GROOMING

หนา...แต่เบา : Danner รองเท้าเดินป่าที่มีต้นแบบมาจาก ‘เกือกนินจา’ปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจกรรมแบบผจญภัย กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนไทย  หนึ่งในนั้นคือการเดินป่า หรือที่เรียกกันว่า Trekking หรือ Hiking 


 

แน่นอนว่าสำหรับการเดินป่า นอกจากต้องมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว อุปกรณ์สวมใส่อย่างรองเท้า ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตรองเท้าสำหรับการเดินป่าออกมามากมาย เพื่อรองรับกับตลาดที่กำลังเติบโตขึ้น 

หนึ่งในนั้นคือ Danner บริษัทผลิตรองเท้าบู๊ตสัญชาติอเมริกันอายุเกือบ 100 ปี ที่ขึ้นชื่อในฐานะรองเท้าทำมือ ที่คงทนและแข็งแรง แต่แฝงไปด้วยดีไซน์ที่สวยงาม 

อย่างไรก็ดี พวกเขาเพิ่งจะเปิดตัวรองเท้าแตะสำหรับคนเดินป่าในชื่อ MIZUGUMO FOAM มันคือรองเท้าแตะแบบไหน ความพิเศษมันคืออะไร ร่วมติดตามไปพร้อมกับ Main Stand

 

กิจกรรมสำหรับคนรักการผจญภัย 

จากการเป็นประเทศที่ยังคงมีพื้นที่สีเขียวและธรรมชาติที่งดงาม ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับคนไทยและคนต่างชาติที่ชอบการท่องเที่ยวซึ่งได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ที่งดงามอย่าง "การเดินป่า"  

มันคือกิจกรรมที่มาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่นอกจากจะทำให้ธุรกิจเดินป่าในไทยเติบโตขึ้น จนมีผู้ประกอบการกว่า 200 ราย มันยังทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนถึง 8 ล้านบาทต่อปี และทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดนั้นๆ ขยายตัวอีกด้วย


Photo : www.etc.co.th

"ธุรกิจท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติในจังหวัดพัทลุงได้ขยายตัวมาตั้งแต่ปี 2554 แต่ที่ขยายตัวเติบโตมากในระยะ 3 ปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ และยังมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ" ไพรวัลณ์ ชูใหม่ ที่ปรึกษาเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง กล่าวกับประชาชาติ 

"เนื่องจากจังหวัดพัทลุงได้เปรียบอีกหลายจังหวัด เพราะชาวบ้านยังคงดำเนินวิถีความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมอยู่มาก สอดคล้องกับการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่ให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองเต็มที่ และนโยบายปี 2563 ก็ยังเน้นการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยมีหลายมาตรการในการส่งเสริม"

สำหรับพื้นที่เดินป่าส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติ หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่กระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่ของประเทศไทย 

ยกตัวอย่างเช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ เส้นทางเดินป่าภูแว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา น่าน หรือ เส้นทางเดินป่าเขาหลวง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช 

อย่างไรก็ดี แม้จะเรียกว่าการเดินป่า แต่มันยังถูกแบ่งออกเป็นหลายระดับ โดยขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเส้นทาง และระยะทางในการเดินทาง และการค้างแรม 


Photo : southeastasiabackpacker.com

โดยมันมีตั้งแต่การเดินป่าแบบเบื้องต้นอย่าง Nature Trail เป็นการเดินชมธรรมชาติ ที่มีระยะทางไม่มากนัก, Hiking หรือ Beginner Trekking ที่มีความลาดชันไม่มาก แต่อาจต้องค้างแรม, Advanced Trekking ที่เริ่มลาดชันสูง, Difficult Trekking ที่ทั้งชั้นและทั้งไกล ไปจนถึง Extreme Trekking ที่โหดหินและอันตราย และต้องมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย 

แน่นอนว่าด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และวางแผนให้ดี ในขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องเตรียมตัวทั้งร่างกายและจิตใจ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คืออุปกรณ์สวมใส่อย่างรองเท้า 

 

รองเท้าเดินป่า 

เนื่องจากการเดินป่าเป็นกิจกรรมที่ใช้การเดินเป็นหลัก จึงทำให้รองเท้าเป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 สำหรับนักเดินป่า ซึ่งจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมตามสถานการณ์หรือเส้นทาง เพราะรองเท้าที่เหมาะสมอาจจะช่วยให้เราเดินป่าได้ง่ายขึ้น 


