FEATURE

ความฮิตถล่มทลายของ “Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba” ทำให้เกิดสินค้าอะไรขึ้นบ้าง?คงจะไม่ผิดนักถ้าจะกล่าวว่ามังงะหรือแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่กระแสมาแรงและได้รับความนิยมสูงที่สุด ณ ขณะนี้คือเรื่อง Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba หรือในชื่อไทยสั้นๆ ว่า “ดาบพิฆาตอสูร” ผลงานจากปลายปากกาของอาจารย์ “โคโยฮารุ โกโตเกะ” ที่มาในธีมเรื่องการผจญภัยสุดตื่นเต้นเร้าใจ ว่าด้วยเรื่องราวของ นักล่าอสูร คามาโดะ ทันจิโร่ ที่ครอบครัวโดนอสูรสังหารตายทั้งหมด เหลือเพียง เนะซึโก น้องสาวเท่านั้น แต่เธอก็กลายเป็นอสูรไปอีกคน ทันจิโร่ จึงตั้งปณิธานว่าจะหาทางทำให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ดังเดิมให้ได้


 

พล็อตเรื่องฟังดูก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นสไตล์โชเน็นดั้งเดิมขนานแท้ แต่ด้วยฝีมือการสร้างสรรค์เรื่องราวอันเหลือร้ายของอาจารย์ผู้เขียน จึงทำให้ Kimetsu no Yaiba สามารถเข้าไปนั่งในใจผู้อ่าน และกลายเป็นการ์ตูนฮิตระดับปรากฏการณ์อย่างรวดเร็ว 

และด้วยความฮิตของมัน สิ่งที่ตามมาจึงเป็นสินค้ามากมายหลายประเภทที่ทยอยออกวางจำหน่ายเพื่อเอาใจเหล่าแฟนที่พร้อมจะทุ่มเงินในกระเป๋าให้กับการ์ตูนที่พวกเขารัก สินค้าค้าเหล่านั้นจะเป็นอะไรบ้างนั้นติดตามได้ที่ Main Stand

 

Kimetsu no Yaiba ฮิตขนาดไหน?

ก่อนที่จะเข้าเรื่องของสินค้า บางคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่า ... ไอ้ที่บอกว่าฮิตน่ะ มันจะฮิตสักแค่ไหนกัน


Photo : www.sanook.com 

การจะอธิบายเรื่องความนิยมของ Kimetsu no Yaiba นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะเชื่อว่าทุกคนคงรู้จักมังงะเรื่อง One Piece กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เนื่องจากผลงานของอาจารย์ เออิจิโระ โอดะ เรื่องนี้ คือมังงะที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ด้วยยอดขายรวมทั่วโลกกว่า 473 ล้านเล่ม ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง Dragon Ball ที่มียอดขายรวมอยู่ที่ประมาณ 250-300 ล้านเล่มชนิดไม่เห็นฝุ่น นอกจากนั้นนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา One Piece คือมังงะที่ครองแชมป์ยอดขายหนังสือรวมเล่มต่อปีติดต่อกันอย่างยาวนานถึง 11 ปี เรียกได้ว่า “บัลลังก์นี้ข้าครอง” อย่างที่ไม่ใครมาทัดเทียมได้เลย

อย่างไรก็ตามในปี 2019 ที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ก็เกิดขึ้น หลังจากที่ Kimetsu no Yaiba ฉบับอนิเมะเข้าฉายได้ไม่นาน แต่เนื่องจากกระแสตอบรับที่เข้าขั้นยอดเยี่ยม ส่งผลให้หนังสือมังงะฉบับรวมเล่มจากที่ขายดีอยู่แล้ว กลายเป็นขายดีแบบเท่าทวีคูณ และผลลัพธ์สุดท้ายเมื่อปี 2019 จบลง ด้วยยอดขายรวม 12,057,628 เล่ม นั่นทำให้ Kimetsu no Yaiba โค่นบัลลังก์ราชาของ One Piece ได้สำเร็จ รับตำแหน่งมังงะที่ขายดีที่สุดในปี 2019 ไปครองอย่างเต็มภาคภูมิ


