VEHICLE

ส่อง 10 มอเตอร์ไซค์มาดเท่จากมังงะเรื่อง GTO และคู่คนลุยเลอะ | Main Standการได้กลับมาย้อนดูแอนิเมชั่นเรื่อง GTO (Great Teacher Onizuka) หรือ จีทีโอ คุณครูพันธุ์หายาก ซึ่งเพิ่งเพิ่มเข้ามาใน Netflix เมื่อไม่นานมานี้ รู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับสู่วันวาน ในตอนที่ยังเช่าหนังสือการ์ตูนกับร้านป้าข้างบ้านเล่มละ 3 บาท 


 

และนอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตลกขบขัน มีคติสอนใจ ไม่ว่าจะผ่านเวลาไปนานสักแค่ไหนก็ไม่เคยล้าสมัยสำหรับมังงะเรื่องนี้แล้ว อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้แฟนๆ โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงใหลในเรื่องความเร็วยิ่งคลั่งไคล้มังงะเรื่องนี้เข้าไปอีก คือการที่ GTO นั้นมีมอเตอร์ไซค์คันงามปรากฏออกมามากมายตลอดเส้นทางของเรื่อง

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปส่องดูกันว่าในมังงะเรื่อง GTO ทุกภาครวมถึง Shonan Junai Gumi หรือในชื่อไทย คู่คนลุยเลอะ ซึ่งเป็นภาคต้นในสมัยที่ โอนิซึกะ ยังเป็นนักเรียนมัธยมอยู่นั้น มีมอเตอร์ไซคคันไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ติดตามได้ที่ Main Stand

 

Kawasaki Z750 (Z2)

เริ่มต้นคันแรกด้วย Kawasaki Z750 (Z2) ที่ยังไงก็ต้องหยิบยกมาพูดถึง เนื่องจากมันคือมอเตอร์ไซค์ที่เด่นที่สุดในเรื่องก็ว่าได้ จนหลายคนเรียกรุ่นนี้ว่า “มอเตอร์ไซค์ GTO” กันเลยทีเดียว 

Kawasaki Z750  คือมอเตอร์ไซค์คู่ใจของ “โอนิซึกะ เอคิจิ” พระเอกของเรื่อง นั่นทำให้มันปรากฏออกมาให้เห็นแทบตลอดทั้งเรื่อง เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านประสบการณ์ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับ โอนิซึกะ มามากมายนับครั้งไม่ถ้วน

Kawasaki Z750 หรือที่เรียกกันติดปากว่า Z2 (โดยที่เรียกกันว่า Z2 ก็เพราะมีมอเตอร์ไซค์อีกรุ่นในซีรี่ส์เดียวกันคือ Z1 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 900 cc) เปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1973 มาพร้อมเครื่องยนต์ 746 cc สามารถทำความเร็วได้สงสุดที่ 170 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

ถ้าใครเป็นแฟนของมังงะเรื่อง GTO เชื่อว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ในฝันอย่างแน่นอน ทว่าการจะตามรอยมาครอบครองนั้นคงต้องเงินถึงสักหน่อย เพราะราคามือสองนั้นดีดแรงระดับหลายแสน แตะๆ ล้านบาทเลยทีเดียว

 

Yamaha TW200

มอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งคันที่นักอ่านน่าจะได้เห็นผ่านตาบ่อยครั้งที่สุด ถึงแม้ว่าในเรื่องแทบจะไม่มีตอนที่ใครขับขี่รุ่นนี้เลยก็ตาม เนื่องจากนี่คือมอเตอร์ไซค์ที่วางเป็น “อุปกรณ์ประกอบฉาก” อยู่ในร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ของ “ริวจิ ดันมะ” เพื่อนสนิทของ โอนิซึกะ สมัยเรียนมัธยม ที่ทุกคนร้จักกันในสมญานาม “คู่หูโอนิบาคุ” ดังนั้นจึงอาจสันนิษฐานได้ว่า นี่คือหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ของ ริวจิ หรือไม่ก็เป็นมอเตอร์ไซค์ของลูกค้าสักคนที่ไม่ยอมมารับกลับไปเสียที

Yamaha TW200 เปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1987 พร้อมด้วยเครื่องยนต์ 196 cc และหลังจากนั้นในปี 2001 ก็ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง โดยนำระบบการสตาร์ทเท้าออกไป เหลือเพียงระบบสตาร์ทมือ และเปลี่ยนระบบห้ามล้อหน้าจากดรัมเบรกเป็นดิสก์เบรก

 

Honda CBX400F

ถ้า โอนิสึกะ มี Kawasaki Z750 (Z2) เป็นรถประจำกาย เพื่อนสนิทของเขาอย่าง ริวจิ ดันมะ ก็มี Honda CBX400F นี่แหละที่ผ่านประสบการณ์ร่วมเป็นร่วมตายมาไม่แพ้กัน โดยช่วงเวลาหลักของมอเตอร์ไซค์คันนี้จะอยู่ในมังงะเรื่อง Shonan Junai Gumi หรือในชื่อไทย คู่คนลุยเลอะ ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของ โอนิซึกะ และ ริวจิ ในสมัยที่ยังเป็นนักเรียนอันธพาล ผู้คนต่างหวาดเกรงในนาม คู่หูโอนิบาคุ

