FEATURE

ยู มาชิมะ : สาวน้อยนักเดาะจากโฆษณาเกมซึบาสะ ที่ไม่ได้มีดีแค่ความน่ารักภาพหญิงสาวรูปร่างหน้าตาน่ารักในชุดนักเรียนมัธยมปลายที่สามารถเตะบอลได้อย่างชำนาญ ปรากฏโฉมเป็นครั้งแรกในฐานะภาพยนตร์โฆษณาของเกม “กัปตัน สึบาสะ ดรีมทีม” เกมมือถือยอดนิยมจากแดนอาทิตย์อุทัย


 

ด้วยการเดาะวัตถุตั้งแต่ลูกฟุตบอลไปจนถึงกระดาษทิชชู่ได้อย่างคล่องแคล่ว และการคอนโทรลบอลได้อย่างเนียนตา ทำให้คลิปนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจนมียอดเข้าชมในยูทูปถึง 1.4 ล้านครั้ง

หลายคนอาจจะคิดว่าโฆษณานี้คงไม่ต่างจากโฆษณาทั่วไป ที่ให้นางแบบหน้าตาจิ้มลิ้มมาแสดงเป็นตัวเอก แต่ใช้ตัวแสดงแทนหรือคอมพิวเตอร์กราฟฟิคช่วยในส่วนของการแสดงทักษะ ทว่าความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เมื่อตัวเอกในโฆษณานี้เป็นผู้แสดงด้วยตัวเองทั้งหมด

เหตุใดนักแสดงสุดน่ารักคนนี้ จึงมีทักษะทางฟุตบอลคล่องแคล่วขนาดนี้ เราขอพาไปรู้จักกับเธอให้มากขึ้น

 

ครอบครัวนักกีฬา

ยู มาชิมะ คือชื่อจริงและชื่อในวงการของแข้งสาววัย 21 ปี แม้จะเกิดในจังหวัดกุมมะ แต่ได้ย้ายมาอยู่จังหวัดไซตามะ ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

นอกจากความเป็นเมืองที่คลั่งไคล้ฟุตบอลของไซตามะ ดีเอ็นเอก็คงมีส่วนที่ทำให้สาวน้อยคนนี้ชื่นชอบกีฬาอยู่ไม่น้อย เมื่อเธอเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ชอบเล่นกีฬาทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพ่อที่เป็นอดีตนักบาสเก็ตบอล หรือคุณแม่ที่เป็นอดีตครูสอนแอโรบิก รวมไปถึงพี่ชายที่ชอบเล่นฟุตบอล


Photo : www.football-zone.net

“จริงๆก็จำไม่ได้เหมือนกันค่ะว่าเริ่มเล่นฟุตบอลจากไหน แต่ที่บ้านมีรูปตัวเองตอนอายุสามขวบใส่ชุดทีมชาติญี่ปุ่นเตะบอลอยู่ค่ะ”

“คุณพ่อเป็นนักบาสเก็ตบอล คุณแม่เล่นแอโรบิก เป็นครอบครัวที่อยู่นิ่งไม่ได้ ก็เลยดูเหมือนว่าน่าจะเล่นบอลเพราะเหตุนี้”

 

ฝีเท้าโดดเด่นตั้งแต่เด็ก

ความคลั่งไคล้ฟุตบอลของมาชิมะถือว่าไม่ธรรมดา เพราะไม่ใช่แค่เตะบอลเล่นๆอยู่แถวบ้าน แต่ถึงขนาดเข้าร่วมสโมสรท้องถิ่น และลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์เดียวกันกับเด็กผู้ชายมาแล้ว

“ตอนสมัยประถมเคยไปเล่นฟุตบอลกับเด็กผู้ชายด้วยตัวคนเดียวมาด้วยค่ะ”

“ตอนอยู่ที่ไซตามะ เคยอยู่สโมสรฮาร์ทฟูลอุราวะ (โรงเรียนสอนฟุตบอลของอุราวะ เรดส์) พี่ชายที่อายุมากกว่าสองปีก็อยู่ที่นั่น”


