FEATURE

Knockout League : เผาผลาญพลังงานช่วงกักตัว ด้วยเกมที่ทำให้คุณเข้าสู่โลกการต่อสู้ที่สมจริงเนื่องจากในตอนนี้ไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านได้ เทรนด์การออกกำลังกายภายในบ้านจึงกำลังมาแรงสุดๆ อย่างไรก็ตามทุกอย่างก็ไม่ได้ง่ายเช่นนั้น ถ้าใครได้ลองออกกำลังกายที่บ้านมาสักพักก็น่าจะรู้ว่าอุปสรรคสำคัญที่ต้องเจอคือความน่าเบื่อ บรรยากาศที่ไม่เอื้อเอาเสียเลย รวมถึงการที่ต้องออกกำลังกายเพียงลำพังก็ทำให้ขาดแรงบันดาลใจไปอย่างมาก ทำได้ไม่กี่วันก็ต้องล้มเลิกไปในที่สุด


 

ดังนั้นในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกลเช่นทุกวันนี้ "เกมสำหรับการออกกำลังกาย" จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งปัจจุบันก็มีมากมายหลายเกมให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามสะดวก แต่เกมที่เราหยิบยกมาพูดถึงในวันนี้มีชื่อ "Knockout League" ที่รับประกันได้เลยว่าจะสามารถทำลายความน่าเบื่อของการออกกำลังกายที่บ้านอย่างสิ้นซากแน่นอน

Knockout League คือเกมอะไร? และทำไมมันถึงเป็นเกมที่เหมาะจะหยิบมาเล่นควบคู่กับการออกกำลังกายในช่วงกักตัวนี้? ติดตามได้ที่ Main Stand

 

ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นเกมออกกำลังกาย

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า Knockout League คือเกมใหม่แกะกล่อง เพราะมันเปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม ปี 2018 แล้ว โดยเป็นผลงานของค่าย Grab Games ผู้ผลิตเกมชื่อดังอย่าง John Wick Chronicles เพียงแต่ว่ามันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงนี้เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายที่บ้านกำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ 


Photo : www.vrfitnessinsider.com

ดังนั้นเรียกได้ว่า Knockout League คือเกมในยุคบุกเบิกที่เทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการเกม และในฐานะที่ Grab Games เป็นค่ายเกมที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตเกมที่รองรับกับเทคโนโลยี VR โดยเฉพาะ พวกเขาต้องการสร้างเกมแนวแอ็กชั่นขึ้นมาสักเกมที่สามารถใช้เทคโนโลยี VR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ Knockout League จึงถือกำเนิดขึ้น

"ในตอนแรกเราเพียงแค่ต้องการสร้างเกมแนวแอ็กชั่นที่สามารถชูจุดเด่นของเทคโนโลยี VR ขึ้นมา เกมชกมวยก็ดูเป็นไอเดียที่เข้าท่า ในตอนแรกเราไม่ตั้งใจจะสร้างมันขึ้นมาเพื่อเป็นเกมสำหรับการออกกำลังกายหรอก" ฮานส์ แวนคอล (Hans Vancol) ผู้บริหาร Grab Games กล่าวกับ Forbes

แต่หลังจากที่ตัวเกมต้นแบบเสร็จ และได้เปิดให้พนักงาน Grab Games เข้ามาทดลองเล่นก็พบว่า Knockout League คือเกมที่ใช้พลังงานอย่างมหาศาลในการเล่น และเมื่อเล็งเห็นเช่นนั้นทางผู้ผลิตจึงปรับเปลี่ยนแนวทางให้เกมนี้กลายเป็น "ฟิตเนสเกม" เต็มตัว อย่างไรก็ตามด้วยจุดประสงค์เริ่มแรกที่เป็นเกมแอ็กชั่นเน้นความสนุกสนาน เมื่อนำมารวมกับความเป็นฟิตเนสเกม ผลลัพธ์ที่ได้จึงทำให้ Knockout League กลายเป็นเกมที่ครบเครื่อง มีทั้งความสนุกสนานตื่นเต้น และสามารถเล่นเพื่อสุขภาพได้ในคราวเดียวกัน 

 

ดำดิ่งสู่โลกการชกมวย

เมื่อเปิดเกม Knockout League ด้วยเครื่อง PS4 (Knockout League เป็นเกมที่รองรับ 2 แพลตฟอร์มคือ PS4 และ PC) ติดตั้งอุปกรณ์ทุกอย่างเรียบร้อย รวมถึงสวมแว่นตา VR ผู้เล่นก็จะดำดิ่งสู่โลกมุมองบุคคลที่ 1 และเบื้องหน้าคือเวทีมวย