Photo : www.online-station.net

ยิ่งไปกว่านั้นกระแสความฮิตติดลมบนของมังงะเรื่องนี้ยังแรงข้ามน้ำทะเลมาไกลถึงประเทศไทย เรียกได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่หนังสือฉบับรวมเล่มของ Kimetsu no Yaiba ขาดตลาด กลายเป็นแรร์ไอเท็มที่ไม่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ และยิ่งตอกย้ำความนิยมขึ้นไปอีกเมื่อฉบับอนิเมชั่นเข้าฉายใน Netflix ก็ใช้เวลาไม่นานในการพาตัวเองเข้ามาใน Top 10 คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังยึดครองตำแหน่งนี้ได้อย่างเหนียวแน่น ไม่มีท่าทีว่าแรงจะหมดลงง่ายๆ 

นี่แหละคือความนิยมระดับปรากฏการณ์ของ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร

 

ทามาก็อตจิพิฆาตอสูร

เชื่อว่าถ้าใครเป็นเด็กยุค 90s น่าจะเคยผ่านการเล่นสิ่งที่เรียกว่า “ทามาก็อตจิ” สักครั้งในชีวิต เนื่องจากเจ้าสัตว์เลี้ยงดิจิตอลนี้ฮิตชนิดถึงขั้นมาขายทุกหัวมุมตลาด ทั้งของแท้ของเทียมปะปนกันไป และหลังจากผ่านไปนานนับทศวรรษเมื่อผู้คนเริ่มโหยหาอดีต ทามาก็อตจิ ก็กลับมาอีกครั้ง


Photo : jw-webmagazine.com

โดยการกลับมาฮิตในครั้งนี้ของ ทามาก็อตจิ นั้นมีความพิเศษยิ่งกว่าเดิม นั่นคือการที่บริษัท บันได เจ้าของลิขสิทธิ์พยายามเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าตัวเอง ด้วยการจับการ์ตูนที่ฮิตอยู่ในช่วงเวลานี้มารวมเข้ากับคอนเซ็ปสัตว์เลี้ยงดิจิตอลของ ทามาก็อตจิ โดยก่อนหน้านี้พวกเขาได้นำ ทามาก็อตจิ ในเวอร์ชั่นของ Neon Genesis Evangelion ออกมาวางจำหน่ายไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของ Kimetsu no Yaiba


Photo : jw-webmagazine.com

ทามาก็อตจิ ในเวอร์ชั่นของ Kimetsu no Yaiba นั้นมีด้วยกัน 3 สี 3 สไตล์ ทั้งสีเขียวที่เป็นของตัวละคร ทันจิโร่ พระเอกของเรื่อง สีชมพูของ เนะซึโกะ น้องสาว และสีดำเป็นของหน่วยล่าอสูร โดยวิธีการเล่นก็ไม่แตกต่างจาก ทามาก็อตจิ ทั่วไป ผู้เล่นสามารถให้อาหาร เลี้ยงดู รวมถึงฝึกฝนให้แข็งแกร่ง เพื่อเอาชนะเกมในด่านต่างๆ 

ทามาก็อตจิ Kimetsu no Yaiba ลิขสิทธิ์แท้จาก บันได สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 24 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีกำหนดการณ์ในการวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่จะถึงนี้

 

เกมล่าอสูร 

ในเมื่อกระแสทั้งมังงะและอนิเมะมาแรงขนาดนี้ คงเป็นไปไม่ได้ที่ Kimetsu no Yaiba จะไม่มีเกมเป็นของตัวเอง และล่าสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศออกมาแล้วว่า CyberConnect 2 บริษัทพัฒนาเกมชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ที่เคยฝากผลงานชิ้นเยี่ยมเอาไว้กับเกม Dragon Ball Z: Kakarot จะเป็นผู้ผลิตเกมให้กับดาบพิฆาตอสูร ในชื่อ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba - Hinokami Keppuuta ลงในแพลตฟอร์ม Playstation โดยมีกำหนดการณ์วางจำหน่ายในปี 2021 