Photo : www.city.minoh.lg.jp

การเล่นร่วมกับเด็กผู้ชายของเธอ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกฟุตบอลระดับเยาวชนของญี่ปุ่น อนุญาติให้เด็กผู้หญิงสามารถเล่นร่วมกับเด็กผู้ชายได้จนถึงมัธยมต้น แต่มาชิมะเหนือไปกว่านั้น เมื่อสามารถยิงประตูพาทีมไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศระดับจังหวัดเลยทีเดียว

“ตอนการแข่งขันครั้งนั้น เป็นคนเดียวที่ทำประตูได้ รู้สึกเหมือนเป็นคนช่วยทีมเลยค่ะ” สาวน้อยวัย 21 ปีกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

 

อดีตดาราเด็ก

แม้จะชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ขนาดไหน แต่ในมุมมองของผู้ใหญ่ ฟุตบอลก็ยังถูกมองว่าเป็นกีฬาของผู้ชาย ทำให้ตอนที่ยังเป็นเด็กตัวน้อยเธอต้องไปเรียนโรงเรียนสอนการเต้นกับกับพี่ชายแทนการเข้าสโมสรฟุตบอล และจุดนี้เองก็กลายเป็นเส้นทางที่นำเธอไปสู่วงการบันเทิง


Photo : www.football-zone.net

“ตอนเด็กๆมีความคิดอยากจะเข้าสโมสรค่ะ แต่แม่บอกว่าฟุตบอลมันเป็นกีฬาของผู้ชาย ก็เลยไปเรียนโรงเรียนเต้นกับพี่ชาย ที่โรงเรียนมีวิชาการแสดงและร้องเพลงด้วย ก็เลยมีการออดิชั่นดาราเด็กด้วย” 

“ตอนนั้นก็เลยไปลองออดิชั่นละครเช้าของ NHK ดู แล้วก็โชคดีที่ผ่าน เลยได้เป็นนักแสดงเด็ก และสนุกกับการเล่นละคร”

มาชิมะ มีผลงานในฐานะดาราเด็กมาตั้งแต่ 5 ขวบ และมีโอกาสได้แสดงละครหลายเรื่องมาตั้งแต่ปี 2004 ไม่ว่าจะเป็น Tenka, Heni no monjou หรือ Benkyo shiteitai

“แต่ตอนนั้นก็ยังเล่นฟุตบอลกับเด็กผู้ชายอยู่นะคะ แล้วก็ไปโรงเรียนสอนเต้นบ้าง ตอนจบชั้นประถมคิดว่า ‘อยากเป็นนักแสดงหญิงที่สามารถเล่นฟุตบอลได้’

 

จริงจังกับฟุตบอล

หลังจากสนุกกับฟุตบอลสมัยประถม มาชิมะ ยังคงมุ่งมั่นกับฟุตบอลไปพร้อมกับการแสดง ทำให้ตอนสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมต้น เธอจึงเลือกสอบเฉพาะโรงเรียนที่มีชมรมฟุตบอลหญิง

ในขณะนั้น “นาเดชิโกะ เจแปน” ทีมชาติหญิงญี่ปุ่น เพิ่งจะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาไม่นาน ทำให้กระแสฟุตบอลหญิงญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยม และมีผู้สนใจเล่นกีฬาชนิดนี้อย่างล้นหลาม


Photo : www.japantimes.co.jp

“ตอนสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมปลายเลยเลือกโรงเรียนที่มีชมรมฟุตบอลหญิงค่ะ” 

“โรงเรียนที่ฉันไปแบ่งระดับเป็นระบบลีก 1 และลีก 2 มีสมาชิกราว 30 คน ฝึกซ้อมร่วมกันหมดทั้งเด็กม.ต้น เด็ก ม.ปลาย และมหาวิทยาลัย”

