FEATURE

ถ้ายุคนั้นมีอีสปอร์ต : 10 สุดยอดเกม 8 Bit ขวัญใจคนยุค ‘90ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้วงการอีสปอร์ตเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เกมแต่ละเกมล้วนงัดทุกสิ่ง ที่ดีที่สุดที่พวกเขามีออกมาทั้งหมด

 

หากเราจำได้เมื่อสัก 20-30 ปีก่อน เกมไม่ใช่สิ่งที่ซับซ้อนเหมือนทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ใช้ภาพ 8bit ความละเอียดต่ำแต่กลับนำเสนอรูปเเบบการเล่นที่น่าสนใจทำเอาแฟนๆนั้นติดงอมเเงมกันไปทั่วโลก ดังนั้น วันนี้เราจึงจะลองย้อนเวลากลับไป และลองสำรวจดูว่ามีเกม 8bit เกมไหนบ้างที่น่านำมาจัดแข่งขันเป็นอีสปอร์ต และเกมเหล่านี้จะสร้างรสชาติที่แตกต่างจากเกมสมัยใหม่ในยุคโมเดิร์นอย่างไรบ้าง?

 

1. Contra

เหล่าเกมเมอร์มืออาชีพไม่มีวันเข้าใจหัวอกของเหล่าเด็กน้อยหัวเกรียนที่ไม่รู้สูตร 30 ชีวิต อันเป็นโค้ดลับที่นำพาไปสู่การเคลียร์เกม "คอนทร้า" ได้ง่ายขึ้น (แต่บางครั้ง 30 ชีวิตก็ไม่พอ)

ยุคสมัยเก่าเกมให้มาเท่าไหร่ เราก็เล่นกันไปเท่านั้น ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมเกมนี้ มันจึงทำให้ผู้เล่นหัวร้อนจนถึงขั้นเสียความสามัคคีในหมู่คณะไปเลยทีเดียว เพราะว่าโอกาสตาย-เกิด เพียง 3 ครั้งมันช่างน้อยนิดเสียเหลือเกินสำหรับศัตรูที่ไม่รู้จะเอาจริงเอาจังอะไรนักหนากับทหารเพียง 2 คนที่ถือปืนลุยเข้ามา

หากได้ลองไปอยู่ในการเเข่งขันอีสปอร์ตคงน่าสนใจไม่น้อย 3 ชีวิติที่เหล่าผู้แข่งขันมีพวกเขาจะรักษาไว้อย่างไรให้ไปจนถึงจุดที่เคลียร์เกม ส่วนที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของความสามัคคี หากได้เห็นการแย่งปืน S (ยิงประกาย) และการดึงจอกันจนคนที่วิ่งช้าต้องตาย ของเป็นอะไรที่คลาสสิก และชวนให้นึกถึงวันคืนเก่าๆ ได้เป็นอย่างดี

 

2. Hyper Olympic

กีฬากับเกมนั้นเป็นของคู่กัน และ Hyper Olympic ก็เป็นเกมที่จัดการรวมเอากีฬาประเภทกรีฑาทั้งลู่และลานมาให้คุณได้ประลองกัน ไม่ว่าจะในรูปแบบของการดวลกับ AI และการแข่งขันเอง

ในส่วนของการปรับมาเป็น อีสปอร์ต นั้นถือว่าเข้าที่เข้าทางเลยทีเดียว เพราะเป็นเกมที่ต้องอาศัยจังหวะกดให้เข้าถูกช่วง ยิ่งถ้าผู้เเข่งขันอยู่ในระดับเซียนพอๆกันเเล้วล่ะก็เชื่อได้เลยว่าผลการเเข่งขันคงตัดสินแพ้ชนะแบบเส้นยาเเดงผ่าแปดแน่นอน

นี่การแข่งขันที่แทบจะเสมือนการแข่งกีฬาจริง การพยายามที่จะทำให้เร็ว ทำให้ไวอาจจะทำให้คุณแพ้ฟาวล์ได้ง่ายๆ แม้จะเป็นเกม 8bit แต่เรื่องกฎกติกาของ Hyper Olympic ถือว่าแม่นเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

