FEATURE

TWICE การันตี : รู้จักกับ POCARI SWEAT เครื่องดื่มอันดับหนึ่งประจำหน้าร้อนของชาวญี่ปุ่น-เกาหลีเอ่ยชื่อของ "Pocari Sweat" หลายคนอาจทำหน้าสงสัย แต่ถ้าขยายความเพิ่มอีกนิด ว่ามันคือเครื่องดื่มใสฉลากสีน้ำเงินที่ดูคล้ายน้ำเปล่า แต่วางขายในกลุ่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เชื่อว่า บางคนคงพอนึกออก


 

เครื่องดื่มจากประเทศญี่ปุ่นแบรนด์นี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก ในประเทศแทบเอเชีย แต่เมื่อวางขายในประเทศไทย ด้วยรสชาติที่ไม่คุ้นปาก จะจืดเป็นน้ำเปล่าก็ไม่ใช่ หวานเหมือนน้ำอัดลมก็ไม่เชิง แล้วสรุป Pocari Sweat มันเป็นเครื่องดื่มอย่างไรกันแน่?

Main Stand พาคุณมารู้จักกับตัวตน Pocari Sweat เครื่องดื่มรักสุขภาพ ที่เจาะตลาดคนทุกเพศวัย ตั้งแต่ผู้รักการออกกำลังกาย ไปถึงแฟนคลับไอดอลเกาหลี จนกลายเป็นเครื่องดื่มอันดับหนึ่งประจำหน้าร้อนในหลายประเทศ

 

เหตุเกิดที่เม็กซิโก

หลายสิ่งบนโลกใบนี้ เกิดขึ้นโดยความไม่ตั้งใจ เครื่องดื่ม Pocari Sweat คือหนึ่งในนั้น ...

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1970's นักวิจัยของ โอสึกะ ฟาร์มาซูติคอล ชื่อว่า โรคูโระ ฮาริมา เดินทางค้นคว้าข้อมูลวิจัยที่ประเทศเม็กซิโก ไม่ว่าจะเป็นเพราะ ความสะอาด หรือ รสชาติอาหารที่แตกต่างจากญี่ปุ่น ชายหนุ่มรายนี้ท้องเสียอย่างหนัก จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล


Photo : technosunnah.blogspot.com

ระหว่างการพักฟื้น คุณหมอย้ำเตือนโรคูโระว่า "อย่าลืมดื่มน้ำและแร่ธาตุให้เพียงพอ" แต่แทนที่คุณหมอจะยื่นน้ำเปล่า และผลไม้แก่คนไข้ แพทย์ชาวเม็กซิกันกลับสั่งให้โรคูโระ ดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่มากเพียงพอ

ราวกับวินาทีที่ลูกแอปเปิลหล่นใส่หัวของ เซอร์ ไอแซค นิวตัน ... โรคูโระ คิดออกทันทีว่าร่างกายของเขาไม่ต้องการน้ำอัดลม แต่ต้องการเครื่องดื่มที่มีสารอาหารครบถ้วน ไม่นานนัก โรคูโระ เห็นคุณหมอคนเดิม ดื่มน้ำเกลือ (IV solutions) เพื่อฟื้นฟูความเหนื่อยล้าหลังการผ่าตัด เขาจึงตั้งใจแน่วแน่ว่า จะคิดค้นน้ำเกลือที่คนทั่วไปดื่มได้ ทันทีที่เดินทางกลับบ้านเกิด

โชคดีของโรคูโระ โอสึกะ ฟาร์มาซูติคอล ที่เขาทำงานให้ คือบริษัทผลิตภัณฑ์การแพทย์รายใหญ่ของญี่ปุ่น และครองตลาดจำหน่ายน้ำเกลือในประเทศอย่างยาวนาน ความคิดในหัวของโรคูโระ จึงเปลี่ยนแปลงเป็นความจริงอย่างรวดเร็ว