Photo : www.khao-sok-riverside-cottages.com

นอกจากนี้หากใช้รองเท้าไม่เหมาะสม อาจจะทำให้การเดินป่ากลายเป็นความไม่สนุก เพราะนอกจากความเหนื่อยล้าจากการเดินทางแล้ว ยังต้องมาทรมานจากอาการปวดเท้าอีกด้วย 

แม้ว่ารองเท้าเดินป่า จะมีออกมามากมายหลายแบบ หลายดีไซน์ แต่มันก็สามารถจัดกลุ่มเป็น 3 ประเภทใหญ่คือ Trail Shoes, Trail Hikers และ Mountain Walking หรือ Hiking Boots

Trail Shoes เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พื้นรองเท้ามีความหนา แต่ยืดหยุ่นและยึดเกาะได้ดี เหมาะสำหรับการเดินป่าในเส้นทางที่ไม่ได้ไกลมาก หรือมีหินเล็กน้อย 

ในขณะที่ Trail Hikers เป็นรองเท้าสำหรับการเดินป่าเต็มตัว สามารถรับน้ำหนักได้ดี และมีความทนทานใช้ลุยได้เกือบทุกสถานการณ์ ทั้งพื้นปกติหรือดินโคลน รองเท้าลักษณะนี้จะมีพื้นที่นิ่มกว่า แต่ยังมีโครงที่แข็งแกร่ง ช่วยปกป้องเท้า

ส่วน Mountain Walking หรือ Hiking Boots รองเท้าชนิดถูกออกแบบมาสำหรับเดินทางไกลๆ จึงมีพื้นที่หนาและแข็ง แต่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี และมีความทนทานสูง นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างที่แข็งแรง ช่วยล็อคฝ่าเท้าให้อยู่กับที่ และกระจายแรงกดไปทั่วฝ่าเท้า ทำให้ไม่ปวดเท้าเวลาเดินระยะทางไกลๆ 

แน่นอนว่า ในปัจจุบัน มีรองเท้าสำหรับเดินป่าหลากหลายยี่ห้อ ออกมาวางจำหน่ายในท้องตลาด 
และหนึ่งในนั้นคือ Danner บริษัทรองเท้าชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา 

พวกเขาคือบริษัทที่มีอายุเกือบ 100 ปี หลังก่อตั้งครั้งแรกในปี 1932 โดย ชาร์ลส์ แดนเนอร์ และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานในฐานะผู้ผลิตรองเท้าสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งหรือการผจญภัยโดยเฉพาะ


Photo : www.switchbacktravel.com

"คุณต้องไม่วางรองเท้าบู๊ตของแดนเนอร์ไว้ที่บ้าน เราผลิตมันสำหรับการผจญภัย การสำรวจ และสำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่ทำงานหนักที่ใส่มันทำงานตลอด" Danner ระบุไว้ในเว็บไซต์ของพวกเขา

แน่นอนว่า รองเท้าเดินป่า ก็เป็นหนึ่งในสินค้าขายดีของพวกเขา โดยเฉพาะ Crater Rim ที่เคยได้รับรางวัล "Gear of the Year: Best Trail Shoe" หรือรองเท้าเดินป่ายอดเยี่ยมประจำปี 2012 ของนิตยสาร Summer Buyers Guide

เบื้องหลังความยอดเยี่ยมของ Danner คือความพิถีพิถันในการผลิตรองเท้า เมื่อพวกเขายังเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัท ที่ผลิตรองเท้าแบบทำมือ โดยผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ และฝีมือของช่างผู้ชำนาญการเข้าด้วยกันแบบคู่ต่อคู่ 


Photo : www.oregonlive.com

"รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้สร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลต่อคุณภาพของสินค้า"  Brad Pabst วิศวกรการตลาดของ Danner กล่าวกับ Popular Mechanics

อย่างไรก็ดี เมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา พวกเขาเพิ่งจะเปิดตัวรองเท้าสำหรับคนเดินป่าคู่ใหม่ ที่ไม่ใช่รองเท้าบู๊ต 

 

