FEATURE

5 เหตุการณ์สุดชอกช้ำบอลไทยในมหกรรมกีฬาความพ่ายแพ้ของทีมชาติไทยต่ออุซเบกิสถานในฟุตบอลชายเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ทำให้ไทยตกรอบแรกของรายการนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี Main Stand ขอพาไปดูว่าเหตุการณ์สุดชอกช้ำบอลไทยในมหกรรมกีฬามีคราใดอีกบ้าง


 

ซีเกมส์ 1989 - อันดับ 4

ทีมชาติไทยเพิ่งจะพลาดท่าเข้าป้ายเพียงอันดับ 3 ในซีเกมส์เมื่อ 2 ปีก่อนหน้าที่อินโดนีเซีย พวกเขาจึงมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทองแก้มือให้ได้ ทว่าเส้นทางกลับไม่ราบรื่นอย่างที่คิด เมื่อพวกเขาแพ้สิงคโปร์ในรอบแรก ทำให้ต้องโคจรมาพบกับมาเลเซียเจ้าภาพตั้งแต่รอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งสุลต่าน อาหมัด ชาห์ เจ้าผู้ครองรัฐปะหังและนายกสมาคมฟุตบอลมาเลเซียในขณะนั้นประกาศกร้าวว่าทีมเสือเหลืองต้องคว้าเหรียญทองให้ได้สถานเดียว

และในเกมดังกล่าว กลายเป็นว่าขุนพลจากแดนสยามเล่นผิดฟอร์มกันถ้วนหน้า ก่อนแพ้ไป 0-1 สื่อมวลชนและแฟนบอลตั้งข้อสงสัยทันทีว่า งานนี้อาจมีการล้มบอล โดยที่ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ดาวยิงเบอร์ 1 ของทีมในขณะนั้นถูกยกให้เป็นจำเลยตัวเป้ง เนื่องจากขณะนั้นเขาเล่นให้กับ ปะหัง สโมสรในลีกมาเลเซียที่สุลต่าน อาหมัด ชาห์ เป็นประธานอีกตำแหน่ง จนทำให้ “เดอะตุ๊ก” ต้องไปสาบานต่อหน้าองค์พระแก้วมรกตเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์เลยทีเดียว

 

เอเชี่ยนเกมส์ 1994 - ตกรอบแรก

ผลงานสุดยอดเมื่อ 4 ปีก่อนหน้า ที่พวกเขาคว่ำเจ้าภาพอย่างจีนก่อนก้าวไปคว้าอันดับ 4 ประกอบกับในเวลาดังกล่าวทีมชาติไทยเพิ่งจะกลับมาคว้าเหรียญทองซีเกมส์ได้อีกครั้งด้วยขุนพลชุด “ดรีมทีม” ที่นำทัพโดย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำให้สมาคมฟุตบอลฯ คาดหวังว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดีอีกครั้งในเอเชี่ยนเกมส์ที่ญี่ปุ่น

แต่เวทีระดับทวีปกลายเป็นกำแพงสูงชันที่ต้องฝ่า เมื่อพวกเขาต้านทานความแข็งแกร่งของทีมชั้นแนวหน้าของเอเชียไม่ไหว แพ้ถึง 4 นัด ก่อนเก็บได้เพียงคะแนนเดียวจากการเสมอ มาเลเซีย ตกรอบแรกไปแบบสุดช้ำ

 

ซีเกมส์ 2009 - ตกรอบแรก

ผลงาน “เจ้าซีเกมส์” ที่กวาดเหรียญทองไปชาติเดียวไม่แบ่งใครถึง 8 สมัยซ้อนนับตั้งแต่ปี 1993 ทำให้เป้าหมายในซีเกมส์ที่ลาวของทีมช้างศึก ซึ่งมีนักเตะอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ธีราทร บุญมาทัน และ ธีรศิลป์ แดงดา ไม่มีตัวเลือกอื่น นอกจากคว้าเหรียญทองให้ได้เท่านั้น

ทว่าผลเสมอเวียดนามในเกมแรกที่ลงสนามทำให้พวกเขาต้องเจองานลำบากอย่างจังในนัดสุดท้าย เมื่อพวกเขาจำเป็นต้องชนะมาเลเซียให้ได้เท่านั้นถึงจะเข้ารอบรองชนะเลิศ แต่กลับมาโดนทีเด็ดเสือเหลืองยิงประตูชัยในช่วงทดเจ็บ มาเลเซียชนะ 2-1 ส่งไทยตกรอบแรก ก่อนก้าวไปหยิบเหรียญทองในท้ายที่สุด

 

ซีเกมส์ 2011 - ตกรอบแรก

ทีมช้างศึกทิ้งความผิดหวังเมื่อ 2 ปีก่อนหน้าไว้เบื้องหลัง ตั้งเป้ากลับมาคว้าเหรียญทองให้ได้ในซีเกมส์ที่อินโดนีเซีย แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นอย่างใจนึก เมื่อพวกเขากลับทำผลงานได้แย่ยิ่งกว่าเดิม แพ้ 4 นัด ชนะเพียงนัดเดียวกับกัมพูชา ตกรอบในฐานะทีมอันดับสุดท้ายของกลุ่ม

โดยไฮไลท์ชิ้นโบดำคงหนีไม่พ้น ธีราทร บุญมาทัน ที่เพิ่งโดนใบแดงในฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือกที่ซาอุดิอาระเบียปุ๊บ ก็บินมาที่อินโดนีเซียเพื่อโดนใบแดงในซีเกมส์นัดเจอเจ้าภาพต่อทันที

 

เอเชี่ยนเกมส์ 2018 - ตกรอบแรก?

แม้เหรียญรางวัลเอเชี่ยนเกมส์กับทีมชาติไทยยังคงเป็นเส้นขนาน แต่ผลงานที่ไทยสามารถเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ได้ตลอดตั้งแต่ปี 1998 รวมถึงตำแหน่งอันดับ 4 อีก 3 ครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว เป้าหมายในเอเชี่ยนเกมส์ที่อินโดนีเซียของไทยในคราวนี้ จึงหนีไม่พ้นการเข้ารอบน็อกเอาต์ให้ได้เป็นอย่างน้อย

แต่แม้ขุนพลช้างศึกชุดนี้ จะเป็นชุดเดียวกับที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์เมื่อปีกลาย ทว่าพวกเขากลับผิดฟอร์มอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ศึกชิงแชมป์เอเชียที่จีนเมื่อต้นปี ซึ่งตกรอบแรก และแม้จะมีการเปลี่ยนตัวกุนซือจาก โซรัน ยานโควิช กลับมาเป็น “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ ที่นำทีมประสบความสำเร็จในซีเกมส์ แต่ทีมก็ยังไม่ดีขึ้น เสมอกาตาร์และบังกลาเทศทั้งๆ ที่ควรชนะ ก่อนแพ้อุซเบกิสถานในเกมสุดท้าย พวกเขาต้องหวังพึ่งเพียงปาฏิหารย์เท่านั้น แต่ท้ายที่สุดปาฏิหาริย์ก็ไม่เกิด พวกเขาตกรอบแรกเอเชียน เกมส์ ครั้งแรกในรอบ 24 ปีทันที AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x