FEATURE

Kaguya-sama : เมื่อการสารภาพรักคือการแข่งขันที่เข้มข้นไม่แพ้กีฬาใดในโลกไม่เคยคิดเหมือนกันว่าวันหนึ่งผู้ชายที่ทำงานในสื่อกีฬา คลั่งไคล้กีฬาอย่างเราจะมาติดแอนิเมชันญี่ปุ่นภาพลักษณ์สดใสหัวใจวัยมัธยม แถมยังมาพร้อมชื่อเรื่องที่ประหลาดไม่เหมือนใครอย่างเรื่อง Kaguya-sama: Love Is War หรือในชื่อไทย "สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดี ๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~" ... เป็นไง แค่ชื่อก็กินขาดแล้วใช่ไหมล่ะ


 

เราเปิดดูตอนที่ 1 ผ่านทาง Netflix ด้วยอคติ ไม่คิดว่าตัวเองจะชอบ แต่ปรากฏว่ากว่าจะรู้ตัวอีกที ซีซั่น 1 ก็เกือบจบแล้ว อคติที่เคยมีหายไปโดยสิ้นเชิง และได้ค้นพบว่า Kaguya-sama: Love Is War ไม่ใช่ แอนิเมชันป๊อปปี้เลิฟในรั้วโรงเรียนธรรมดา แต่มันมีเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นที่ว่าด้วยการ "แข่งขันสารภาพรัก" ที่ถึงแม้ใน Kaguya-sama: Love Is War จะแทบไม่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาอยู่เลย แต่ต้องขอบอกว่าการแข่งขันสารภาพรักภายในเรื่องนั้นเข้มข้นไม่แพ้กีฬาใดในโลกอย่างแน่นอน 

การแข่งขันสารภาพรักใน Kaguya-sama: Love Is War คืออะไร? และมันเหมือนกับการแข่งขันกีฬาอย่างไร? ติดตามได้ที่ Main Stand

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของ Kaguya-sama: Love Is War

 

ดอกฟ้ากับนายฉลาด

ก่อนจะกลายมาเป็นแอนิเมชัน แน่นอนว่า Kaguya-sama: Love Is War ก็เหมือนกับการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เริ่มต้นมาจากมังงะชื่อดัง ผลงานของอาจารย์ อากะ อาคาซากะ โดยเริ่มตีพิมพ์กับนิตยสาร Miracle Jump ตั้งแต่ปี 2015 ก่อนที่จะย้ายมาสังกัดชายคา Weekly Young Jump ในปี 2016 จนกระทั่งปัจจุบัน 


Photo : imgur.com

ถ้าถามว่า Kaguya-sama: Love Is War นั้นประสบความสำเร็จแค่ไหน? 

สามารถตอบได้ง่ายๆ ด้วยข้อมูลยอดขายฉบับรวมเล่มในปี 2019 ของทาง Oricon Chart ประเทศญี่ปุ่น ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 4,096,492 เล่ม มากที่สุดเป็นอันดับที่ 9 จากจำนวนมังงะมากมายนับไม่ถ้วนในปัจจุบัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Kaguya-sama: Love Is War จะถูกสตูดิโอฝีมือดีอย่าง A-1 Pictures นำมาสร้างสรรค์เป็นแอนิเมชัน รวมถึงถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ Live Action ในชื่อเดียวกัน

เรื่องราวของ Kaguya-sama: Love Is War เกิดขึ้นภายในรั้วโรงเรียนเอกชนชูจิอิน ซึ่งเป็นโรงเรียนอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เต็มไปด้วยทายาทของเหล่ามหาเศรษฐี รวมถึงผู้มีอำนาจถึงขั้นกำหนดชะตาประเทศได้เพียงแค่พลิกฝ่ามือ 