Photo : anuht.or.jp

หลังผ่านการพัฒนาและดัดแปลงรสชาติมากว่า 1,000 ครั้ง ทีมผู้ผลิต Pocari Sweat เหลือตัวอย่างทดลอง 2 รสชาติสุดท้าย ตัวแรกคือแบบน้ำตาลน้อย อีกตัวคือแบบน้ำตาลมาก ด้วยจุดมุ่งหมายตั้งต้น คือการเป็นเครื่องดื่มชดเชยแร่ธาตุ หลังสูญเสียพลังงาน กลุ่มผู้วิจัยเครื่องดื่มจึงพากันเดินทางขึ้นเขาในเมืองโทคุชิมะ และทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 แบบ ขณะเหนื่อยจัด ผลปรากฏว่า รสชาติหวานน้อย สามารถดื่มได้ง่ายกว่า

ด้วยเหตุนี้ Pocari Sweat จึงกลายเป็นเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์ ที่บรรจุองค์ประกอบของแร่ธาตุใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โซเดียม, คลอไรด์, แคลเซียม, โพแทสเซียม และ แมกนีเซียม โดยไม่มีการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือใส่สารคาเฟอีน รวมถึงสารเคมีอื่น

ในส่วนของรสชาติ ทีมผู้วิจัย Pocari Sweat ได้นำเครื่องดื่มทดลองที่เปี่ยมด้วยแร่ธาตุชุดแรก ซึ่งมีรสชาติขมจนดื่มลำบาก มาผสมกับผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย จนความขมหายไป และรสชาติโดยรวมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เครื่องดื่ม Pocari Sweat จึงพร้อมวางขายครั้งแรกในปี 1980 และเริ่มต้นเส้นทางการเป็นเครื่องดื่มที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นและโลกกีฬา นับแต่นั้น

 

ขายดีช่วงหน้าร้อน

เครื่องดื่ม Pocari Sweat ได้รับความนิยมอยากมากในหมู่ผู้รักการออกกำลังกายทั่วโลก โดยเฉพาะกีฬาวิ่ง และ กอล์ฟ แต่ก่อนจะประสบความสำเร็จ จนวางจำหน่ายมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เครื่องดื่มฉลากสีฟ้าตัวนี้ เคยมีช่วงเวลาที่อยากลำบากมาก่อน


Photo : sekokan-navi.jp

"เหตุผลหลักเป็นเพราะว่า ผู้บริโภคไม่คุ้นเคยกับรสชาติ และบรรจุภัณฑ์สีน้ำเงินที่ดูแตกต่าง" เจฟฟรีย์ กิลเบิร์ต หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ โอสึกะ ฟาร์มาซูติคอล กล่าว

"แน่นอนว่ารูปลักษณ์ของ Pocari Sweat มาจากการออกแบบที่เท่และเรียบง่าย ด้วยพื้นหลังสีน้ำเงินซึ่งสื่อถึงมหาสมุทร พร้อมกับเส้นโค้งเหมือนคลื่นพาดผ่าน แต่สีน้ำเงินไม่ใช่สีที่ดูดีนัก ในธุรกิจเครื่องดื่ม"

นอกจากรูปลักษณ์ที่เป็นปัญหา ชื่อของผลิตภัณฑ์ยังถูกวิจารณ์อย่างหนัก คำว่า "Pocari" ถูกตั้งขึ้นโดยไม่มีความหมาย และนำมาใช้เพียงแค่ฟังดู "สดชื่น" ส่วนคำว่า "Sweat" แม้จะมีความหมายโดยตรงแปลว่าเหงื่อ สื่อถึงการเป็นเครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย แต่เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกัน กลับได้ความหมายประหลาดเช่น "เจ้าโพคาริเหงื่อออก" หรือ "เจ้าโพคาริกำลังลำบาก"

ไม่ต้องแปลกใจว่า สื่อภาษาอังกฤษในญี่ปุ่น จะล้อเลียนชื่อของ Pocari Sweat อยู่นานหลายปี เมื่อภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ย่ำแย่ โอสึกะ ฟาร์มาซูติคอล จึงเริ่มทำการโปรโมตผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยการเข้าเป็นสปอนเซอร์ในกิจกรรมกีฬาทั่วญี่ปุ่น เพื่อแจกเครื่องดื่มให้ผู้เข้าร่วมงานแบบฟรีๆ