3. Pac-Man

จุดเริ่มต้นความฮอตฮิตของเกมตู้เลยทีเดียวสำหรับ Pac-Man เรียกได้ว่า ยุค '90 ยังน้อยไปเพราะตัวเกมนี้ถูกเสนอต่อสายตาชาวโลกตั้งแต่ปีช่วงปี 1980 และทำเอาอุตสาหกรรมเกมตื่นตัวผลิตเกมตู้ออกมาเเข่งขันในหลังจากนั้น

ด้วยความที่เป็นเกมยุคเก่าคุณอาจจะหวังอะไรไม่ได้กับความสวยงามของภาพ แต่แลกมากับคุณภาพและความซับซ้อนของเกม หากใครคิดว่าง่ายและลองบังคับกันแบบมั่วซั่วไม่คิดหน้าคิดหลังรับรองว่าไม่รอดโดนกินแบบไม่รู้ตัวแน่นอน

บนความละเอียดแบบ 8bit คุณจะได้ความคลาสสิกจากการวางแผนในการเดินหมากมาแทนที่ และนี่คือการดวลกันระหว่างนักวางหมากอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าเป็นหมากรุกในระบบอิเล็กทรอนิกเลยก็ว่าได้

 

4. Super Mario Bros

เห็นแบบนี้ Super Mario Bros หรือที่ชาวไทยรู้จักกันในชื่อ "มาริโอ้" คือตำนานของเกมแอ็คชั่นแนวผจญภัยแบบผ่านด่านอย่างแท้จริง

จริงๆแล้ว Super Mario Bros  จัดว่าเป็นเกมที่เหล่านักเล่นหัวร้อนกันได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเลยจนตกเหว โดนเต่าบินได้สอยตอนที่กำลังจะกระโดด และการจัดการกับบอสมังกร (หรือเต่า?) ที่พ่นไฟได้ เรียกได้ว่าหากไม่ใช่คนที่เล่นกันแบบทั้งวันทั้งคืน เพื่อหาจุดบัก (Bug) ของเกม คงไม่สามารถเคลียร์เกมนี้ได้โดยง่าย

ทว่าด้วยระยะเวลาที่เกมนี้ออกสู่ตลาดมาอย่างยาวนานอาจจะทำให้หลายท่านได้เห็นคลิปการเคลียร์เกม Super Mario Bros  ภายในเวลาแค่ 4 นาทีจากการไม่สนสิ่งรอบข้างใดๆทั้งสิ้น เรียกได้ว่าไฮไลต์อย่างการเก็บเห็ด ยิงกระสุนไฟ กระโดดลงท่อเพื่อหาทางลาด การเก็บเหรียญ(เพื่อ?) และการกระโดดเข้าเส้นชัย (เสาธง)ให้สูงที่สุด (เพื่อ?) จะไม่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย

ซึ่งหากเกม Super Mario Bros  ถูกนำไปแข่งในรูปแบบของ อีสปอร์ต คงหนีไม่พ้นการแข่งทำความเร็วเสียมากกว่า จากเกมแอ็คชั่นก็จะกลายเป็นเกมแข่งรถในเวอร์ชั่นที่ผู้เข้าเเข่งขันบังคับคนแทนรถดีๆนี่เอง  

 

5.Donkey Kong

เยี่ยมไปเลย! นี่คือเกมที่เป็น Side Story ของ มาริโอ้ เพราะมันคือเกมที่คุณต้องรับบทเจ้ามาริโอ้ และปีนบันไดและกระโดดหลบสิ่งกีดขวางที่เจ้าคิงคองพยายามปัดป้องไม่ให้เข้าไปช่วยแฟนสาวได้โดยง่าย

เกม donkey kong นั้นความท้าทายนั้นพอๆกันกับ Pacman เพราะคุณจะต้องคิดให้ดีว่าควรจะปีนบันไดขึ้นไปตอนไหน, จะถอยลงก่อนดีไหมนะ เพราะเจ้าคิงคองส่งถังระเบิดลงมารัวๆ หรือแม้แต่กระทั่งการจัดการกับกิเลสภายในใจ เพื่อเอาไอเท็มอย่างค้อนวิเศษ ที่อะไรเดินผ่านก็ทุบแตกเรียบ! ซึ่งถ้าหากทะเล่อทะล่าจะไปเอาค้อนอย่างเดียวรับรองได้โดนถังทับหัวตายแบบไม่รู้ตัวแน่นอน