อย่างไรก็ตามพระเอกของเรื่องอย่าง "ชิโรงาเนะ มิยูกิ" กลับอยู่ในด้านตรงกันข้ามกับที่กล่าวมาโดยสิ้นเชิง ทั้งๆ ที่เขาดำรงตำแหน่งประธานสภานักเรียน เป็นคนที่อยู่ในจุดสูงสุด นักเรียนคนอื่นๆ ให้ความเคารพนับถือ มีอำนาจตัดสินใจดำเนินการเรื่องต่างๆ แต่เมื่อก้าวเท้าออกนอกเขตโรงเรียน ชิโรงาเนะ กลับต้องขยันทำงานพิเศษแบบบ้าคลั่ง เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูจุนเจือครอบครัว เนื่องจากฐานะทางบ้านของประธานหนุ่มคนนี้เข้าขั้นวิกฤติ 


Photo : thedeadtoons.com

ชิโรงาเนะ มาถึงจุดสูงสุดของโรงเรียนเอกชนชูจิอินได้ด้วยตัวเองล้วนๆ ถึงแม้ฐานะการเงินของเขาจะแย่ที่สุดในโรงเรียน แต่ในอีกมุมหนึ่งเขาคืออัจฉริยะ เป็นเด็กหนุ่มที่เพรียบพร้อมไปหมดทุกด้าน ไม่ว่าจะ  การเรียนระดับหัวกะทิ ความเป็นผู้นำ การใส่ใจทุกคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งรูปลักษณ์ภายนอกก็ถือว่าหล่อเหลาไม่มีใครเกิน ดังนั้นต่อให้ฐานะการเงินจะเทียบคนอื่นไม่ติด แต่ ชิโรงาเนะ ก็มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งอันทรงเกียรติในสภานักเรียน

ส่วน "ชิโนมิยะ คางุยะ" นางเอกของเรื่องซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานสภานักเรียนนั้นแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ถึงแม้เธอจะเป็นนักเรียนหัวกะทิเช่นเดียวกับ ชิโรงาเนะ แต่เมื่อออกนอกรั้วโรงเรียนไปเธอคือ "คุณหนูคางุยะ" ทายาทบริษัทใหญ่อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น อาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังงามที่อลังการราวพระราชวัง ในชีวิตไม่เคยรู้จักคำว่าปากกัดตีนถีบ

นี่คือภูมิหลังของสองตัวละครพระนาง ที่จะเป็นแกนหลักของเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยสำหรับเรามันคือการนำพล็อต "ดอกฟ้านายกระจอก" แบบดั้งเดิมมาสร้างสรรค์ให้มีรสชาติแปลกใหม่ไม่จำเจ เป็นดอกฟ้านายกระจอกยุคโมเดิร์น โดยเราขอเรียกมันว่า "ดอกฟ้ากับนายฉลาด" น่าจะเข้าท่าที่สุด

 

สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ

ถึงแม้เรื่องราวใน Kaguya-sama: Love Is War จะถูกแบ่งยิบย่อยออกไปเป็นหลากหลายประเด็น เช่นเรื่องการถูกบูลลี่ การเป็นคนแปลกแยกที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ของตัวละคร "อิชิกามิ ยู" เหรัญญิกประจำสภานักเรียน หรือเรื่องการยึดติดในกฎเกณฑ์ความถูกต้องของ "มิโกะ อิโนะ" ผู้ตรวจสอบสภานักเรียน แต่ยังไงเสียแกนหลักของเรื่องราวทั้งหมดก็ต้องเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ

ในมุมมองของนักเรียนคนอื่นๆ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ อาจดูเหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยก ทั้งคู่มักจะตัวติดกันเป็นเงา เดินไปไหนมาไหนด้วยกันด้วยท่าทีสง่างาม แต่ในความเป็นจริง ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ นั้นแตกต่างกันสุดขั้ว ราวกับหยินหยางที่อยู่กันคนละด้าน ด้วยสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา 


Photo : www.geekgirlauthority.com

หมายความว่าพวกเขาเกลียดกันงั้นเหรอ?

