FEATURE

เสียเงิน 500,000 และเสี่ยงตาย : แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน รายการวิ่งท่ามกลางอุณหภูมิ -30 องศา | Main Standแอนตาร์กติกา ดินแดนที่มนุษย์ปกติไม่ค่อยย่างกรายเข้าไป ไม่ว่าจะด้วยความหนาวที่บาดลึกลงไปในกระดูกด้วยอุณหภูมิที่ -30 องศาเซลเซียส และอากาศที่บางเบา อย่างไรก็ตามเมื่อยิ่งยากยิ่งเสี่ยงตาย ก็นับเป็นเรื่องที่ยิ่งท้าทายของมนุษย์


 

จะมีอะไรที่พิสูจน์ความอึดถึกทนได้ดีกว่าการวิ่งแข่งกันในระยะทาง 42.5 กิโลเมตร นี่คือการแข่งขันมาราธอนที่ขึ้นชื่อว่า "ยากที่สุด" เท่าที่มีบนโลกนี้ ... คำว่า "ยาก" มีที่มาที่ไปอย่างไร Main Stand จะขอเจาะเบื้องลึกของ  "แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน" ให้คุณได้เข้าใจอย่างถ่องแท้

 

ความท้าทายที่เหนือความท้าทาย

แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน คือการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่เริ่มแข่งขันครั้งแรกตั้งแต่ปี 2006 สถานที่แข่งขันได้แก่ ยูเนียน กลาเซียร์ ทวีปแอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้ ภายใต้หิมะสีขาวคุณอาจจะคิดว่ามีเพนกวินเป็นวิวๆสวยให้เชยชมระหว่างทาง หรือแม้กระทั่งแฟนๆมาเกาะขอบสนามตะโกนเสียงเชียร์ของให้คุณลืมไปได้เลยเพราะมันโหดกว่านั้นเยอะ และอีกอย่างคือสภาพภูมิอากาศมันโหดเกินกว่าที่ เพนกวิน จะอยู่ได้อีกด้วย!   

ภายใต้ความอุณหภูมิ -30 องศาเซลเซียส  และลม katabatic winds ที่มีความรุนแรงกว่า 10-25 น็อต (ความแรงที่ทำให้กิ่งไม้สั่นไหวได้สบายๆ) การวิ่งบนน้ำแข็งที่มีทั้งความลื่นและความหนืดในบางระยะ ที่สำคัญคือสนามเเข่งขันมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 3,000 ฟุต เรียกได้ว่าทุกอย่างเป็นอุปสรรค ที่พร้อมรอการพิสูจน์จากเหล่านักวิ่งที่นอกจากจะใช้คำว่า “เชี่ยวชาญ” แล้วยังเข้าใกล้คำว่า "บ้า" อย่างแท้จริง  

แม้เหล่านักวิ่งระดับหัวแถวที่มีชื่อเสียงของโลกอาจจะเคยลิ้มรสทั้งการวิ่งบนทะเลทราย, มาราธอนในป่าแนวแอดเวนเจอร์มาเเล้ว แต่การเเข่งขัน "แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน"  คือการแข่งขันที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่า และผู้เข้าเเข่งขันต้องเตรียมตัวมากกว่าการลงมาราธอนปกติทั่วไปด้วย

นอกจาก มาราธอน ในระบ 42.5 กิโลเมตร และ ยังมีการแข่งขัน อัลตร้า มาราธอน ที่ต้องวิ่งกันถึง 100 กิโลเมตร ให้เลือกเเข่งขันอีกด้วย ดังนั้นการขาดความเตรียมพร้อมและอ่อนซ้อม อาจจะทำให้คุณบาดเจ็บ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ง่ายๆหากอาศัยความบ้าเพียงอย่างเดียว

 

การเตรียมตัวที่แสนวุ่นวาย

โดยปกติเเล้วการแข่งขัน แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน ในแต่ละปีนั้นจะมีผู้ลงเเข่งขันราวปีละ 50 คนเท่านั้น ตามเหตุผลเรื่องของความลำบากที่กล่าวไว้ข้างต้น

