GROOMING

กว่าจะเป็น "Jordan XI" : สนีกเกอร์ยอดนิยมตลอดกาลที่สร้างปรากฏการณ์ทั่วโลก | Main Standคงไม่ต้องกล่าวให้มากความ เพราะถ้าใครอยู่ในวงการสนีกเกอร์หรือแต่งตัวแนวสตรีทอยู่แล้วคงทราบกันดีว่า “Air Jordan” แบรนด์รองเท้าบาสเกตบอลภายใต้การควบคุมดูแลของไนกี้นั้นประสบความสำเร็จขนาดไหน อย่างไรก็ตามท่ามกลางรองเท้า Air Jordan ที่เปิดตัวออกมาหลายรุ่นหลายโมเดลนั้น รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดจากหลากฝ่ายทั่วโลก ทั้งแฟนตัวยงของ Air Jordan เอง หรือแม้กระทั่งสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg และ Forbes ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคือรุ่น “Jordan XI”


 

ในอดีตเราเคยนำเสนอเรื่องราวการกำเนิดของแบรนด์ Air Jordan ผ่านมุมมองของ ทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์ ดีไซน์เนอร์คู่บุญ ไมเคิล จอร์แดน หัวเรือใหญ่แห่ง Air Jordan กันไปแล้ว 

แต่คราวนี้เราเจาะลึกลงไปมากกว่าเดิม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Jordan XI โดยเฉพาะ มาติดตามกันไปพร้อมกับ Main Stand ว่าเบื้องหลังของหนึ่งในสนีกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลนี้มีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่บ้าง

 

เกือบไม่เกิดขึ้น ถ้าเขาไม่กลับมา

ถ้าจะเล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Jordan XI ให้สมบูรณ์ที่สุดคงต้องย้อนกลับไปไกลเสียหน่อย ในปี 1993 หรือเกือบ 30 ปีที่แล้ว ในช่วงเวลาดังกล่าวชีวิตของ “ไมเคิล จอร์แดน” ยังคงโลดแล่นอยู่ในสังเวียน NBA ภายใต้ชายคาทีม “ชิคาโก บูลส์” แน่นอนว่าเขาคือผู้เล่นซูเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของลีก และด้วยวัย 30 ปี ณ ขณะนั้น ยังมีเวลาอีกหลายฤดูกาลให้เขาได้สร้างประวัติศาสตร์


Photo : @MjsGoat

แต่แล้วเรื่องราวที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ “เจมส์ จอร์แดน” พ่อผู้ทั้งบุคคลต้นแบบและเพื่อนของ ไมเคิล เสียชีวิตจากการโดนลอบยิงเพื่อชิงทรัพย์ เหตุการณ์นี้สร้างบาดแผลในใจแก่ไมเคิลอย่างร้ายแรง เขาไม่อาจต่อสู้กับมันได้ไหว สิ่งที่ตามมาคือการประกาศรีไทร์ตัวเองจากวงการบาสเกตบอลเมื่อจบฤดูกาล 1992-1993 ด้วยวัยเพียง 30 ปี 

หลังจากการตัดสินใจครั้งช็อกโลก ไมเคิล จอร์แดน ก็ก้าวสู่เส้นทางการผจญภัยครั้งใหม่ในกีฬาเบสบอล กับทีมในระดับ Minor League อย่าง Birmingham Barons ซึ่งสาเหตุที่ไมเคิลตัดสินใจเช่นนี้ก็เพราะว่ากีฬาเบสบอลคือกีฬาที่พ่อของเขาวาดฝันให้ตัวเขาประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ไมเคิลยังเด็ก ดังนั้นสิ่งที่เขาทำในตอนนี้ก็เพื่อเยียวยาบาดแผลในใจบางอย่าง

ในช่วงเวลาเดียวกัน หลังจากทราบข่าวการรีไทร์ตัวเองของ ไมเคิล ทางด้านไนกี้ก็มีแผนที่จะเลิกผลิต Air Jordan โดยตั้งใจที่จะให้ Jordan X เป็นรุ่นสุดท้าย ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนคิดว่านี่คงมาถึงจุดสิ้นสุดของ Air Jordan แล้ว ทุกคน ... ยกเว้น ทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์ 