คนเราอย่ามองกันที่ภายนอก เช่นกันกับ Pocari Sweat ทันทีที่ชาวญี่ปุ่นได้ลิ้มลองรสชาติ หลังออกกำลังกาย ยอดขายของเครื่องดื่มชนิดนี้จึงพุ่งทวีคูณ ช่วงกลางยุค 90's Pocari Sweat กลายเป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เจ้าแรกในญี่ปุ่น ที่สามารถทำยอดขายทะลุ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


Photo : www.pocarisweatrun.com

แม้ประสบความสำเร็จ แต่ Pocari Sweat ไม่หยุดการโปรโมตผลิตภัณฑ์ เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของการเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ พวกเขาปล่อยโฆษณามากมาย ที่ดูห่างไกลจากภาพลักษณ์เดิม ไม่ว่าจะเป็น ชายหนุ่มแต่งกายคล้ายนักธุรกิจถือขวด Pocari Sweat หรือ สาวญี่ปุ่นน่ารักกำลังโต้คลื่นริมชายหาด ในชุดว่ายน้ำช่วงหน้าร้อน

การวางภาพลักษณ์เป็นเครื่องดื่มช่วงหน้าร้อนของ Pocari Sweat ประสบความสำเร็จมหาศาล เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงซัมเมอร์ มีอากาศร้อนจัด ปี 2018 มีรายงานผู้ป่วยด้วยโรคลมแดด (Heat Stroke) สูงเกิน 30,000 ราย ส่วนใครที่รอดจากอาการดังกล่าวได้ คงหนีไม่พ้นเหงื่อท่วมตัวตลอดหน้าร้อน

Pocari Sweat เข้ามาตอบโจทย์การเสียเหงื่อจากสภาพอากาศ กลายเป็นเครื่องดื่มประจำตัวคนญี่ปุ่น ในช่วงหน้าร้อน Pocari Sweat ก้าวผ่านกำแพงของการเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ในประเทศญี่ปุ่น สู่เครื่องดื่มที่ใครก็ดื่มได้ แต่ความทะเยอทยานของพวกเขา ยังไม่หมดเท่านั้น

 

เครื่องดื่มของคนรุ่นใหม่

ปัจจุบัน เครื่องดื่ม Pocari Sweat คือหนึ่งในเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ได้รับความนิยมที่สุดบนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ปี 2018 ผลิตภัณฑ์มากกว่า 1,300 ล้านชิ้น ถูกจัดจำหน่ายสู่มือผู้บริโภค โดย 47 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายทั้งหมด มาจากลูกค้าที่อาศัยนอกประเทศญี่ปุ่น


Photo : @SubjectKpop

"หนึ่งความลับที่ทำให้แบรนด์ของเราประสบความสำเร็จ คือตัวผลิตภัณฑ์และชื่อที่กลายเป็นสินค้าระดับไอคอน มันถึงจุดที่ทุกคนนึกถึงเราเมื่อฤดูร้อนมาถึง ไม่ว่าจะเป็นในญี่ปุ่นหรือประเทศอื่น" เจฟฟรีย์ กิลเบิร์ต กล่าว

"ถึงอย่างนั้น เราจำเป็นต้องทำให้แบรนด์มีตัวตน และสร้างแรงสั่นสะเทือนถึงผู้บริโภคเสมอ ด้วยโฆษณาที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่สู่ผลิตภัณฑ์ของเรา"

การดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้สนใจผลิตภัณฑ์ คือแนวทางของเครื่องดื่ม Pocari Sweat ตั้งแต่ต้น ปี 1998 โฆษณาทางโทรทัศน์ของ Pocari Sweat กลายเป็นสื่อวิดีโอที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในญี่ปุ่น จากการนำดาราสาว ริสะ โกโต (Risa Goto) ในวัย 15 ปี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ จนผู้คนจดจำเธอในฐานะ "สาวสวยที่ดื่มน้ำในโฆษณา"