เริ่มกันที่เรื่องของทุนทรัพย์ก่อนเลย ค่าสมัครของ แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน จะอยู่ที่ราว 16,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อ 1 คน (ราว 512,000 บาทไทย) หากว่าคุณไม่พร้อมที่จะจ่ายบึ้มไปเลยก้อนเดียว ฝ่ายจัดยังมีทางเลือกให้ ด้วยการแบ่งจ่ายเป็น 3 งวด (5,000 เหรียญ 2 งวด และ 6,000 อีก 1 งวด) และที่แน่นอนที่สุด นอกเหนือจากเรื่องเงินแล้วสภาพร่างกายและความพร้อมอื่นๆคือสิ่งที่ผู้เข้าแข่งขันต้องมีควบคู่กันไปด้วย

ขณะที่เรื่องของอุปกรณ์ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะต้องถูกกำหนดให้ต้องสวมใส่ถุงมือ และกางเกงวิ่งแบบกันน้ำ รวมถึงต้องผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันเสียก่อนว่า เครื่องแต่งกายของพวกเขาสร้างความอบอุ่นได้เพียงพอ ที่จะรับมือต่อระดับความหนาวเย็นในพื้นที่แข่งขันหรือไม่ โดยอุปกรณ์ที่กำหนดว่าจะต้องผ่านมาตรฐานมีทั้งหมด 6 แบบ

ส่วนบน - ต้องมี 2 ชั้นเป็นอย่างน้อย ชั้นที่ 1 ต้องสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย อาจจะใช้ชุดขนเเกะเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ชุดด้านนอกต้องป้องกันลมที่รุนแรงตลอดการเเข่งขันได้

กางเกง - กางเกงกันลม

มือ - ถุงมือ 2 ชั้น ได้แก่ถุงมือ 1 คู่ด้านในและด้านนอกใช้ mittens (ถุงมือชนิดไม่มีนิ้ว)

ถุงเท้า - ถุงเท้า 2 ชั้น ได้แก่ ถุงเท้าซับใน และถุงเท้าที่ทำด้วยขนสัตว์

หัว - หมวกที่คลุมทั้งหัวมาจนถึงคาง (คล้ายๆหมวกนินจา), หน้ากาก, หมวก, ที่สวมใส่สำหรับคอ และ แว่นตา

อย่างไรก็ตามบนเส้นทางที่ดูจะโหดร้ายของการแข่งขัน คุณเองก็สามารถเบาใจได้ในเรื่องความปลอดภัย เพราะทุกระยะจะมีธงนำทางนักกีฬา ที่ทำให้มองเห็นเส้นทางที่ถูกต้องตลอด นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ติดตัวพ่วงไว้เพื่อให้สัญญาณหากคุณเกิดปัญหาทางเทคนิคกลางน้ำเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำเเข็งอีกด้วย

ส่วนการเตรียมตัวด้านร่างกายนั้น กริฟฟ์ กริฟฟิธ วัย 51 ปีเจ้าของรางวัลชนะเลิศรุ่นอัลตร้ามาราธอนในปี 2017 ด้วยการใช้เวลา 12.18.40 ชั่วโมง ได้เปิดเผยว่าคุณจะต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลาไม่เว้นแม้แต่กระทั่งในยามที่ชาวบ้านชาวช่องกำลังเข้านอนและหลับปุ๋ยอย่างสบายใจ

"การซ้อมของผมเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาที่คนปกตินอนหลับกัน มันเป็นช่วงเวลาระหว่าง 4 ทุ่มถึงตี 2 สำหรับการแข่งที่แอนตาร์กติกา ผมมีเวลาเตรียมพร้อมแค่ 2 เดือนก่อนเเข่งหลังจากได้รับแจ้ง ซึ่งความจริงเเล้วการแข่งระดับนี้ต้องใช้เวลาซ้อมราว 6 เดือน "

