FEATURE

30 ปีผ่านยังล้ำ : มอเตอร์ไซค์ไซเบอร์พังค์จาก Akira ที่ไม่อยู่แค่โลกจินตนาการ | Main StandAkira คือแอนิเมชั่นที่ได้รับการยกย่องถึงขั้นที่ว่าเป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ แม้จะออกฉายเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1988 จากโลเคชั่นเซ็ตล้ำยุค เนื้อเรื่องเข้มข้น มีการวิพากษ์สังคมได้อย่างแยบคาย

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือมอเตอร์ไซค์ของตัวละคร คาเนดะ โชทาโร่ ที่ปรากฏในเรื่อง ที่นอกจากจะสุดเท่จนยังคงมีปรากฏให้เห็นในวัฒนธรรมป๊อปอยู่เรื่อย ๆ กระทั่งปัจจุบันแล้ว ยังมีการสร้างมอเตอร์ไซค์นี้ให้ออกมาโลดแล่นในโลกความจริงอีกด้วย ติดตามได้ที่ Main Stand

 

อาวุธบนท้องถนนของ คาเนดะ

Akira คือแอนิเมชั่นที่ดัดแปลงจากมังงะในชื่อเดียวกันของอาจารย์ โอโตโมะ คัตสึฮิโระ ที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1982-1990 จำนวน 6 เล่มจบ ก่อนที่ตัวเขาเองจะร่วมมือกับ บริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ Tokyo Movie Shinsha ถ่ายทอดเรื่องราวจากลายเส้นมังงะสู่ภาพเคลื่อนไหวในปี 1988  โดยเขารับหน้าที่นั่งแท่นเป็นผู้กำกับด้วยตัวเอง 

แอนิเมชั่นเรื่อง Akira สร้างความฮือฮาได้ตั้งแต่ยังไม่ทันเข้าฉาย เพราะนี่คือแอนิเมชั่นที่ใช้ทุนสร้างกว่า 700 ล้านเยน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว (ก่อนที่จะโดนเรื่อง Kiki's Delivery Service ของ Studio Ghibli ทำลายสถิติในปีต่อมา) แต่หลังจากที่เข้าฉายไปแล้วกลับฮือฮายิ่งกว่า นอกจากการประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้ ที่กวาดทุกช่องทางรวมกันกว่า 5,200 ล้านเยน มากกว่าทุนสร้างถึง 8 เท่าตัว Akira ยังถือเป็นแอนิเมชั่นที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก หลายคนถึงขั้นยกมันขึ้นหิ้งเป็นแอนิเมชั่นที่คลาสสิคและยอดเยี่ยมตลอดกาลด้วยซ้ำ การันตีได้ด้วย 8/10 จาก IMDb และ 90% จาก Rotten Tomatoes

Photo : Comic Book

Akira เล่าเรื่องราวหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 3 ยุติลง โตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจากระเบิดปรมาณูจนพังพินาศ รัฐบาลจึงเริ่มต้นก่อสร้างนีโอ-โตเกียว เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยแสงสีขึ้นมาใหม่ แต่เมืองนี้กลับมีความเหลื่อมล้ำทางสังคมแบบสุดโต่งขึ้นมา
เรื่องราวจะดำเนินผ่านมุมมองตัวละคร คาเนดะ โชทาโร่ หัวหน้าแก๊งนักขี่จักรยานต์เป็นหลัก โดยเขาต้องออกตามหาเพื่อนในวัยเด็กอย่าง เท็ตสึโอะ ที่ถูกรัฐบาลจับตัวไปเพื่อร่วมการทดลองลับในชื่อ อากิระ ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขารับรู้ความจริงที่รัฐบาลแอบซ่อน และตัวตนที่แท้จริงของเท็ตสึโอะ

เพื่อเป็นการไม่สปอยล์ ขอจบการบอกเล่าเรื่องราวของ Akira ไว้เพียงเท่านี้ แต่อย่างที่กล่าวไปว่า คาเนดะ คือหัวหน้าแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นตลอดทั้งเรื่องจึงมีอยู่หลายฉากที่เขาปรากฏตัวพร้อมมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวคือหนึ่งในไอค่อนสำคัญของเรื่อง Akira ก็ว่าได้

Photo : Comic Book

มอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ที่รู้คือเป็นมอเตอร์ไซค์สีแดงโดดเด่น รูปโฉมล้ำสมัย ด้วยโครงรถที่ค่อนข้างยาว ล้อทั้งสองข้างมีขนาดใหญ่ นอกจากนั้นตรงบริเวณเบาะนั่งก็บุ๋มลึกลงไปจนผู้ขับขี่สามารถนั่งเอนพิงหลังได้ 