เชื่อว่าเกมนี้จะเป็นเกมที่บีบหัวใจได้แน่หากเอามาปรับแต่งสักหน่อยให้เจ้าคิงคองโยนถังให้เร็วและมากกว่านี้ เรียกได้ว่าถ้าลองมาแข่งกันแบบจับเวลาไปถึงเส้นชัย จะเป็นอีกเกมที่สนุกแน่นอน

 

6.Bomberman

Bomberman  คือเกมที่น่าเอามาแข่งเป็น อีสเปอร์ต ในปัจจุบันได้แบบสบายๆ เพราะนี่คือเกมที่ใช้ทั้งการวางแผน และเป็นเหมือนเกมแอ็คชั่นในเวลาเดียวกันอีกด้วย

การวางระเบิดทุกลูกเพื่อทำลายกำเเพงเอาไอเท็มวิเศษ และการวางเพื่อหมายที่จะปลิดชีพคู่แข่ง ทำให้ดูเป็นรูปแบบที่ดูน่าสนุก เพราะผู้แข่งขันจะต้องวางแผนของตัวเองว่าจะวางระเบิดตรงไหน และ จะหลบเข้าจุดใดเพื่อไม่ให้โดนสะเก็ดระเบิดของตัวเอง พวกเขายังต้องคอยระวังหลังให้ดี เพราะเหล่าคู่แข่งอาจจะใช้จังหวะสังหารคุณในช่วงเวลาที่กำลังไล่ล่าไอเท็มอยู่ก็เป็นได้  ดังนั้นแต่ละคนที่คิดจะเเข่งเกมนี้ต้องมีทักษะทั้งบู๊และบุ๋นในเวลาเดียวกัน

วิเคราะห์จากหลากหลายเกมดูแล้วนี่คือ 1 ในเกมที่ครบเครื่องเรื่องต้มยำมากที่สุด หากเอามาแข่งอีสปอร์ตได้รับรอง สนุกสนานแน่ๆ

 

7.Duck Hunt

นี่ล่ะครับเกมชู้ดติ้งแบบมุมมองบุคคลแรกของจริง เรียกได้ว่าเกม Duck Hunt นั้นทำให้เครื่องเล่น FR202 ที่มีปืนสั้นคู่ใจมากับตัวเครื่องนั้นขายดิบขายดีมากๆในช่วงยุค '90

หากได้ลองเอามาแข่งรับรองว่ามีความกดดันแน่นอน แม้ตัวเกมจะใช้ภาพน่ารักๆหมาหูตูบกระโดดไล่งับเป็ดที่โดนยิง ทว่าหากเจาะเกาะไปที่เนื้อหาแล้วไม่ธรรมดา เพราะเจ้าเป็ดนั้นมีเทคนิคการบินซิกแซ็ก ขึ้นๆลงๆจับทางได้ยาก ผนวกเข้ากับกระสุนปืนที่มีให้แค่ 3 นัดเท่านั้นเพื่อสอยเป็ดให้ร่วง จึงเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทายไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

เหนือสิ่งอื่นใด หากได้จับเกมนี้มาแข่งเป็นอีสปอร์ตที่คนดูเป็นแสนๆคน (ผ่านสตรีมมิ่ง) และมีผู้เเข่งขังดวลกันแบบ Sudden Death รับรองว่ากระสุน 3 นัดที่ตัวเกมให้มา จะต้องทำให้ผู้เข้าเเข่งขันที่ใจไม่นิ่งยิ่งมั่วซั่วผิดฟอร์มจากตอนซ้อมได้แน่นอน   

 

8.Battle City

พูดชื่อไปอาจจะงงๆว่า เฮ้ย! Battle City มันคือเกมอะไร? แต่ถ้าบอกว่าเกมรถถังเเล้วล่ะก็รับรองได้ว่าเหล่าเกมเมอร์ไทยต้องร้อง อ๋ออออ! กันเป็นแถวๆแน่นอน