“ตอนนั้นหลังนาเดชิโกแจแปนคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ฟุตบอลหญิงบูมขึ้นมาค่ะ”

“ฉันเล่นตั้งแต่กองกลางฝั่งขวา ชอบเลี้ยงจากด้านเข้าไปตรงกลาง และยังถนัดลูกยิงไกล และลูกจ่ายยาวด้วยค่ะ”

 

อนาคตที่ต้องเลือก

แม้จะชื่นชอบฟุตบอลมากขนาดไหน แต่การที่ต้องตากแดด ตากลม และออกกำลังจนมีกล้ามเนื้อ ดูจะเป็นอุปสรรคสำหรับมาชิมะในเส้นทางนักแสดงที่ หน้าตา, รูปร่าง และผิวพรรณเป็นสิ่งสำคัญ

ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอต้องพบกับทางแยกครั้งสำคัญ เมื่อกีฬาอันเป็นที่รักไม่สามารถไปพร้อมกับงานนักแสดงที่เลือก การตัดสินใจลาออกจากชมรมหลังผ่านไปครึ่งปีดูจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

“ตอนสอบเข้าม.ต้น ก็มีหยุดเรียนบ้าง แต่ก็ยังทำมันได้ดีไปพร้อมๆกัน ร่างกายไหวนะ ก็เลยลองพยายามกับฟุตบอลย่างเต็มที่ และไม่เคยบาดเจ็บเลย แต่รอยไหม้จากแดดไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยทารองพื้นกันน้ำ แต่ถึงแบบนั้นก็ลาออกจากชมรมหลังในช่วงกลางปีของปีแรก”

“การตัดสินใจลาออกจากชมรมฟุตบอลเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากนะ ฉันเองก็เป็นตัวจริงให้ทีม เพื่อนร่วมทีมทุกคนก็เป็นคนดี”

“เรื่องลาออก ได้คุยกับเพื่อนสนิทแค่ 3 คน งานที่วงการบันเทิงทุกคนก็รู้และให้กำลังใจและสนับสนุน แต่ก็อยากจะฝึกฝนเรื่องฟุตบอลให้มากกว่านี้เหมือนกัน”  

 

เกือบเข้าคณะแพทย์ศาสตร์

หลังลาออกจากชมรมฯสมัยมัธยมต้น ชีวิตของเธอกับฟุตบอลก็ดูเหมือนจะห่างเหินกันไป แถมตอนมัธยมปลายได้เลือกเข้าชมรมเต้น จนทำให้เธอกับกีฬาชนิดนี้เหมือนคนไม่รู้จักกัน

อย่างไรก็ดี นอกจากฟุตบอลและอาชีพนักแสดงแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีไม่แพ้กัน นั่นก็คือการเรียน มาชิมะ ถือเป็นนักเรียนดีเด่น และมีผลการเรียนในระดับต้นๆของโรงเรียน ทำให้ครั้งหนึ่งเธอเคยเกือบเบนเข็มมุ่งหน้าสู่การเป็นแพทย์

“ตอนม.ปลาย เคยหลงไปสอบเข้าคณะแพทย์ศาสตร์และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์มาด้วย”

“เนื่องจากพ่อเป็นหมอ ก็เลยได้อิทธิพลจากตรงนั้น ตอนม.5 โรงเรียนมีการแบ่งเป็นสายวิทย์และสายศิลป์ ตอนนั้นก็เลยไปเรียนสายวิทย์ การเรียนทั้งตอนม.ต้นและม.ปลายก็อยู่ในระดับท็อป ตอนวันพิธีเปิดภาคเรียนก็ได้เป็นตัวแทนนักเรียนไปพูดบ่อยๆ”