ในตอนแรกที่ คางุยะ ได้เจอกับ ชิโรงาเนะ เธอรู้สึกไม่ค่อยชอบเขาเท่าไรนัก ตามสไตล์คุณหนูจอมเอาแต่ใจ คางุยะ คิดว่า ชิโรงาเนะ นั้น "จอมปลอม" ไม่มีหรอกคนที่แสนดี คอยห่วงใยทุกคน อยากให้คนอื่นมีความสุขโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน

"ประธานก็ไม่ต่างจากมนุษย์เห็นแก่ตัวคนอื่นๆ หรอก ฉันจะเปิดโปงให้ทุกคนได้รับรู้เอง" นี่คือปณิธานที่ คางุยะ ตั้งมั่นไว้ในตอนที่เข้ามารับตำแหน่งในสภานักเรียน

แต่เมื่อได้ร่วมงานกันสักระยะ คางุยะ กลับไม่สามารถหาข้อบกพร่องของ ชิโรงาเนะ ได้เลย จนสุดท้ายเธอก็ยอมรับว่า ชิโรงาเนะ คือคนดีจริงๆ เป็นคนประเภทที่ในชีวิตนี้เธอไม่เคยเจอมาก่อน เธอจึงเริ่มเปิดใจให้กับเขา จากอคติเปลี่ยนเป็นความผูกพัน ก่อนที่สุดท้ายเธอจะตกหลุมรักเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ทุกครั้งที่คุยกับ ชิโรงาเนะ ก็เขินบิดม้วนตัวเป็นเกลียว หมดสภาพรองประธานนักเรียนผู้สง่างาม

ชิโรงาเนะ ก็ไม่ต่างกัน หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกับ คางุยะ จิตใจอันอ่อนโยนที่ซ่อนอยู่ภายใต้บุคลิกหยิ่งทะนงก็ค่อยๆ เผยออกมาให้เห็น จนสุดท้ายประธานหนุ่มสุดเท่อย่างเขาก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกับรองประธานสาว ... เจอหน้ากันเมื่อไรเป็นอันต้องเขินหน้าแดงเสียอาการทุกครั้งไป

ในเมื่อเหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยก อีกทั้งความรักที่มีต่ออีกฝ่ายยังอัดแน่นเต็มหัวใจ ทำไมทั้งคู่ถึงไม่ตกร่องปล่องชิ้นกันเสียที?

ถ้าเป็นแบบนั้นมันก็ง่ายไปน่ะสิ เรื่องราวทุกอย่างคงจบลงภายใน 1 ตอน แต่ที่ไม่เป็นเช่นนั้นก็เพราะมีชุดความคิดหนึ่งมาขวางทางเอาไว้


Photo : www.geekgirlauthority.com

"ถึงเบื้องหน้าจะดูรักกันขนาดไหน แต่คู่รักทุกคู่ย่อมมีผู้แพ้กับผู้ชนะเสมอ ฝ่ายผู้แพ้จะต้องตกเป็นเบี้ยล่างในความสัมพันธ์นั้นไปตลอดกาลโดยที่ไม่สามารถหลุดพ้นได้ ส่วนผู้ชนะจะเป็นผู้คุมเกมทุกอย่างของความสัมพันธ์นั้น ทำทุกอย่างได้ตามใจชอบ ส่วนใครจะเป็นผู้แพ้ผู้ชนะนั้นตัดสินกันตั้งแต่ตอนแรก ... ใครสารภาพรักก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ไปโดยปริยาย"

ชุดความคิดนี้ฝังติดแน่นในเซลล์สมองของทั้ง ชิโรงาเนะ และ คางุยะ ราวกับคราบบนพื้นห้องน้ำที่ไม่ได้ล้างแรมปี ส่งผลให้ไม่ว่าความรู้สึกในใจจะเบ่งบานขนาดไหน ก็จำเป็นต้องเก็บซ่อนมันเอาไว้ ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ และที่สำคัญคือ ... ห้ามเป็นฝ่ายสารภาพรักก่อนเด็ดขาดถ้าไม่อยากแพ้ 

บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แต่อีกส่วนที่เคยผ่านความรักในวัยมัธยมมาน่าจะเข้าใจทั้งคู่ได้ไม่ยาก เพราะไม่ว่าจะฉลาดมาจากไหน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กยังไงก็คือเด็กวันยังค่ำ ความรักในวัยนั้นคือเรื่องยิ่งใหญ่เหนือกว่าอะไรทั้งหมด และถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์ วิธีคิดแบบ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ ก็ถือว่ามีเหตุมีผลอยู่


Photo : www.geekgirlauthority.com

"ในความสัมพันธ์แบบคู่รัก ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสารภาพรักก่อน ตามสัญชาตญาณ อีกฝ่ายจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นฝ่ายชนะขึ้นมาทันที และอาจมีแนวโน้มพฤติกรรมที่เอาแต่ใจมากขึ้น แข็งกระด้างขึ้น จากผลสำรวจพบว่าผู้ชาย 61-70% จะสารภาพรักก่อนฝ่ายหญิงโดยเฉลี่ย 42 วัน"

"ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายสารภาพรักเพื่อต้องการขยับเข้าสู่ก้าวต่อไปในความสัมพันธ์ ส่วนจุดประสงค์ของผู้หญิงคือต้องการข้อผูกมัด" ส่วนหนึ่งจากงานวิจัยของ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ที่ตีพิมพ์ผ่านวารสาร Journal of Personality and Social Psychology

 

รักคือการแข่งขัน?

ด้วยชุดความคิดที่ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ มีต่อเรื่องความรักและการสารภาพรัก ทำให้เรื่องราวของ Kaguya-sama: Love Is War ดำเนินไปด้วยความวายป่วงที่แฝงไว้ด้วยความเฉลียวฉลาด ต่างฝ่ายต่างวางแผนในสมองตลอดเวลาว่าจะทำอย่างไรให้อีกฝ่ายสารภาพรักก่อน ต้องใช้กลยุทธ์แบบไหน ล่อลวงอย่างไร เมื่อไรควรจะวางกับดัก ส่งผลให้ภาพลักษณ์แอนิเมชันรักใสๆ ที่เห็นในโปสเตอร์กลายเป็นแอนิเมชันจิตวิทยาชั้นสูงภายในพริบตา 


Photo : www.econotimes.com

แผนที่สองหนุ่มสาวอัจฉริยะได้วางเอาไว้นั้นไม่ต่างอะไรจากการที่กุนซือวางแผนให้กับลูกทีมในการเล่นกีฬา ตัวอย่างเช่นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ ต่างก็ต้องแยกจากกัน ไม่ได้เจอกันทุกวันเหมือนปกติ นั่นทำให้ทั้งคู่คิดถึงกันจนแทบคลั่ง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากค่อยๆ รวบรวมสติ ใช้ความคิดวางแผนว่าจะส่งข้อความไปหาอย่างไรดีถึงจะดูปกติ ไม่กระโตกกระตากจนเกินไป หรือจะใช้เหตุผลอะไรดีในการนัดออกมาเจอกัน

อีกหนึ่งตัวอย่างเป็นเหตุการณ์หลังจากที่ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ เกิดโมเมนต์โรแมนติกกันโดยบังเอิญภายในห้องเก็บของที่ถูกปิดตาย หลังจากนั้นทุกครั้งที่เจอหน้า ชิโรงาเนะ คางุยะ ก็เขินอายมากจนทำอะไรไม่ถูก และเธอรู้ดีว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเธออาจจะหลุดอะไรออกไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะทำให้เธอพ่ายแพ้ คางุยะ จึงพยายามฝึกฝนเคล็ดลับต่างๆ ที่จะทำให้จิตใจนิ่งสงบที่สุดเมื่อเจอหน้า ชิโรงาเนะ เพราะเธอเชื่อว่าฝ่ายไหนที่ประหม่าน้อยกว่า ทุกพฤติกรรมก็ย่อมอยู่ใต้การควบคุมโดยสติ และจะทำให้เธอเป็นฝ่ายชนะ ประธานต้องสารภาพรักก่อนแน่นอน