นี่คือเกมที่ใช้การวางแผนและกลยุทธ์อย่างแท้จริง แม้โจทย์จะมากันแบบง่ายๆนั่นคือป้องกันฐานที่มั่นของคุณเอาไว้อย่าให้รถถังของศัตรูเข้ามายิงได้ แต่อย่างน้อยๆมันก็มีความซับซ้อนให้คุณต้องตัดสินใจว่าจะไปทางซ้ายหรือขวา จะขึ้นไปยิงไอ้ตัวที่มันเริ่มจะเข้ามาใกล้ฐานของเราดีไหม หรือถ้าเราเผลอขึ้นไปจะมีอีกตัวโผล่มาจากอีกด้านมายิงฐานของเราหรือเปล่า

หากจะใช้เกม Battle City มาเเข่งแบบ อีสปอร์ต คงไม่แคล้วจะต้องวัดกันที่ความเร็วๆ เพราะเกมนี้มีถึง 30 ด่านให้เล่น และยิ่งด่านสูงขึ้นมันก็จะยิ่งยากขึ้นตามลำดับ ถึงตรงนี้แผนของคุณที่เคยใช้ในด่านแรกๆอาจจะตื้นไปจนเหล่า AI แก้ทางมาได้โดยง่าย จนคุณงงเป็นไก่ตาแตกเลยก็ได้

 

9.Road Fighter

เกมแข่งรถที่เร้าใจอย่างที่สุดเเล้วสำหรับเกม 8bit เมื่ออดีต .... “Road Fighter” คือเกมที่คุณจะได้บังคับรถแข่งสีเเดง และหลบหลีกสิ่งกีดขวางเพื่อเข้าเส้นชัยและทำเวลาให้ดีที่สุด

โดยความยากแต่ละด่านก็จะเริ่มขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่ทางโค้งทางเบี่ยงที่มากขึ้น รวมถึงเหล่ารถที่คอยขวางคุณอยู่จะเกิดคึกอะไรขึ้นมาก็ไม่ทราบด้วยการหักพวกมาลัยเปลี่ยนเลนอย่างกระชั้นชิด เรียกได้ว่าถ้าบังคับไม่ได้ชนกันเพียงทีเดียวรถของคุณก็จะระเบิดได้โดยง่าย

และเกมนี้มันยิ่งยากเข้าไปอีกตรงที่คุณไม่สามารถที่จะ วิ่งกันไปแบบไม่สนวิวทิวทัศน์ใดๆ เพราะหากคุณไม่เก็บ "รถเรืองเเสง" ที่เป็นเหมือนถึงพลังงาน รถของคุณก็จะน้ำมันหมด และแพ้ได้ง่ายๆเช่นเดียวกัน

นี่คือเกมรถเเข่งที่เคลียร์ยากมากเกมหนึ่ง หากคุณสงบสติอารมณ์ได้ไม่ดีพอ คุณอาจจะอยากปาจอยทิ้งเลยก็เป็นได้

 

10.Pong

ถ้าอยากจะคลาสสิกก็คงไม่มีเกมไหนเหมาะสมกับคำนี้มากไปกว่า Pong คุณทวดของเหล่าวีดีโอเกมทั้งหลายที่เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี 1972 เลยทีเดียว

แม้จะเป็นเกมง่ายๆที่คิดจากเครื่องคิดเลข แต่จุดน่าสนใจของ Pong มันเหมือนกับการเอา เทเบิลเทนนิส มายัดใส่ลงในวีดีโอเกมดีๆนี่เอง เพียงแต่คุณไม่จำเป็นต้องออกแรงอะไรมากมายนัก เพียงแค่อย่าให้ลูกบอลหลุดออกจากแนวป้องกันที่เลื่อนขึ้น-ลง ของคุณได้ก็พอ

หากได้เอามาแข่งขันในระดับอีสปอร์ตแล้วเกม Pong อาจจะดูน่าเบื่อไปบ้าง แต่เกมนี้คือการวัดปฎิกิริยากันของผู้เล่นทั้งฝั่ง ใครจะไว, สายตาดี, ตอบกลับได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นเกมนี้น่าจะเอาไปใช้ในการวอร์มหรือฆ่าเวลาลับสมองก่อนเเข่งเกมอื่นๆก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวนัก เรียกว่าให้เกียรติผู้ริเริ่มกันสักหน่อยก็ยังดี

 AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x