“ดังนั้นฉันก็เลยสามารถถูกเสนอชื่อไปเรียนแพทย์แพทย์ได้ แต่ก็กังวลว่าทำแบบนี้มันจะดีจริงๆเหรอ ทั้งคุณแม่และผู้จัดการในตอนนั้นก็บอกว่า แม้จะไปเรียนแพทย์ แต่ก็ยังเป็นนักแสดงได้นะ”

เมื่อกลับมาคิดดูแล้ว อาชีพนี้อาจจะไม่ใช่ชีวิตที่เธอยากเป็นเท่าไร จึงตัดสินใจทิ้งโอกาสในการเป็นแพทย์ และมุ่งหน้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว

“สมมุติว่าตอนนั้นตัดสินใจไปในเส้นทางนั้น ก็จะคิดว่ารู้สึกเป็นหลักประกันให้เราเกินไป ด้วยเหตุนี้จึงทิ้งคำตอบนั้นอย่างไม่ลังเล และเลือกเส้นทางนักแสดง”

“ถ้าคิดตอนนี้ก็คิดว่ามาทางนี้ดีแล้ว การเรียนเองก็รู้สึกลำบากอยู่นะ ก็เลยคิดว่าดีจังที่ไม่เลือกทางนั้น ไม่ใช่แค่ฟุตบอลหรือนักแสดง แต่ยังมีเส้นทางอื่นๆอีก”

 

ฟรีสไตล์ฟุตบอลเปลี่ยนชีวิต

แม้จะห่างเหินจากฟุตบอลไปพอสมควร แต่ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้การชมการเล่นของนักฟรีสไตล์ฟุตบอลจากหน้าจอทีวีเพียงแค่ครั้งเดียว ปลุกเสียงเรียกร้องในใจเธอให้กลับมา และศึกษากีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง

“ฉันเริ่มต้นเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังน่าจะเป็นช่วงม.ต้น แม้จะเข้าชมรมฟุตบอล แต่สิ่งที่ถนัดคือการเดาะบอล ตอนนั้นเดาะบอลแบบหลังเท้าไม่ได้ ก็เลยเดาะแบบปลายเท้า ตอนม.1 น่าจะเดาะบอลติดต่อกันได้แค่ 100 ครั้งเอง”

“ตอนปี 2016 ได้รู้จักฟรีสไตล์ฟุตบอล เริ่มแรกมาจากว่าตัวเองถนัดการเดาะบอล จึงอยากใช้มันให้มีประโยชน์ บังเอิญไปเห็นโชว์ของทีม ALEG-Re (ทีมฟรีสไตล์ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น แชมป์โลกฟรีสไตล์ฟุตบอล 2015) ในทีวีแล้วรู้สึกว่า ‘ฉันอยากทำแบบนี้บ้าง’ เลยลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้วก็เริ่มฝึกซ้อม”  

จากนั้นเธอได้อัพคลิปการเดาะฟุตบอลของตัวเองลงโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้ง ยูทูป และ ทวิตเตอร์ ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาในหมู่ชาวญี่ปุ่น จากแคแร็คที่สดใสน่ารัก แต่กลับสามารถเดาะบอลได้อย่างคล่อง จนทำให้คลิปของเธอกลายเป็นไวรัล และมียอดวิวสูงถึง 40,000 ครั้ง

ความโด่งดังของเธอไปเข้าตามมาสมาคมฟรีสไตล์ฟุตบอลญี่ปุ่น จนถูกเชิญเข้ามารับตำแหน่งทูตของสมาคม และมีโอกาสได้ไปโชว์ต่อหน้าผู้คนมากมายที่สนามนิสสัน สเตเดียม ในศึกฟุตบอลสโมสรโลกเมื่อปี 2016

“ตอนแรกก็แค่อัพวิดีโอการเล่นของตัวเองลงทวิตเตอร์ แต่จากนั้นซักพักสมาคมฟรีสไตล์ฟุตบอลญี่ปุ่นเลยติดต่อเข้ามาและถามว่า ‘มาทำให้ฟรีสไตล์ฟุตบอลบูมด้วยกันมั้ย’ ก็เลยได้มีโอกาสแสดงต่อหน้าผู้คน”