Honda CBX400F เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตขึ้นในช่วงปี 1981-1984 โดดเด่นด้วยรูปร่างที่เล็กกะทัดรัด เมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์ขนาดเครื่องยนต์ 400 cc รุ่นอื่นๆ มาพร้อมความแรง 48 แรงม้า ท่อไอเสียอลูมิเนียมกลวง และระบบกันสะเทือนแบบ Pro-Link ถือว่าเป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ของ Honda ที่มียอดขายสูงที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว

 

Kawasaki Z400GP

Kawasaki Z400GP คือมอเตอร์ไซค์ที่ปรากฏอยู่ในมังงะขนาดสั้นเล่มเดียวจบเรื่อง Bad Company ซึ่งบอกเล่าเหตุการณ์ในตอนก่อนที่ โอนิซึกะ และ ริวจิ จะได้รู้จักกัน โดย โอนิซึกะ ได้พบเจอกับมอเตอร์ไซค์คันนี้ในสภาพที่ยับเยิน ก่อนที่จะเก็บนำกลับมาประกอบซ่อมแซมใหม่ๆ กับเพื่อนๆ ด้วยตัวเองจนมันกลับมามีชีวิต วิ่งบนท้องถนนได้อีกครั้ง ดังนั้นถือได้ว่า Kawasaki Z400GP เป็นมอเตอร์ไซค์ในความทรงจำของ โอนิซึกะ ก็ว่าได้

Kawasaki Z400GP คือหนึ่งในโฉมของซีรี่ส์ Z ซึ่งถือเป็นซีรี่ส์คลาสสิคของ Kawasaki โดยโฉมนี้ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1982 พร้อมด้วยเครื่องยนต์ 2 สูบ 398 cc

 

Kawasaki Zephyr 400 

Kawasaki Zephyr 400 คือมอเตอร์ไซค์คู่ใจของ อาคุสึ จุนยะ หัวหน้าแก๊ง Midnight Angels ซึ่งปรากฏตัวออกมาในเล่มที่ 15 ของมังงะเรื่องคู่คนลุยเลอะ โดย อาคุสึ นั้นได้ใช้ Kawasaki Zephyr 400 ในการวัดความเร็วแข่งกับ Kawasaki Z750 (Z2) ของ โอนิซึกะ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ชนะคือพระเอกของเรา 

Kawasaki Zephyr นั้นเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ Z ของ Kawasaki ในช่วงยุค 90’s โดยได้รับการพัฒนาปรับปรุงมาจาก Z1 มีขนาดเครื่องยนต์ทั้งหมด 4 ขนาด ได้แก่ 400, 550, 750, และ 1,100 cc ถือเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ของ Kawasaki ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะการตีตลาดในประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

 

Kawasaki ZZR 1100 Turbo

นี่คือหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่แรงที่สุดในเรื่องก็ว่าได้ เจ้าของก็คือ โจอี้ หัวหน้าแก๊ง DOA จากมังงะเรื่อง คู่คนลุยเลอะ โดยในเนื้อเรื่อง โจอี้ ได้ใช้ Kawasaki ZZR 1100 Turbo (ในความเป็นจริงรุ่นนี้ไม่มีคำว่า Turbo ต่อท้าย แต่ที่ตัวละครในเรื่องพูดออกมาแบบนี้ มีความเป็นไปได้ว่า โจอี้ จะนำรถของตัวเองไปโมดิฟายเพิ่มเติมด้วยการเซ็ตเทอร์โบ)​ มาประชันความเร็วกับ Kawasaki Z750 (Z2) ที่ขับขี่โดย โอนิซึกะ

ถึงแม้ว่า มอเตอร์ไซค์ ของ โอนิซึกะ จะเสียเปรียบทุกประตู แต่ด้วย “สกิลพระเอก” ทำให้ในตอนแข่งขัน โอนิซึกะ สามารถทำความเร็วได้เกิน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วน โจอี้ นั้นพลาดท่าควบรถตกลงไปในน้ำ ทำให้สุดท้าย โอนิซึกะ เป็นฝ่ายชนะ และได้รับการขนานนามว่าเป็น “ชายผู้เร็วที่สุดในโชนัน” นับตั้งแต่นั้นมา

Kawasaki ZZR 1100  ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 1990-2001 โดยเป็นทายาทของรุ่น Tomcat ZX-10 และถือเป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์แรงที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว ด้วยขนาด 1,100 cc นั้นทำให้ Kawasaki ZZR 1100 นั้นสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 283 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียว 

 