ในช่วงเวลาการซ้อมที่สั้นกว่าปกติ กริฟฟ์ จึงต้องฝึกหนักยิ่งกว่าที่เคยทำปกติ เขาจะต้องวิ่งราว 70 ไมล์ในระยะเวลา 3-4 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์ ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งตอนกลางคืนที่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพราะอากาศหนาว และเขาจะได้ลองสวมใส่ชุดแข่งขันตามที่กติกากำหนดไว้ด้วย

"ผมวิ่งเฉลี่ยโดยประมาณ 70 ไมล์ต่อสัปดาห์ โดยรวมเเล้วใช้เวลาประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ตอนกลางคืนอากาศยิ่งเย็นก็ยิ่งดี เพราะจะลองในสถานการณ์ที่เสมือนจริงมากที่สุด บ่อยครั้งที่ผมจะไปวิ่งที่ พาร์ค ซิตี้, ยูทาห์ โดยจะไปวิ่งครั้งละประมาณ 20 ไมล์ ซึ่งเป็นที่ที่อากาศหนาวเย็นที่สุดเท่าที่ผมจะหาได้"

 

ความโหดของการเเข่งขัน

เมื่อเตรียมเรื่องทุนทรัพย์ และร่างกายกันเเล้ว เรื่องของความโหดหินของ แอนตาร์ติกา ไอซ์ มาราธอน ถูกเล่าผ่านผู้ชนะในรายการนี้แบบตรงกันว่า มันคือศูนย์รวมอุปสรรคสำหรับนักวิ่งอย่างแท้จริง ทั้งเสื้อผ้าที่หนาจนอาจจะก่อให้เกิดการเสียดสีและผิวหนังพองได้ นอกจากนี้หากไม่สามารถจัดระเบียบเรื่องเครื่องแต่งกายได้ ร่างกายของคุณก็ไม่สามารถระบายความร้อนได้อีกต่างหาก ดังนั้นทุกอย่างต้องเป็นแบบแผน และสังเวียนแห่งนี้ไม่ใช่ที่ที่ใครก็จะมาเเข่งขันก็ได้

"ตอนผมมาถึงสถานที่แข่งขัน ผมตัดสินใจจะไปทดสอบร่างกายดูด้วยความรวดเร็ว จึงได้พบว่ามันต่างออกไป รองเท้าวิ่งของผมตอบสนองกับพื้นได้ไม่ดีเท่าไหร่”

“ผมเลยต้องเปลี่ยนจากรองเท้าวิ่งบนหิมะเปลี่ยนเป็นรองเท้าวิ่งบนถนนปกติ นอกจากนี้ผมยังพบว่าร่างกายของผมร้อนจนเกินไป เพราะชุดแข่งที่ใส่ซ้อนๆกันหลายชั้น และเเว่นตากันเเดดยังโดนน้ำแข็งเกาะจนมองไม่เห็นอะไรเลย" นี่คือสิ่งที่กริฟฟิธผู้ผ่านการวิ่งมาราธอนมากกว่า 100 รายการพูดถึงความแตกต่างของแอนตาร์กติกา กับเวทีมาราธอนทั่วโลกที่เขาเคยสัมผัส

"ผมเปลี่ยนใหม่หมดเลยนะหลังจากนั้น จากเสื้อที่ใส่ 3 ชั้นก็เหลือแค่ 2 ชั้นพอ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนหน้ากากแบบซูเปอร์วอร์มเฮด (super warm head mask) ออกด้วย ไม่มีอะไรรับประกันได้เลยว่าสิ่งที่ผมทำจะถูกต้อง แต่ผมจำเป็นต้องเสี่ยงเพื่อการเเข่งขัน"

แค่การทดสอบสนามวิ่งยังยุ่งยากวุ่นวายขนาดนี้ สนามจริงยังโหดขึ้นอีกหลายเท่า ริชาร์ด โดโนเเวน นักวิ่งระดับโลกชาวไอร์แลนด์ บอกเล่าถึงความโหดของ แอนตาร์ติกา ไอซ์ มาราธอน ว่า คุณจะต้องเจอกับความหนาวระดับบาดกระดูก คุณจะต้องออกแรงมากกว่าเดิม เพราะหิมะจะดึงแรงของคุณในทุกๆก้าว และ คุณแทบจะไม่เห็นวิสัยทัศน์ด้านหน้าได้เลย  