“หลังจากเผยแพร่คลิปออกไป คนจากสมาคมฟุตบอลฟรีสไตล์ญี่ปุ่นก็แต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ และยังได้ไปทำการแสดงที่นิสสัน สเตเดียม ในการแข่งขันฟุตบอลสโมสรโลกเมื่อปี 2016”

 

ทำงานกับฟุตบอลที่เป็นที่รัก

กระแสของมาชิมะ ได้รับการพูดถึงอย่างมากในญี่ปุ่น ทำให้เวลาต่อมาเธอได้มีโอกาสทำงานกับฟุตบอลที่เธอรักในฐานะผู้สื่อข่าวประจำสโมสรโยโกฮามา เอฟซี ทีมในเจลีก 2 ของญี่ปุ่น


Photo : cdn.azrena.com

“ฉันได้มีโอกาสทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว (ของสโมสรโยโกฮามา เอฟซี) ได้ราว 1 ปี ที่ไปทำไปออดิชั่น และฉันชอบฟุตบอลและฟรีสไตล์ฟุตบอลก็เลยผ่านออดิชั่น”

“ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์แฟนบอลและร่วมเชียร์ไปด้วย หลังจบเกมก็ได้สัมภาษณ์นักเตะและไปสนามซ้อม ถามนักเตะว่า ‘เพลงที่ชอบคืออะไร?’ ได้รู้เรื่องราวที่เป็นส่วนตัวของนักเตะ ทำให้ยิ่งสนุกขึ้นไปอีกเลยค่ะ”


Photo : cdn.azrena.com

 

นักแสดงสาวที่สามารถเล่นฟุตบอลได้

นอกจากงานผู้สื่อข่าวแล้ว ความโด่งดังของมาชิมะ ยังทำให้เธอได้มีโอกาสแสดงมิวสิควิดีโอของ Little Glee Monster วงดนตรีชื่อดังของญี่ปุ่น และได้โชว์ทักษะของตัวเองในภาพยนต์โฆษณา AC Milan in Japanimation  ที่ได้กระทบไหล่แข้งดังระดับโลกทั้งจากฝั่ง กัมบะ โอซากา และ เอซี มิลาน รวมไปถึงแสดงภาพยนต์เรื่อง Linking love ทำให้ความฝันที่อยากเป็นนักแสดงที่เล่นฟุตบอลได้เป็นจริงแล้ว

อย่างไรก็ดีแม้จะได้รับบทสดใสน่ารักเป็นประจำ แต่บทที่เธออยากลองแสดงกลับเป็นบทของคนที่มีความคิดแปลกๆเหมือนคนโรคจิต หรือบทคนที่ดูลึกลับคาดเดาอารมณ์ไม่ถูกขัดกับภาพลักษณ์ร่าเริง


Photo : biz-journal.jp

“ฉันอยากจะลองรับบทพวกคนประสาทดูบ้าง ฉันอยากลองเล่นเป็นคนที่ดูลึกลับ มากกว่าบทสดใสธรรมดา”

“ฉันชอบหนังเรื่อง ‘Himizu’มาก ฉันได้ดูเบื้องหลังแล้วรู้สึกว่ามันสุดยอดมาก ฉันชอบการแสดงของฟุมิ นิไดโดะซังมาก ด้วยเหตุนี้ฉันจึงสมัครเข้าไปอยู่ในสังกัดเดียวกับ นิไคโดะซัง อีกเรื่องก็คือ ‘ดาเระโมะ ชิราไน’ (ไม่มีใครรู้) ฮาชิโมโต ไอที่เป็นนางเอกฉันก็ชอบมาก ฉันอยากจะเป็นอย่างนั้น”

 