ไม่ข้อมูลปรากฏอย่างชัดเจนว่ามอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวคือยี่ห้ออะไร หรือได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นไหน แต่บนตัวถังของเครื่องนั้นปรากฏโลโก้ที่คล้ายกับ BMW (แค่คล้ายแต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว) ทว่านอกเหนือจากโลโก้ดังกล่าวแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโลโก้แบรนด์กล้องถ่ายรูป Canon แบรนด์นาฬิกา Citizen แบรนด์หมวกกันน็อก SHOEI และรวมถึงตราสัญลักษณ์กองทัพสหรัฐอเมริกาที่ติดอยู่ทั่วคันนั้นล้วนเป็นของจริงทั้งสิ้น

Photo : Tor.com

อาชาทางเรียบของ คาเนดะ คันนี้มาพร้อมกับความแรงของเครื่องยนต์ที่มากถึง 200 แรงม้า โรเตอร์คู่ (Double Rotor) ดิสก์ไดรฟ์สองล้อ (Two-Wheel Disk Drive) รวมถึงหยุดได้อย่างใจสั่งด้วยระบบเบรกป้องกันล้อล็อกอิเล็กทรอนิกส์ (ABS) ซึ่งถือว่าล้ำสมัยมากๆ ในยุค 80's ที่แอนิเมชั่นเรื่อง Akira เข้าฉาย

ส่วนเสียงเครื่องยนต์ในเรื่องที่ผู้ชมได้ยินยามมอเตอร์ไซค์คันนี้ติดเครื่องนั้น ทางฝ่ายผู้สร้างได้อัดมาจากเสียงของเครื่องบินไอพ่น MiG-21 และมอเตอร์ไซค์ของ Harley-Davidson รุ่นปี 1927 

Photo : That Shelf

ถ้าจะกล่าวว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้คือพระเอกอีกคนของเรื่อง Akira ก็คงไม่ผิดนัก เพราะความเท่และบทบาทของมัน ดังนั้นหลังจากที่ Akira เข้าฉายไปแล้ว มอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ยังคงมีปรากฏให้เห็นในวัฒนธรรมป๊อปอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One ผลงานของปรมาจารย์แห่งโลกภาพยนตร์ สตีเว่น สปีลเบิร์ก, แอนิเมชั่นหุ่นยักษ์เรื่อง Gurren Lagann, เกมดังอย่าง Cyberpunk 2077 หรือแม้แต่ในเกมสำหรับทุกเพศวัยอย่าง Pokemon ภาค Pearl และ Diamond

แค่นี้ก็ว่าน่าทึ่งแล้ว แต่สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้น คือการที่สุดท้ายแล้วมอเตอร์ไซค์แห่งโลกดิสโทเปียนีโอ-โตเกียวนี้ได้ออกมาโลดแล่นในโลกแห่งความจริง

 

คาเนดะในโลกความจริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามอเตอร์ไซค์ของ คาเนดะ นั้นดูจะ "ล้ำสมัย" เกินไปจนยากที่จะทำให้เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง อย่างไรก็ตามศักยภาพของมนุษย์นั้นไร้ซึ่งขีดจำกัด ถ้ามีความพยายามมากพอ สิ่งที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ ก็สามารถเนรมิตรมันให้เกิดขึ้นจริงได้สำเร็จ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับหนุ่มวิศวะกรชาวญี่ปุ่นชื่อ เทชิมะ มาซาชิ โดยนอกจากบทบาทการเป็นนายช่างเพื่อหาเลี้ยงชีพแล้ว อีกมุมหนึ่งของชีวิตที่เขามีแพชชั่นอย่างมากคือการเป็นแฟนเดนตายของเรื่อง Akira และนับตั้งแต่จำความได้เขาก็ใฝ่ฝันมาโดยตลอดว่าสักวันหนึ่งจะต้องขี่มอเตอร์ไซค์ของคาเนดะให้ได้

ด้วยทักษะความรู้ที่เขามีประกอบกับการค่อยๆ เก็บหอมรอบริม พร้อมทั้งหาวัสดุต่างๆ นำมาประกอบเป็นรูปร่าง และในที่สุดหลังจากที่เวลาล่วงเลยไปถึง 7 ปีนับตั้งแต่จุดเริ่มต้น พร้อมด้วยเงินจำนวนกว่า 121,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3.5 ล้านบาท) ในที่สุดมอเตอร์ไซค์ที่เหมือนกับของตัวละคร คาเนดะ ใน Akira ราวกับแกะก็เสร็จสมบูรณ์ในปี 2012

Photo : Geekologie

มอเตอร์ไซค์จากฝีมือการสร้างของ เทชิมะ นั้นมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนกับของ คาเนดะ ทุกรายละเอียด แม้แต่โลโก้สติ๊กเกอร์แบรนด์ต่าง ๆ ที่นำมาแปะ ส่วนเครื่องยนต์นั้นแม้ไม่มีการระบุสเปคอย่างชัดเจน แต่ก็สามารถวิ่งบนท้องถนนได้จริง

การใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อสานฝันให้ตัวเองได้สำเร็จก็นับว่ายิ่งใหญ่แล้ว ถึงกระนั้น เทชิมะ ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นขึ้นไปอีก นั่นคือการนำมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวมาช่วยเหลือผู้อื่น

Photo : Geekologie

ในปี 2013 เทชิมะ ได้ริเริ่มโปรเจ็กการขี่มอเตอร์ไซค์ Akira จากใต้สุดสู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น เพื่อหาเงินบริจาคให้กับมูลนิธิผู้ป่วยเด็กออทิสติก

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหว และคลื่นยักษ์สึนามิครั้งใหญ่ มอเตอร์ไซค์ของเทชิมะคันนี้ก็ได้นำมาจัดแสดงในนิทรรศการรำลึกถึงแอนิเมชั่น Akira เพื่อนำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือจุนเจือผู้ประสบภัย

นี่แหละบทบาทของมอเตอร์ไซค์คันนี้ในชีวิตจริง ที่ต้องบอกว่ายิ่งใหญ่ไม่แพ้เรื่องราวใน Akira เลยทีเดียว

 

แรงบันดาลใจสู่รถที่มีขายจริง

มอเตอร์ไซค์ที่ เทชิมะ สร้างสรรค์ขึ้นมาเลียนแบบนั้นจัดเป็นสิ่งของประเภท "ชิ้นเดียวในโลก" แต่ถ้าถามต่อว่ามอเตอร์ไซค์ในเรื่อง Akira นั้นมีบริษัทไหนนำมาต่อยอดเป็นแรงบันดาลใจ จนกลายเป็นรถที่มีขายจริงตามท้องตลาดให้คนทั่วไปได้จับจองเป็นเจ้าของหรือเปล่า ?

คำตอบคือ มี

โดยบริษัทที่ผลิตนั้นคือแบรนด์รถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda และรถรุ่นดังกล่าวก็คือ Honda NM4 ซึ่งเราอาจจะไม่คุ้นตากับมันเท่าไรนัก

Photo : Jalopnik

Honda NM4 นั้นมีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับมอเตอร์ไซค์จาก Akira เกินกว่า 90% ด้วยรูปร่างที่ยาว ระยะห่างจากล้อหน้ากับล้อหลังมากกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด พร้อมด้วยเบาะนั่งที่บุ๋มลงไปทำให้ผู้ขับขี่สามารถเอนกายมาพิงได้

ในส่วนของเครื่องยนต์ Honda NM4 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 670 ซีซี 54 แรงม้า ลูกสูบคู่ (Parallel-Twin) กระบอกสูบในเครื่องยนต์ถูกยกขึ้นไปข้างหน้าในระดับ 62 องศาซึ่งออกแบบมาเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงลง โดยเป็นเครื่องยนต์เดียวกันกับที่ใช้ในรุ่น NC700X และ CTX700 

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากมอเตอร์ไซค์สุดล้ำและโด่งดังมาก ๆ ในแอนิเมชั่น รวมถึงยังเคยไปปรากฎโฉมในภาพยนตร์ Ghost in the Shell อีกด้วยเช่นกัน แต่ในเรื่องยอดขายของ Honda NM4 นั้นกลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก

Photo : Clutch and Chrome

โดยผู้ใช้ทั่วไปต่างมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ราคา 10,999 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ในประเทศไทยราคาอยู่ที่ 529,000 บาท) ที่ตั้งเอาไว้นั้นแพงเกินไปมาก นอกจากนั้นรูปร่างก็ยังดูเทอะทะ และมีน้ำหนักกว่า 600 ปอนด์ หรือเกือบ 300 กิโลกรัมเลยทีเดียว ไม่สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว นั่นทำให้ Honda NM4 โฉมนี้นั้นมีการผลิตออกมาแค่ 5 ปี ก่อนที่จะยุติการผลิตไปในปี 2019 

โดยเรื่องราวนี้อาจจะสอน Honda ให้รู้ว่า สิ่งของบางอย่างก็อาจจะเหมาะกับการอยู่ในโลกแห่งจินตนาการเพียงอย่างเดียว การนำมาดัดแปลงสร้างสรรค์ขึ้นในโลกความจริงอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เวิร์คเสมอไป ถึงแม้สิ่งของดังกล่าวจะมีผู้ที่ชื่นชอบมันขนาดไหนก็ตาม

 

แหล่งอ้างอิง:

https://www.techeblog.com/akira-fan-spends-121000-building-real-life-kaneda-bike/
https://akira.fandom.com/wiki/Shotaro_Kaneda%27s_Bike
https://jalopnik.com/the-akira-motorcycle-is-real-and-we-rode-it-1628305844
https://geekologie.com/2012/04/the-only-officially-recognized-akira-bik.php
https://www.asphaltandrubber.com/bikes/akira-motorcycle-concept-james-qiu/
https://en.wikipedia.org/wiki/Akira_(manga)AUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x