ความสำเร็จดังกล่าวยังคงสืบทอดถึงปัจจุบัน แม้แต่การโปรโมตผลิตภัณฑ์ในต่างประเทศ ปี 2017 ผู้จัดจำหน่าย Pocari Sweat ในประเทศเกาหลีใต้ ว่าจ้างไอดอลวง TWICE เป็นพรีเซ็นเตอร์ ด้วยภาพลักษณ์หญิงสาวที่สดใส และมีสุขภาพดี สอดคล้องกับทิศทางของ Pocari Sweat

นี่คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดของบริษัท เมื่อ TWICE ผลักดันยอดขายของ Pocari Sweat ในเกาหลี สูงถึง 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 3,700 ล้านบาท โดย 49 เปอร์เซ็นต์ของยอดขาย มาจากผู้บริโภคช่วงวัยรุ่น

แง่การโปรโมตภาพลักษณ์ แนวทางเจาะคนรุ่นใหม่ของ Pocari Sweat ยังทำได้ดีเกินคาด ชาวเกาหลีโหวตให้โฆษณาของ Pocari Sweat X TWICE เป็นโฆษณายอดเยี่ยมประจำปี 2017 และยังจัดงานวิ่ง 7 กิโลเมตร "Pocari Sweat Day" กลางกรุงโซล ดึงดูดคนรุ่นใหม่สู่การออกกำลังกาย และกลับสู่การเป็นพื้นฐานการเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ของ Pocari Sweat อีกครั้ง

ในภาพรวม Pocari Sweat จึงกลายเป็นเครื่องดื่มชื่อดังในเอเชีย โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นอกจากความเป็นหนึ่งในญี่ปุ่น Pocari Sweat ยังครองตำแหน่งราชาเครื่องดื่มเกลือแร่ในเกาหลีใต้ ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 11.3 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าแบรนด์จากยุโรปที่คนไทยคุ้นชื่ออย่าง Gatorade และ Powerade

ความสับสนของคนไทยที่ไม่เข้าใจว่า Pocari Sweat คือน้ำเปล่า หรือ เครื่องดื่มเกลือแร่ มาจากจุดเด่นของตัวผลิตภัณฑ์ในต่างประเทศ ที่เจาะกลุ่มลูกค้าทั้งผู้ออกกำลังกาย และคนทั่วไปที่สนใจดื่มเอารสชาติ ทั้ง 2 ด้าน กลายเป็นภาพลักษณ์ที่แยกไม่ออกของ Pocari Sweat ในฐานะเครื่องดื่มสุขภาพที่ใครก็ดื่มได้

หลังอ่านบทความนี้ ทุกคนคงได้รู้จักกับเครื่องดื่ม Pocari Sweat ถ้าใครอยากลองดื่มอะไรใหม่ๆ หลังออกกำลังกาย หรือเกิดสงสัยว่า รสชาติที่คนญี่ปุ่นและเกาหลี ชื่นชอบเป็นอย่างไร ทุกท่านสามารถหาซื้อด้วยตัวเอง Pocari Sweat วางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ใกล้บ้านคุณ

 

แหล่งอ้างอิง

https://pocarisweat.co.th/th/the-story-of-pocari-sweat/
https://www.otsuka.co.jp/en/nutraceutical/about/rehydration/ionsupply/pocarisweat/
https://www.youtube.com/watch?v=BlUPgxPvzzA
https://grapee.jp/en/118121
https://www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3039792/pocari-sweat-how-iconic-sports-drink-huge-asia-became-one
https://www.koreatimes.co.kr/www/art/2018/11/732_258061.html
https://www.koreaboo.com/news/twice-brand-models-pocari-sweat-achieved-something-never/
https://www.statista.com/statistics/782880/south-korea-sports-and-ion-drink-most-used-brands/AUTHOR

ณัฐนันท์ จันทร์ขวาง

Because our lives aren't romantic as DEAN's songs.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x