดตา ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ ROV หรืออีกชื่อ Arena of Valor จะถูกนำไปใช้แข่งในเอเชียนเกมส์ หนนี้ด้วย

ทีมแชมป์ Pro league IT City Bacon รับ 3 ล้านบาท, อันดับ 2. Asus Debut รับ 1.2 ล้านบาท อันดับ 3 Bazaar Gaming รับ 600,000 บาท ส่วนรายการ Major Leauge ที่จบลงไปในช่วงเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว Bacon แชมป์รับไป 1,500,000 ล้านบาท Bazaar Gaming อันดับ 2 รับ 700,000 บาท และ AlienLoading อันดับ 3 รับ 300,000 บาท

สำหรับ IT City Bacon หรือชื่อเดิม Monori Bacon ถือเป็นทีม ROV ที่ทำเงินได้มากที่สุดในไทย เพราะก่อนหน้านี้พวกเขากวาดแชมป์ Road to Glory รับไป 100,000 บาท กับคูปองเกมอีก 15,000 คูปอง ก่อนจะไปสร้างชื่อคว้าแชมป์นานาชาติรายการ Throne of glory ที่เวียดนามรับไปอีกประมาณ 1 ล้านบาท ส่วนแชมป์รายการ Road to AIC ไม่มีการเปิดเผยเรื่องเงินรางวัล

 

อันดับ 3 ROV รายการ PRO LEAGUE SEASON 2

Picture : Facebook : Garena RoV Thailand

จากความสำเร็จในการแข่งขัน PRO LEAGUE SEASON 1 ซึ่งทีม IT City Bacon แชมป์ประเทศไทยในคราวนั้นไปไกลถึงตำแหน่งรองแชมป์โลก AOV World Cup 2018 (เกม ROV ในต่างประเทศใช้ชื่อว่า AOV) ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฤดูกาลที่ 2 ต้องยิ่งใหญ่กว่าเดิม

และในส่วนของเงินรางวัลก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะฝ่ายจัดการแข่งขันตัดสินใจเพิ่มเงินรางวัลรวมเป็น 6 ล้านบาท ทำให้ยังรักษาตำแหน่ง เกมมือถือที่ชิงเงินรางวัลมากที่สุดไว้ได้เช่นเดิม โดยเป็นทีม BAZAAR Gaming ที่คว้าแชมป์พร้อมเงินรางวัลถึง 3,600,000 บาท อันดับ 2 เป็นทีม Alpha Red เงินรางวัล 1,200,000 บาท ส่วน IT City Bacon แชมป์เก่า คราวนี้เข้าป้ายเพียงอันดับ 3 พร้อมเงินรางวัล 600,000 บาท

 

อันดับ 2 FIFA ONLINE 3 รายการ EA CHAMPIONSHIP CUP


Picture : Facebook : EA Sports FIFA Online 3 Thailand

เกมฟุตบอลยอดฮิตของเหล่าคอลูกหนังโลกที่มีมูลค่าเงินรางวัลมากที่สุดในบ้านเรา ซึ่งตัวเลขที่บรรดาตัวแทนทีมจากไทย, เกาหลีใต้, จีน และ อาเซียน ท่ามกลางบรรยากาศสุดตื่นเต้นของรอบแกรนด์ไฟนอล ภายในงานการีนา เวิลด์ นั้นสูงถึง 7.6 ล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับการขับเคี่ยวในรายการนี้ของ 12 ทีม จาก 7 ประเทศ สุดท้ายแล้ว TeamFlash จากสิงคโปร์ รับไป 3.4 ล้าน จากการเป็นแชมป์ ด้วยการเอาชนะ TNP TEAM A จากไทย ในรอบชิงฯ ทำให้ตัวแทนเจ้าบ้านได้รับ 1.8 ล้านบาท ส่วน Adidas X จากเกาหลีใต้ อันดับ 3 โกยไป 900,000บาท

 

อันดับ 1 DOTA2 รายการ GESC : THAILAND DOTA2 Minor

Picture : Facebook : geschampionship

มีเงินรางวัลสูงถึง 300,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 9.35 ล้านบาท

สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ ถือเป็นแข่งขัน DOTA2 ครั้งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก Valve ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกม ทำให้เงินรางวัลพุ่งแซงหน้าทุกการแข่งขันในรอบปีที่ผ่านมาทั้งหมด

โดยความพิเศษของรายการนี้นอกจากจะเป็นเรื่องของเงินรางวัลก้อนโตแล้ว การที่บรรดาทีมดังของโลกทั้งทีม Secret และ Evil Genuises ได้เดินทางมาดวลฝีมือกับคู่แข่งอีกหลายชาติและตัวแทนจากไทย ก็ถือเป็นสิ่งที่สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนคลับชาวไทยได้มากทีเดียว โดยสุดท้ายแล้วทีมที่ได้ครองตำแหน่งแชมป์รายการนี้ คือ VGJ. Strom รับไป 3.4 ล้านบาท ซึ่งทีมนี้ถือเป็นทีม DOTA2 ที่คว้าสิทธิ์ตัวแทนฝั่งอเมริกาเหนือมาร่วมชิงชัยในเวทีนี้AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x