Photo : www.moshimoshi-nippon.jp

ในส่วนของรายละเอียดเรื่องแนวทางหรือประเภทของเกมนั้นยังไม่ได้มีการระบุถึง แต่เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วที่จะทำให้แฟนของมังงะเรื่องนี้นับวันรอจะได้เล่น

 

โมเดลอสูร

นอกจากทามาก็อตจิและเกมที่ได้กล่าวถึงไปข้างต้นแล้วนั้น สินค้าของ Kimetsu no Yaiba ที่ได้รับความนิยมและมีการผลิตออกมาเยอะจนเกลื่อนกลาดเต็มท้องตลาดที่สุดยังไงก็หนีไม่พ้นโมเดลฟิกเกอร์ต่างๆ โดยเราคงไม่สามารถหยิบยกมาอธิบายอย่างละเอียดได้ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นบทความนี้อาจจะต้องยาวประมาณ 10 หน้า 


Photo : www.goodsmile.info

แต่สรุปโดยย่อก็คือ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ระดับโลกอย่าง Funko หรือแบรนด์ในญี่ปุ่นอย่าง Nendoroid,ฺ Bandai, Banpresto และอีกมากมาย ต่างก็เข็นโมเดลฟิกเกอร์ของดาบพิฆาตอสูรออกมาให้เลือกเก็บสะสมกันไม่หวาดไม่ไหว ทำเอาแฟนหลายคนถึงขั้นกระเป๋าฉีก 

 

โอกาสกับแบรนด์ระดับโลก

ในปี 2018 ทาง adidas ได้วางจำหน่ายคอลเลกชั่น Dragon Ball Z x adidas Originals โดยนำคาแรกเตอร์ของตัวละครต่างๆ มาผสมเข้ากับเอกลักษณ์ของรองเท้าสนีกเกอร์ในแบบ adidas เอาใจแฟนการ์ตูนทั่วโลก และก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ปี 2019 ทาง Puma ก็เข็นรองเท้าสนีกเกอร์ในคอลเลกชั่น One Piece & PUMA Unveil Opulent Gold & Silver-Toned Cell Venom Collaboration โดยเป็นการจับมือร่วมกันกับมังงะที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลอย่าง One Piece ซึ่งก็ประสบความสำเร็จไม่ต่างกัน


Photo : www.shareitnow.net

หรือแม้กระทั่งมังงะรุ่นเก๋าอย่าง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ในปี 2019 ก็มีคอลเลกชั่น Jojo’s Bizarre Adventure x Vans ออกมา เป็นเหมือนของขวัญให้แฟนๆ ได้เก็บสะสม 

ถึงแม้ในตอนนี้ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba จะยังไม่มีการร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก ผลิตสนีกเกอร์หรือสินค้าใดๆ ออกมาเอาใจแฟนๆ แต่ด้วยความนิยมระดับปรากฏการณ์นี้ เชื่อเหลือเกินว่าในอีกไม่นานเกินรอเราคงได้เห็น Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ไปปรากฏอยู่บนสินค้าสักประเภท ของแบรนด์ระดับโลกสักแบรนด์อย่างแน่นอน ซึ่งข่าวลือเรื่องเหล่านี้ก็มีให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นใครที่เป็นแฟนของการ์ตูนเรื่องนี้ก็เตรียมเงินรอไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ ได้เลย

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.crunchyroll.com/anime-news/2019/11/27/oricon-reports-demon-slayer-kimetsu-no-yaiba-is-top-selling-manga-series-of-2019
https://en.wikipedia.org/wiki/Demon_Slayer:_Kimetsu_no_Yaiba
https://www.banpresto.jp/prize/0095.htmlAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


x