รองเท้านินจา 

แม้ว่าการเดินป่า จะใช้รองเท้าสำหรับเดินป่าเป็นหลัก แต่รองเท้าแตะก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะการเดินป่าในระยะทางไกลๆ ที่ต้องค้างแรมระหว่างทาง ซึ่งต้องมีเอาไว้เพื่อสับเปลี่ยนหรือพักเท้าในตอนที่ไม่ได้ทำกิจกรรมหนักๆ 

นอกจากนี้ในช่วงหน้าฝน นักเดินป่าย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับน้ำ ซึ่งทำให้รองเท้าเดินป่าเปียกหรือชื้น ทำให้จำเป็นต้องมีรองเท้าแตะไว้เป็นไอเท็มสำรองยามฉุกเฉิน 

และด้วยความที่ Danner เป็นบริษัทรองเท้าสำหรับการผจญภัยอยู่แล้ว ทำให้พวกเขาเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงได้ผลิตรองเท้าแตะสำหรับนักเดินป่าที่ชื่อ MIZUGUMO FOAM ขึ้นมา 


Photo : jp.danner.com

อันที่จริงคำว่า Mizugumo ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า จิงโจ้น้ำ แต่ในขณะเดียวกันมันเป็นชื่อเรียกของ "รองเท้านินจา" ที่เอาไว้เดินบนน้ำในสมัยโบราณ แน่นอนว่าความเบาจึงเป็นคุณสมบัติสำคัญของรองเท้าแตะคู่นี้ 

MIZUGUMO FOAM เป็นรองเท้าแตะที่เบากว่ารองเท้าแตะทั่วไป 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ใช้วัสดุที่หนากว่าทั่วไป ทำให้มันกลายเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย แต่สามารถรับแรงกระแทกได้ดี แถมทนทานกว่ารองเท้าแตะธรรมดา 

แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับรองเท้าแตะคู่นี้ คือการออกแบบให้เข้ากับหลักสรีระศาสตร์ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นคง และยังมีคุณสมบัติช่วยนวดฝ่าเท้า ที่ทำให้เท้าของนักเดินป่า สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

มันจึงเป็นรองเท้าแตะที่เหมาะสำหรับสวมใส่หลังทำจากที่เดินป่ามาอย่างหนัก อย่างตอนพักแรม หรือตอนตกปลา ในขณะเดียวกัน ด้วยคุณสมบัติความคงทนของมัน ทำให้มันสามารถใช้เป็นรองเท้าไว้สับเปลี่ยนชั่วคราวในเส้นทางที่ไม่โหดมากได้Photo : jp.danner.com

MIZUGUMO FOAM เพิ่งจะเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในราคา 5,000 เยน ไม่รวมภาษี (ราว 1,400 บาท) ทางร้านค้าออนไลน์ของ Danner สาขาญี่ปุ่น โดยมีทั้งแบบสวมและแบบหนีบ (ลิงค์ร้านค้า https://jp.danner.com/topics/mizugumo-flip-slide.html) 

โดยสำหรับแบบสวมมีให้เลือกถึง 8 สี 1 ลาย คือ ดำ, น้ำเงิน, เทา, ชมพู, โอลีฟ, เทาอ่อน, ม่วง, เหลืองอ่อน และลายพราง หรือ Camo ในขณะที่แบบหนีบมีให้เลือกเพียง 3 สีคือ ดำ โอลีฟ, และ มินต์ โดยทั้งสองแบบมีราคาเท่ากัน 

นี่เป็นนวัตกรรมที่ Danner พยายามออกแบบสินค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมจิตวิญญาณของตัวเอง ในการผลิตสินค้าที่เน้นความคงทน สำหรับผู้ที่รักการผจญภัย และมันก็น่าจะเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ สำหรับนักเดินป่าต่อไป อย่างแน่นอน

 

แหล่งอ้างอิง 

https://www.oregonlive.com/playbooks-profits/2012/05/danner_boots_of_portland_craft.html
https://global.danner.com/about-danner 
https://www.popularmechanics.com/adventure/outdoor-gear/a30587751/how-danner-boot-is-made/ 
https://hypebeast.com/2020/5/danner-lightweight-slippers-mizugumo-foam-info-release 
https://jp.danner.com/topics/mizugumo-flip-slide.htmlAUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


x