Kawasaki ZL400 Eliminator

ถึงแม้จะเป็นตัวละครผู้หญิง แต่ “นางิสะ นางาเสะ” ก็มีมอเตอร์ไซค์ประจำตัวเหมือนกัน เนื่องจากเบื้องหลังชีวิตการเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารทะเลที่มาพร้อมความน่ารักสดใส แท้จริงแล้วเธอคือสมาชิกของแก๊งซิ่ง Midnight Angels ผู้มีอดีตอันขมขื่นฝังลึกอยู่ในใจ แต่สุดท้ายเธอก็ได้ ริวจิ ช่วยชีวิตเอาไว้ ก่อนที่ต่อมาทั้งคู่จะตกลงคบหาดูใจกัน

มอเตอร์ไซค์คู่ใจของ นางิสะ อย่าง Kawasaki ZL400 Eliminator นั้นออกวางจำหน่ายในปี 1986-1984 ในฐานะส่วนหนึ่งของซีรี่ส์ Eliminator ซึ่งมีทั้งหมดมากมายถึง 9 โมเดล จากเครื่องยนต์ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 125 ถึง 1,000 cc โดย ZL400 ซึ่งเป็นรุ่นที่ นางิสะ ใช้ มาพร้อมเครื่องยนต์ที่มาจากรุ่น GPZ400R 4 สูบ 16 วาล์ว 59 แรงม้า

 

Yamaha VMAX

ถึงแม้จะโผล่มาแค่ในช่วงต้นของมังงะ GTO ภาค Paradise Lost ในฐานะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ โอนิซึกะ ใช้ขับขี่ แต่ก็เป็นอีกคันที่น่าหยิบยกมาพูดถึง เนื่องจากมอเตอร์ไซค์คันนี้คือรุ่นที่ใหม่ที่สุดในซีรี่ส์ GTO ก็ว่าได้

แท้จริงแล้ว Yamaha V-max ถือเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์เก่าแก่ของทาง Yamaha โดยเริ่มออกวางจำหน่ามาตั้งแต่ปี 1985 แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อจาก V-Max เป็น VMAX นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา โดย Yamaha VMAX ที่ปรากฏในเรื่อง GTO ภาค Paradise Lost นั้นไม่มีการระบุว่าเป็นโฉมไหน โมเดลใด แต่จากการคาดคะเน น่าจะเป็นโฉมที่มีการผลิตหลังจากปี 2013 เป็นต้นมา เนื่องจากมังงะภาค Paradise Lost ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2014

Yamaha VMAX เป็นมอเตอร์ไซค์ประเภท Power Cruiser ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1679 cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ ดังนั้นนี่จึงเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในเรื่อง GTO นับรวมทุกภาค ทุกซีรี่ส์ 

 

Kawasaki Zephyr 1100

อาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ในเรื่อง คู่คนลุยเลอะ มีอยู่ตอนหนึ่งที่ โอนิซึกะ ได้มีโอกาสขับขี่ Kawasaki Zephyr 1100 จึงขอหยิบยกมาพูดถึงด้วย โดยมอเตอร์ไซค์คันนี้เป็นซีรี่ส์เดียวกับ Kawasaki Zephyr 400 ของ อาคุสึ จุนยะ หัวหน้าแก๊งค์ Midnight Angels แต่เป็นโมเดลที่ขนาดเครื่องยนต์ใหญ่กว่า 

Kawasaki Zephyr นั้นเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ Z ของ Kawasaki ในช่วงยุค 90's โดยได้รับการพัฒนาปรับปรุงมาจาก Z1 มีขนาดเครื่องยนต์ทั้งหมด 4 ขนาด ได้แก่ 400, 550, 750, และ 1,100cc ถือเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ของ Kawasaki ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะการตีตลาดในประเทศอังกฤษและอเมริกา

 

Honda CBX 1000

Honda CBX 1000 คือมอเตอร์ไซค์คู่ใจของ “ฮิโรชิ อาเบะ” ตัวละครจากเรื่อง คู่คนลุยเลอะ โดยเขาปรากฏตัวครั้งแรกในภาพลักษณ์ของจอมเจ้าชู้ เสือผู้หญิงตัวร้าย นั่นทำให้ คู่หูโอนิบาคุ รู้สึกหมั่นไส้เอามากๆ (เพราะถึงแม้จะเก่งเรื่องต่อยตี แต่ทั้ง โอนิซึกะ และ ริวจิ นั้นอ่อนหัดเรื่องผู้หญิงแบบไม่มีใครเกิน) แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้สนิทสนมกัน กลายเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข ผ่านประสบการณ์ความเป็นความตายด้วยกันมากมาย 

Honda CBX 1000 เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ถูกผลิตขึ้นในช่วง 1978-1982 ถือเป็น Sport Touring รุ่นบุกเบิกของค่าย Honda มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 6 สูบ 1,047 cc ระบายความร้อนด้วยอากาศ และคาบูเรเตอร์ถึง 6 ตัว นั่นทำให้ Honda CBX 1000 สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 225 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียวAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x