"มันเหมือนกับการเดินบนดวงจันทร์เลยล่ะ มีหิมะปกคลุมเต็มไปหมด มันโคตรหนาว ส่วนเรื่องลมก็แรงชนิดที่ว่าหากคุณกระโดดขึ้นมันอาจจะส่งคุณปลิวออกนอกเส้นทางได้เลย"  ริชาร์ด โดโนเเวน กล่าว

"ผมอยากให้คุณนึกถึงภาพการวิ่งบนทะเลทรายเอาไว้เลย เพียงแต่มันหันไปทางไหนก็มีแต่หิมะ คุณไม่มีทางเห็นเลยว่างทางข้างหน้า 1 ไมล์มีอะไรบ้าง หน้าที่ของคุณ คือ วิ่งไปบนเส้นทางสีขาวที่ธรรมชาติเตรียมไว้เท่านั้น"

"สวมใส่อะไรก็ไม่ช่วยให้คุณอุ่นขึ้นอะไรมากมายหรอก อีกอย่างหิมะจะทำให้คุณต้องออกแรงมากขึ้นยิ่งกว่าการวิ่งบนทะเลทราย ทุกก้าวของคุณจะจมลงไปในหิมะราว 2-3 นิ้วเลยทีเดียว"

นี่คือคำบอกเล่าจากปากคำผู้ที่เคยเข้าเส้นชัยเเป็นอันดับ 1 จะเห็นได้ว่าแม้แต่คนที่วิ่งมาทั้งชีวิต ก็ยังต้องมีการเตรียมตัวซ้ำเเล้วซ้ำเล่า นอกจากนี้ไหวพริบการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และ และทัศนคติในระหว่างแข่ง คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาก้าวข้ามขีดจำกัดและกลายเป็นชนะในที่สุด

"ผมไม่ได้พยายามที่จะเป็นผู้ชนะ ผมแค่พยายามจะวิ่งเข้าเส้นชัยและได้กลับบ้านเท่านั้นเอง เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยและเจ็บปวด มันจะทำให้การโฟกัสของคุณสูญเสียไป ดังนั้นคุณต้องเอาชนะร่างกายให้ได้ ไม่มีใครสามารถเอาชนะอัลตร้ามาราธอนได้ด้วยตัวคนเดียว  คุณจะสำเร็จได้ด้วยครอบครัว และกลุ่มทีมงานของคุณ ไม่มีคนเหล่านี้ก็ยากที่จะสำเร็จ มันไม่ใช่แค่คำว่า "ฉัน" แต่มันเกี่ยวกับคำว่า "เรา" มากกว่า"

นี่คือเคล็ดลับของการเอาชนะการแข่งขันสุดโหดนี้...

 

คุณพร้อมหรือยัง?

อ่านมาถึงตรงนี้หากคุณคิดว่าพร้อมแล้วสำหรับ แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน แล้วเราก็ นี่คือโอกาสดีที่คุณจะได้พิสูจน์ตัวเองในสนามแข่งที่ยากที่สุดในโลก

โดยการเเข่งขันปี 2019 นี้ จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ และจะใช้เวลา 5 วันตั้งแต่วันที่ 10 ถึงวันที่ 15 ธันวาคม โดยเริ่มจากการมาที่ Punta Arenas, ประเทศ ชิลี และฟังการบรรยายสรุปก่อนออกเดินทางไปยังสถานที่เเข้ง ยูเนี่ยน กลาเซียร์ แอนตาร์กติกา อย่างไรก็ตามในปีนี้จะมีการเเข่งขันมี 2 รูปแบบเท่านั้น คือการเเข่งเเบบ ฮาล์ฟมาราธอน และ ฟูลมาราธอน เท่านั้น (ตัดอัลตร้ามาราธอนแบบ 100 กิโลเมตรออกไป)

หากคุณสงสัยว่า 512,000 บาทสำหรับค่าสมัครคุณจะได้อะไรบ้าง ฝ่ายจัดการเเข่งขันก็แยกเป็นข้อๆ ไว้ดังนี้