หัวเรือใหญ่แห่ง Air Jordan คนนี้มีความเชื่อมั่นอยู่ลึก ๆ ว่า ไมเคิล จอร์แดน เพื่อนสนิทของเขาจะต้องกลับมาสู่โลกแห่งบาสเกตบอลอีกครั้งแน่ ดังนั้นสิ่งที่เขาจะทำได้คือการแอบออกแบบ Jordan XI อย่างเงียบๆ แต่ทุ่มเทกับมันอย่างหนัก เพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดรองเท้าที่สมบูรณ์แบบที่สุด เหมาะกับการต้อนรับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

วันเวลาล่วงเลยไปกว่า 3 ปี หลายคนอาจจะหมดหวังไปแล้วว่า ไมเคิล จอร์แดน จะกลับมาสู่ที่ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นราชา หรือบ้างก็ว่าคงหมดยุคของหมายเลข 23 แห่ง ชิคาโก บูลส์ ไปแล้ว จนกระทั่งวันที่ 18 มีนาคม 1995 ก็มีแฟกซ์ส่งไปตามที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ NBA โดยมีเนื้อความเพียงสั้นๆ ว่า

“I’m back” หรือ “ผมกลับมาแล้ว”

 

รองเท้าที่ดีที่สุด เพื่อผู้เล่นที่ดีที่สุด

ว่ากันว่าถ้าในยุคนั้นมีอินเตอร์เน็ตหรือทวิตเตอร์ ข่าวการกลับมาของ ไมเคิล จอร์แดน นั้นต้องกลายเป็นเทรนด์อันดับหนึ่งประจำปีอย่างไม่ต้องสงสัย มันคือเหตุการณ์ที่ช็อกคนทั่วโลก แม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนกีฬาบาสเกตบอลเองก็ตาม อย่างไรก็ตาม ทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์ นั้นคาดไว้แล้วว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น ... Air Jordan XI ตัวต้นแบบเสร็จสมบูรณ์ต้อนรับการกลับมาของตำนานคนนี้แล้ว


Photo : solecollector.com

“Jordan XI คือรองเท้าคู่โปรดตลอดกาลของผม” ฮาตฟิลด์กล่าวถึงสิ่งที่เขาพยายามทุ่มเทให้มาตลอดระยะเวลา 2 ปี

“Jordan XI นั้นทนทานและเบากว่ารองเท้าคู่ไหนๆ ด้วย วัสดุ Ballistic Mesh เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น จอร์แดนบอกเสมอว่าเขาอยากให้รองเท้าที่เขาสวมใส่นั้นสามารถรองรับแรงกระโดดได้อย่างไม่มีข้อจำกัด Jordan XI จึงมีแผ่นสปริงคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งช่วยให้ได้แรงบิดที่ดีขึ้น แผ่นสปริงทำด้วยพลาสติกทนทาน เหมาะสำหรับเกม NBA ที่มีความหนักหน่วง”

“อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Jordan XI มีความโดดเด่นยิ่งกว่ารุ่นที่ผ่านๆ มาคือ มันเป็นรุ่นแรกที่มีการใช้หนังแก้ว (Patent Leather) ซึ่งมีความแวววาวและยืนหยุ่นสูง เหมือนกับที่ Jordan III สร้างปรากฏการณ์เมื่อปี 1985 เพราะการใช้หนังช้างเป็นวัสดุหลัก”

“นอกจากนั้นผมยังออกแบบ Jordan XI ออกมาให้ดูเป็นทางการมากกว่ารุ่นก่อนๆ มันสามารถสวมใส่ได้ในทุกที่ไม่ใช่แค่ในสนามบาสเกตบอล จะใส่คู่กับชุดทักซิโด้ยังได้เลย”