Photo : www.quora.com

ด้วยความที่ Kaguya-sama: Love Is War ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบแอนิเมชัน ส่งผลให้สิ่งที่ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ ทำ ออกจะดูหลุดโลกไปเสียหน่อย แต่ถ้านำกลยุทธ์ต่างๆ ที่พวกเขาใช้ มาวิเคราะห์อย่างละเอียด ก็จะพบว่ามันสามารถอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์เช่นกัน โดยในประเด็นนี้ด็อกเตอร์ อาเธอร์ อารอน นักจิตวิทยาความสัมพันธ์มนุษย์ ผู้คร่ำหวอดในการให้คำปรึกษาคู่รักมากว่า 20 ปี ได้แสดงความเห็นผ่าน The New York Times

"กุญแจสำคัญที่จะทำให้อีกฝ่ายสารภาพรักกับเรา คือเขาต้องมั่นใจมากๆ ว่าเราเองก็กำลังรู้สึกแบบเดียวกันอยู่"

"ดังนั้นถ้าคุณต้องการให้อีกฝ่ายสารภาพรักก่อนก็ไม่ต่างอะไรกับการต่อจิ๊กซอว์ คุณต้องทิ้งตัวเลือกหรือเบาะแสต่างๆ ให้เขาเป็นระยะ เขาจะค่อยๆ เก็บมันขึ้นมาเรียงต่อกันเป็นภาพความรู้สึกของคุณภายในหัว ถ้าชิ้นส่วนที่คุณให้เขาไปมันสามารถประติดประต่อได้อย่างพอดิบพอดี จนเขาคิดว่าคุณเองกำลังรู้สึกแบบเดียวกันอยู่ ก็มีแนวโน้มสูงที่เขาจะสารภาพรักก่อน"


Photo : animesoldier.com

"ความรักคือการแข่งขัน" คือข้อความสำคัญที่แอนิเมชันเรื่องนี้ต้องการส่งผ่าน อาจจะดูขวานผ่าซากไปสักนิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในมุมหนึ่งมันคือความจริง 

ถึงจะเป็นการแข่งขัน ก็ไม่ได้หมายความว่ามันแย่เสมอไป เพราะถ้าเปรียบความสัมพันธ์ของ ชิโรงาเนะ กับ คางุยะ เป็นการแข่งขันกีฬา ทั้งคู่ก็คงไม่ใช่ศัตรูกัน แต่อยู่ทีมเดียวกัน เพียงแต่ว่าตำแหน่งของพวกเขามันทับซ้อนกันต่างหาก ถ้าเป็นในเกมฟุตบอลทั้งคู่ก็คงเป็นศูนย์หน้าที่ฟอร์มดี พยายามแข่งขันกันอย่างหนักเพื่อแย่งตำแหน่งตัวจริง 

สุดท้ายไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะ สามารถทำให้อีกฝ่ายเปิดปากสารภาพรักออกมาได้ก่อน พวกเขาก็ชนะด้วยกันทั้งคู่อยู่ดี ชัยชนะที่ว่าคือความสุขที่ได้รับจากความรักอันสุกงอม และกำแพงแห่งทิฐิได้พังลง ไม่ต่างอะไรจากการที่ทีมกีฬาทีมหนึ่งชนะแล้วทุกคนร่วมดีใจด้วยกัน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้อาจจะเคยแข่งขันกันแทบเป็นแทบตายเพื่อแย่งตำแหน่งตัวจริง ... นี่แหละเรื่องราวของการแข่งขันสารภาพรักที่เข้มข้นไม่แพ้กีฬาใดใน Kaguya-sama: Love Is War

 

แหล่งอ้างอิง:

Kaguya-sama: Love Is War, Netflix
https://www.livescience.com/14747-men-love.html
https://www.nytimes.com/2015/01/11/style/modern-love-to-fall-in-love-with-anyone-do-this.html
https://www.hindustantimes.com/sex-and-relationships/want-to-confess-your-love-play-it-safe-but-with-honesty/story-lvyElYngLCfZdqKai96nHM.htmlAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x