Photo : www.digitaltveurope.com

"เราตั้งใจจะสร้างเกม Knockout League ออกมาให้มีกลิ่นอายของการเล่นเกมตู้อาร์เคด เพราะยังไงเกมอาร์เคดก็ยังมีเสน่ห์เสมอ" แวนคอล กล่าว

กลิ่นอายของเกมอาร์เคดที่ว่าคือการที่ Knockout League คือเกมที่ต้องต่อสู้เอาชนะเพื่อผ่านด่านไปเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อทำสำเร็จก็จะมีการปลดล็อกตัวละครหรือไอเท็มต่างๆ เป็นรางวัล

หลังจากผ่านขั้นตอน Tutorial การฝึกสอนให้คุณรู้ถึงสิ่งต่างๆ ในเกมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เวลาของการต่อสู้จริงก็มาถึง โดยผู้เล่นจะต้องใช้ศิลปะการชกมวย ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยหมัด หลบหลีกหมัดที่คู่ต่อสู้โจมตี หาจังหวะสวนกลับให้เฉียบคมเพื่อล้มคู่ต่อสู้ให้ได้ โดยคู่ต่อสู้ที่ต้องเผชิญก็มีตั้งแต่ปลาหมึกยักษ์ไปจนถึงนักมวยแชมป์โลก

"เสน่ห์ที่ทำให้ Knockout League เป็นเกมที่โดดเด่นในหมู่เกม VR ทั้งหลายก็เพราะการผสมผสานความสมจริงเข้ากับการต่อสู้ที่ดูแฟนตาซีได้อย่างลงตัว"

"เคล็ดลับในการเล่น Knockout League ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ไม่ต่างจากการชกมวยจริงๆ นั่นคือการที่คุณต้องเน้นการหลบหลีกเป็นสำคัญ รอจังหวะเหมาะๆ แล้วปล่อยหมัดสวนไป ถ้ามาเล่นแบบเดินหน้าบุก รับรองว่าตัวละครคุณลงไปนอนกองกับพื้นเวทีแน่นอน" เอเดรียน วิลลิ่ง (Adrian Willings) นักวิจารณ์เกมจาก Pocket Lint กล่าว

ความสมจริงที่ว่าก็คือการที่ Knockout League เซ็ตระบบการเคลื่อนไหวภายในเกมให้เหมือนการเคลื่อนที่ของมนุษย์แบบ 100% ไม่มีคลาดเคลื่อน เมื่อรวมเข้ากับโลกทัศน์แบบ VR จึงทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกำลังชกมวยอยู่จริงๆ เพียงแต่เป็นการชกที่ไม่รู้สึกเจ็บเท่านั้นเอง นอกจากนั้นยังมีรายละเอียดความสมจริงอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้เล่นโดนคู่ต่อสู้ปล่อยหมัดใส่มากๆ แล้วหน้าจอจะเบลอราวกับโดนหมัดฮุคเข้าปลายคางจริงๆ นอกจากนั้นเมื่อผู้เล่นโจมตีใส่ศัตรูได้ เสียงเชียร์รอบสนามก็จะดังขึ้น ปลุกเร้ากำลังใจให้รู้สึกฮึกเหิม

อีกหนึ่งจุดเด่นของเกม Knockout League คือดนตรีประกอบที่เข้าขั้นยอดเยี่ยม สามารถบรรเลงเคล้าคลอไปกับจังหวะการต่อสู้แสนเร้าใจได้อย่างลงตัว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเนื่องจากผู้ผลิตได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์จังหวะมาจากภาพยนตร์ชกมวยในตำนานเรื่องหนึ่ง

"ในเรื่องของดนตรีประกอบนั้นเราได้อิทธิพลมาจากภาพยนตร์เรื่อง Rocky เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถใช้ดนตรีสื่ออารมณ์ในฉากชกมวยได้ดีมากๆ เราก็อยากให้ Knockout League ถ่ายทอดอารมณ์แบบนั้นออกมาเหมือนกัน" ฮานส์ แวนคอล กล่าว

เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ Knockout League จะได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมที่รองรับระบบ VR ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเกมหนึ่ง อย่างไรก็ตามในแง่ของการเป็นฟิตเนสเกม Knockout League ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน

 

อะดรีนาลีนกระตุ้นการเผาผลาญ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของการที่มนุษย์เราสามารถแบกตู้เย็นตู้ใหญ่หนีไฟไหม้ออกจากบ้านด้วยตัวคนเดียวกันมาแล้ว สาเหตุที่สามารถทำเช่นนั้นได้ก็เพราะเมื่อมนุษย์ได้รับการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกให้รู้สึกตื่นเต้นหรือหวาดกลัว สมองก็จะหลั่งสาร "อะดรีนาลีน" ออกมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งสารนี้จะช่วยให้มุนษย์สามารถออกแรงได้มากกว่าปกติ และจะไม่รู้จักการเหน็ดเหนื่อย ซึ่งนี่คือหลักการที่ Grab Games นำมาใช้ในการสร้างเกม Knockout League


Photo : h5ckfun.info

อย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าแรกเริ่มเดิมที Knockout League ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นฟิตเนสเกม ผู้ผลิตเพียงต้องการให้เป็นเกมที่เล่นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ก่อนที่จะมาปรับเปลี่ยนแนวทางในภายหลัง จึงทำให้ Knockout League เป็นฟิตเนสเกมที่สามารถดึงอารมณ์ร่วมของผู้เล่นออกมา ผ่านรูปแบบการต่อสู้ที่ตื่นเต้นเร้าใจจนอะดรีนาลีนหลั่ง และลืมความเหน็ดเหนื่อยของการออกกำลังกายไปโดยสิ้นเชิง

ในแง่ของความเป็นฟิตเนสเกม Knockout League ก็ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่าเกมอื่นๆ เลย มีฟีเจอร์มากมายให้ผู้เล่นสามารถใช้งานได้โดยละเอียด เช่นการบอกแคลอรี่ที่ผู้เล่นเผาผลาญออกมาต่อการเล่นแต่ละครั้ง โดยคำนวนจากข้อมูลต่างๆ ที่ผู้เล่นระบุลงไป เช่นเพศ, น้ำหนัก, ส่วนสูง, อายุ, หรือแม้แต่มวลกล้ามเนื้อ ดังนั้นนอกจากความสนุกตื่นเต้นที่ได้รับจากการต่อสู้ในเกมแล้ว การแข่งขันกับตัวเองว่าวันนี้จะเผาผลาญพลังงานไปเท่าไรก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน 

ว่าแต่เล่ามาขนาดนี้หลายคนคงอยากรู้ว่า Knockout League มีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่เท่าไรกันนะ?

"Knockout League มีอัตราการเผาผลาญพลังงานอยู่ที่ประมาณ 8-10 แคลอรี่ต่อนาที โดยอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่นระดับความยากของเกม เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง อายุ หือมวลกล้ามเนื้อของผู้เล่น" สถาบัน VR Health Institute เผยกับ Forbes

เมื่อเป็นเช่นนี้ การเล่น Knockout League ในระยะเวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงก็อาจจะเผาผลาญพลังงานได้ถึง 300 แคลลอรี่ ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณที่มากเอาการ เป็นคาร์ดิโอชั้นดีเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อครบเครื่องทั้งความสนุกและสุขภาพขนาดนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกมจากปี 2018 อย่าง Knockout League จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงที่ผู้คนทั่วโลกต้องออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน

ถ้าอยากจะลองพิสูจน์ดูว่า Knockout League จะเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองหรือเปล่าก็สามารถหาซื้อเกมนี้ได้ที่ร้านค้า Steam โดยตอนนี้ราคาลดลงมาเหลือ 19.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 286 บาท จากราคาเปิดตัวที่ 29.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

หลังจากนอนอืดมานาน ถึงเวลาแล้วที่ต้องลุกขึ้นมา Play at Home!

 

แหล่งอ้างอิง:

https://www.playstation.com/en-us/games/knockout-league-ps4/
https://www.viveport.com/apps/2f4e10bb-dd23-4d92-a78f-890b5cf247ab/Knockout_League/
https://www.oculus.com/experiences/rift/1302715766408798/
https://www.pocket-lint.com/ar-vr/reviews/143775-knockout-league-review-arcade-style-boxing-vr-virtual-reality
https://www.forbes.com/sites/zarastone/2018/02/16/hands-on-review-knockout-league-vr-boxing-is-the-best-virtual-reality-fist-fight-you-can-have/#7e4fb6d16eebAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x