แต่ถึงแม้ Jordan XI จะเป็นรองเท้าที่ออกแบบมาอย่างดีที่สุดเพื่อต้อนรับการกลับมาของ ไมเคิล จอร์แดน แต่ทั้ง ทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์ และ ไนกี้ เองต่างก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้ ไมเคิล สวมใส่มันลงทำการแข่งขันทันที เนื่องจากมันเป็นเพียงตัวต้นแบบ ฮาตฟิลด์ อยากจะทำให้มันสมบูรณ์พร้อมที่สุดก่อน อย่างไรก็ตาม ไมเคิล ยืนกรานว่าจะใส่มันทันที ดังนั้นครั้งแรกที่ทั่วโลกได้ยลโฉม Jordan XI คือในแมตช์การแข่งขันรอบเพลย์ออฟรอบที่สอง ฤดูกาล 1994-1995 ระหว่าง ชิคาโก บูลส์ กับ ออร์แลนโด้ เมจิค

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การเปิดตัว Jordan XI ที่น่าจดจำเท่าไรนัก เพราะผลสุดท้าย ชิคาโก บูลส์ พ่ายแพ้ต่อ ออร์แลนโด้ แมจิค ไป 2-4 เกม และนี่คือการพ่ายแพ้ในรอบเพลย์ออฟครั้งแรกของตัว ไมเคิล นับตั้งแต่ปี 1990 

ฤดูกาล 1994-1995 อาจจบลงด้วยความผิดหวัง แต่ในฤดูกาลหน้าทุกอย่างจะแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง

 

สร้างตำนานด้วย Jordan XI

Jordan XI โมเดล Concord ที่ ไมเคิล สวมใส่ลงสนามเป็นครั้งแรกวางขายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1995 หลังจากจบฤดูกาล 1994-1995 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จพอสมควร แต่สิ่งที่จะทำรองเท้ารุ่นนี้ขึ้นหิ้งเป็นรองเท้าระดับตำนานนั้นเกิดขึ้นต่อจากนี้


Photo : theundefeated.com

ในการแข่งขัน NBA ฤดูกาล 1995-1996 ไมเคิลสวมใส่ Jordan XI ลงสนามทำการแข่งขันตลอดฤดูกาล และถ้าใครเป็นแฟน NBA คงจดจำฤดูกาลนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะ ชิคาโก บูลส์ ยุคนั้นซึ่งนำโดย ไมเคิล จอร์แดน, สก๊อตตี้ พิพเพ่น, และเดนนิส ร็อดแมน คือหนึ่งในทีมบาสเกตบอลที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดตลอดกาลของ NBA การันตีด้วยสถิติ ชนะ 72 แพ้ 10 ตลอดฤดูกาล ซึ่งสถิตินี้ได้ครองบัลลังก์สถิติที่ดีที่สุดเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ก่อนจะถูกโค่นด้วย โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส ที่ชนะ 73 แพ้ 9 ในฤดูกาล 2015-2016

ชิคาโก บูลส์ ฤดูกาลนั้นยอดเยี่ยมไร้ที่ติ สามารถคว้าแชมป์ NBA ไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก โดยในรอบเพลย์ออฟพวกเขาแพ้ไปเพียง 3 เกมเท่านั้น ส่วน ไมเคิล จอร์แดน ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำฤดูกาลไปครอง สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแสงสปอร์ตไลท์ที่ส่องให้ Jordan XI โดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก เพราะมันคือรองเท้าที่มีส่วนในการสร้างตำนานแห่ง NBA

นอกจากนั้นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ Jordan XI อยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วโลกคือหลังจากจบเกมสุดท้ายที่ ชิคาโก บูลส์ เอาชนะ ซีแอตเทิล ซูเปอร์โซนิคส์ (โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ ในปัจจุบัน) คว้าแชมป์ได้สำเร็จ ก็มีภาพของ ไมเคิล จอร์แดน นอนอยู่บนพื้นในห้องแต่งตัว สวมใส่ Jordan XI มือซ้ายกอดลูกบาสไว้แน่น บนใบหน้ามีน้ำตาไหลออกมา ราวกับว่าเขากำลังปลดปล่อยทุกอารมณ์ความรู้สึกที่มีอยู่ในใจออกมา ปรากฎอยู่ตามสื่อ ภาพนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในภาพอมตะตลอดกาลของวงการกีฬา และยิ่งทำให้ Jordan XI ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นแบบฉุดไม่อยู่