- ตั๋วเครื่องบินไปกลับ ชิลี ไป แอนตาร์กติกา

- อาหารและที่พักชั่วคราวในแอนตาร์กติกา

- ขนสัมภาระได้สูงสุด 25 กิโลกรัม สำหรับเที่ยวบิน ปุนต้า อารีนาส-ยูเนี่ยน กลาเซียร์

- เหรียญรางวัล เสื้อยืด และของที่ระลึกประจำการเเข่งขันนี้

- ภาพถ่ายส่วนตัวระดับมืออาชีพ

- ภาพยนตร์สั้นที่จะถ่ายทำเพื่อคุณเท่านั้น

ลองประเมินดูความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป 512,000 บาท ถ้าคุณยังก้ำกึ่งว่าจะไปดีไหม ลองไปอ่านความยอดเยี่ยมของการแข่งขันนี้ที่อาจจะสะกดจิตให้คุณโอนเงินได้โดยไม่รู้ตัว

 

เหตุผลที่คุณควรไป

ถ้าไปวิ่งที่แอนตาร์กติกาเเล้วจะได้อะไรแตกต่างจากการวิ่งรายการอื่น? หากตัวผู้เขียนที่ไม่เคยผ่านงานมาราธอนใดๆเลยดันมาแนะนำคุณว่าดีมันดีอย่างนั้นดีอย่างนี้มันคงเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่

แต่หากคำแนะนำที่มาจากผู้ที่ขายจิตวิญญาณให้กับการวิ่งมาทั้งชีวิตอย่าง กริฟฟ์ กริฟฟิธ เราเชื่อว่ามันน่าจะจุดไฟในตัวคุณได้ดีเลยทีเดียว

"ส่วนหนึ่งที่ผมชอบที่สุดของการเเข่งขันรายการนี้ คือความเงียบสงบ แอนตาร์กติกา คือความ "เงียบสงบ" ที่เเท้จริง ในระหว่างการเเข่งเสียงเดียวที่ผมได้ยิน คือเสียงหัวใจเต้น และปอดของตัวเองเท่านั้น นี่คือประสบการณ์ที่เหนือชั้นไปอีกระดับ ผมอยากจะขอบคุณพระเจ้าที่สร้างสิ่งนี้ขึ้นมา มันคือสถานที่ที่ไม่มีใครเหมือน"

"การวิ่งเป็นจิตวิญญาณของผมมาเสมอ ในแต่ละครั้งผมใช้เวลาระหว่างวิ่งเพื่อสวดภาวนาอยู่เสมอ แต่เส้นทางแห่ง แอนตาร์กติกามันช่างเป็นอะไรที่ชัดเจนต่อความรู้สึกมากๆ มันคือประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน และนี่คือความรู้สึกที่ผมจะไม่มีวันลืม" นี่คือคำนิยามที่เขามีต่อ แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน

.... โลกแห่งการวิ่งกว้างใหญ่และท้าทาย หากคุณคือคนที่ฝึกหนัก และวาดฝันไว้ว่าจะทำในสิ่งที่โลกต้องจารึก แอนตาร์กติก ไอซ์ มาราธอน เปิดประตูรอคุณอยู่เสมอ แม้ว่าการเเข่งขันปี 2018 อาจจะเหลือเวลาน้อยไปสำหรับการเตรียมตัว แต่ถ้าคุณเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ไม่แน่การเเข่งขันในปี 2019 โลกอาจจะมีผู้ชนะเป็นชาวไทยครั้งแรกในประวัติศาสตร์ก็เป็นได้

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพจากเพจ Antarctic Ice Marathon https://www.facebook.com/AntarcticIceMarathon

แหล่งอ้างอิง

http://www.sanclementetimes.com/ace-of-the-antarctic-san-clementes-griff-griffith-wins-antarctic-100k/
http://www.icemarathon.com/
https://www.irishtimes.com/life-and-style/health-family/fitness/in-2017-i-hope-to-be-the-first-person-to-run-across-antarctica-1.2978129
https://worldsmarathons.com/marathon/antarctica-marathon-halfAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x