โอลิมปิกคือเป้าหมายสูงสุด

ถึงตอนนี้การเป็นนักแสดงที่สามารถเล่นฟุตบอลที่มาชิมะใฝ่ฝันเป็นจริงแล้ว แต่เธอก็ยังมีความฝันอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือการผลักดันกีฬาฟรีสไตล์ฟุตบอลให้เข้าไปอยู่ในกีฬาโอลิมปิก

“เนื่องจากปี 2020 เราจะมีโตเกียวโอลิมปิก ถ้ามีกีฬาชนิดนี้อยู่ในนั้นคงก็จะดี

“ฉันอยากให้ฟรีสไตล์ฟุตบอลแพร่หลายในระดับโลกอย่างวงกว้าง”

“ในฐานะที่เป็น แบรนด์แอมบาสเดอร์ของฟรีสไตล์ฟุตบอล เป้าหมายอันดับหนึ่งคือการทำให้ฟรีสไตล์ฟุตบอลเข้าไปอยู่ในกีฬาโอลิมปิก”

“ฉันคิดว่ามันคงจะเป็นการแข่งขันที่สุดยอดมากที่คนคนเดียว สามารถเชื่อมโยงโลกทั้งใบไว้ได้ด้วยลูกบอลเพียงลูกเดียว”

 

ส่งต่อแรงบันดาลใจ

ความปรารถอีกอย่างหนึ่งของมาชิมะคือการใช้ตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนสนใจและเล่นกีฬานี้มากขึ้น ด้วยการอัพคลิปลงในแชแนลอย่างสม่ำเสมอ เพราะตัวเธอเองก็มีจุดเริ่มต้นมาจากตรงนี้

“ตัวฉันเองก็เริ่มต้นมาจากการเห็นคลิปวิดีโอ ฉันคงดีใจถ้าเห็นผู้หญิงค่อยๆอัพคลิปฟรีสไตล์ฟุตบอลมากขึ้น”

“ฟรีสไตล์ฟุตบอลถ้าแค่ดูมันก็สนุกนะคะ แต่เวลาทำจริงๆมันมีอุปสรรคเยอะแยะมากมาย”  

“แต่ว่าถ้ามีคนเห็นการแสดงของฉันในทวิตเตอร์แล้วรู้สึกว่า “อยากลองเล่นบ้างจัง” คนเล่นก็จะเพิ่มมากขึ้น ฉันเองก็ค่อยๆทำไปทีละท่าอย่างช้าๆ จึงคิดว่ามันน่าจะง่ายถ้าได้ดูแล้วทำตาม”

“อยากให้ผู้ชายรู้สึกว่า ‘เด็กสาวคนนี้ยังทำได้ เราก็ต้องทำได้’  

หากดูจากภาพลักษณ์ภายนอก เธออาจจะเป็นแค่เด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักคนหนึ่ง แต่หากมองลึกลงไปในใจก็จะเห็นความมุ่งมั่นอันแรงกล้าที่อยากจะทำให้กีฬาฟรีสไตล์ฟุตบอลเป็นที่รู้จักในวงกว้างในวิธีการของเธอที่น่านับถือ

จากเด็กผู้หญิงที่คลั่งไคล้ฟุตบอล แต่กลับต้องห่างเหินไปด้วยเส้นทางของอาชีพ ก่อนจะกลับมาได้เพราะเสียงเรียกร้องในใจ จนกลายมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการทำให้กีฬาชนิดนี้เข้าไปอยู่ในมหกรรมกีฬาระดับโลก

และเธอก็ไม่ได้มีดีแค่ความน่ารักจริงๆ

 

ติดตามเธอได้ทาง

Twitter: https://twitter.com/yumashima
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCH6hZpWW_s-2GHfuXZgnqwA

 

แหล่งอ้างอิง

https://azrena.com/post/8520/
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20180831-00000070-spnannex-ent
https://www.football-zone.net/archives/98978
https://www.football-zone.net/archives/99299
https://www.football-zone.net/archives/99797
https://www.youtube.com/watch?v=LRUivD240U8AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


x