 

เป็นตำนานถึงปัจจุบัน

หลังจากวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1995 ด้วยความนิยมของมันทำให้ Jordan XI ไม่เคยหยุดนิ่ง มีการผลิตรุ่นใหม่โมเดลใหม่ออกมาให้แฟนๆ ได้จับจองเป็นเจ้าของกันตลอด โดยในปี 1996 ก็ได้มีการออกสีใหม่อย่าง White/Columbia ออกมาเพิ่มเติม ก่อนที่ในปีเดียวกันภาพยนตร์เรื่อง “Space Jam” ซึ่งมีไมเคิล จอร์แดน แสดงนำจะเข้าฉาย โดยในเรื่องเขาก็สวมใส่ Jordan XI ทำให้ความนิยมต่อรองเท้ารุ่นนี้ยิ่งมากขึ้นไปอีก


Photo : www.si.com

หลังจากนั้นในปี 2000 ก็มีการปล่อย Jordan XI โมเดล Retro ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก และในปีต่อมาก็ได้มีการวางจำหน่าย Jordan XI รูปทรง Low Top สี Cool Grey เป็นครั้งแรก ซึ่งรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่ทำให้ Air Jordan ดูเข้าถึงง่ายขึ้น แม้แต่ผู้หญิงก็สามารถสวมใส่ได้ เป็นหนึ่งในรุ่นสำคัญที่สร้างรากฐานวัฒนธรรมความนิยมมาถึงทุกวันนี้

และตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา ในช่วงสิ้นปีท่ามกลางบรรยากาศคริสต์มาส จะมีการวางจำหน่าย Jordan XI โมเดลใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ นั่นทำให้ Jordan XI ได้รับฉายาว่า “รองเท้าแห่งวันหยุด” และไม่ว่าจะปีไหนๆ มันก็สามารถขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ครองบัลลังก์รองเท้า Air Jordan ที่ขายดีที่สุดต่อเนื่องมายาวนาน ทำยอดขายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100-150 ล้านเหรียญต่อปี และในอีกด้านมันคือหนึ่งในของขวัญคริสต์มาสที่เด็กๆ ในอเมริกาอยากได้มากที่สุด

สิ่งเหล่านี้คือเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี ว่าระยะเวลากว่า 25 ปีที่ผ่านมานั้นไม่สามารถทำอะไร Jordan XI ได้เลย มันคือสนีกเกอร์ที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง และยิ่งนานวันความจริงข้อนี้ก็ยิ่งกระจ่างชัดมากขึ้น

 

>> ทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์ : ถ้าไม่มีเขา AIR JORDAN คงไม่ยิ่งใหญ่เหมือนทุกวันนี้

>> เหตุที่ "JORDAN" โด่งดังข้ามกาลเวลา และเหนือกว่าแค่ชื่อนักบาสเกตบอล

>> 5000 แลก 100 ล้าน : "AIR JORDAN I" รองเท้ารุ่นตำนานที่ 'NIKE' หักเหลี่ยม 'NBA' จนกำไรเละ

>> นุชิต ตันศรีสกุล : หนุ่มไทยที่คลั่งไคล้รองเท้า AIR JORDAN และสะสมไว้มากกว่า 500 คู่

>> ปริศนาฆ่าหัวใจ : คดีฆาตกรรมที่ทำให้ ‘จอร์แดน’ ลาจาก NBA

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.grailed.com/drycleanonly/jordan-xi-history
https://www.complex.com/sneakers/2019/12/air-jordan-11-xi-everything-you-should-know/became-holiday-wish-list-staple
https://www.forbes.com/sites/raewitte/2018/11/29/how-the-air-jordan-concord-xi-became-the-sneaker-of-the-holidays/#d24f9e118fee
https://theundefeated.com/features/the-day-michael-jordan-announced-his-return-to-the-nba/AUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x