FEATURE

โค้ชสนูป : เจ้าพ่อฮิปฮอป ผู้ใช้อเมริกันฟุตบอลเป็นเครื่องมือให้เด็กอันธพาลค้นพบตัวเอง | Main Standเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ “สนูป ด็อกก์” หรือชื่อจริง “คอร์โดซาร์ คาลวิน โบรดัส จูเนียร์” ต่อให้จะไม่ใช่แฟนเพลงแนวฮิปฮอปก็ตาม เพราะผู้ชายคนนี้คือผู้ทรงอิทธิพลตัวจริง ที่ยืนหยัดในวงการมาเกือบ 30 ปี มีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็นผลงานเพลง ที่มีถึง 17 สตูดิโออัลบั้ม ยังไม่นับรวมอัลบั้มที่ไปร่วมงานกับศิลปินคนอื่น ๆ  อีกทั้งผลงานภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ก็มีมากเสียจนไม่อาจบรรยายได้หมด

 

 

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ สนูป ด็อกก์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงนึกถึงภาพความเป็นราชาวงการฮิปฮอปฝั่งเวสต์ไซด์ (West Side - ฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา) ที่ใครๆ ต่างก็เคารพนับถือ โดยราชาคนนี้มักจะมาพร้อมกับรอยยิ้ม และกลิ่นกัญชาที่อบอวลอยู่เสมอ ซึ่งมันอาจไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่ดีหรือเป็นต้นแบบให้กับเยาวชน ... และ สนูป ด็อกก์ รู้เรื่องนี้ดี 

อย่างไรก็ตามการเป็นเจ้าพ่อฮิปฮอปที่ชอบเสพกัญชา ชอบความมึนเมา ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นคนดีให้กับสังคมไม่ได้ ในความเป็นจริงมันตรงกันข้ามเสียด้วยซ้ำ สนูป ด็อกก์ พิสูจน์เรื่องนี้ให้เห็นมาตั้งแต่ปี 2005 แล้วว่าผู้ชายที่พ่อแม่ไม่อยากให้ลูกๆ เลียนแบบอย่างเขานี่แหละ คือ ตัวจริงในการมอบสิ่งดีๆ ให้สังคม

 

อดีตอันเลวร้ายกลายเป็นแรงบันดาลใจ

“ตอนผมอายุ 16 ผมรู้สึกว่าอยากโตเป็นผู้ใหญ่ ผมก็เลยเริ่มขายยาเสพติด เมื่อแม่ผมรู้ก็ไล่ผมออกจากบ้าน จากนั้นชีวิตผมก็แตกต่างไปจากเดิม” สนูป ด็อกก์ เล่าให้ฟังถึงชีวิตวัยเด็กในย่าน ลองบีช มหานครลอสแอนเจลิส ที่เต็มไปด้วยความเหลวแหลกและอบายมุข ไม่ต่างจากศิลปินฮิปฮอปคนอื่นๆ 


Photo : wgme.com

สนูปเล่าต่ออีกว่าในเย็นวันหนึ่งที่เขายังเป็นวัยรุ่น เขากับเพื่อนนั่งจับกลุ่มเสพยาเสพติดอยู่หน้าบ้านเพื่อนคนหนึ่งเหมือนที่เคยทำเป็นประจำ แต่แล้วอยู่ๆ ก็มีรถยนต์คันหนึ่งขับมาจอดข้างๆ เขาเห็นกระจกของรถคันดังกล่าวค่อยๆ เลื่อนลง ก่อนจะมีประกายไฟแล่บออกมา พร้อมด้วยห่ากระสุนสาดมาที่กลุ่มของพวกเขา

“เอ็งมีปืน หยิบปืนขึ้นมาสิวะ!” เพื่อนคนหนึ่งตะโกนบอกเขา แต่สนูปยอมรับว่าตอนนั้นเขารู้สึกกลัวจนทำอะไรไม่ถูก จนเพื่อนของเขาวิ่งหนีกันไปหมดแล้ว เขาก็ยังยืนนิ่งอยู่แบบนั้น เป็นช่วงวินาทีที่ความเป็นความตายอยู่ห่างกันแค่เอื้อม เขาไม่เคยลืมมันเลย ทำให้เขาตระหนักรู้ว่าชีวิตของเด็กอันธพาลในลอสแอนเจลิสมันอันตรายแค่ไหน

“ผมอยากเห็นเด็กๆ มีชีวิตที่ดีขึ้น อยากเห็นพวกเขาทำสิ่งที่ถูกต้อง เดินในเส้นทางที่ถูกต้อง ไม่ต้องพบเจออะไรแบบผม” อุดมการณ์นี้ของสนูป ด็อกก์ ทำให้เขาตัดสินใจก่อตั้ง SYFL หรือ Snoop Youth Football League ขึ้นมาในปี 2005

Snoop Youth Football League คือลีกอเมริกันฟุตบอลสำหรับเยาวชน งานหลักขององค์กร คือ การเป็นหัวเรือใหญ่จัดการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลระบบลีก โดยรวบรวมทีมต่างๆ ในละแวกใกล้เคียงเข้าไว้ด้วยกัน 

Snoop Youth Football League แบ่งการแข่งขันออกเป็นสองสาย คือแคลิฟอร์เนียตอนเหนือกับแคลิฟอร์เนียตอนใต้ โดยจะแข่งขันกันยาวนาน 8 สัปดาห์ ทีมที่ผลงานดีที่สุด 4 ทีมจากแต่ละสายจะได้สิทธิ์เข้าสู่รอบเพลย์ออฟ ทีมใดเป็นผู้ชนะเลิศจะกลายเป็นตัวแทนของแคลิฟอร์เนียเข้าสู่การแข่งขัน SYFL Nationals ซึ่งสนูปจะรวบรวมแชมป์ทีมอเมริกันฟุตบอลเยาวชนจากรัฐต่างๆ มาแข่งขันกันในระบบทัวร์นาเมนต์ ... มันคือ “ซูเปอร์โบวล์” ของเหล่าเด็กๆ 

การเกิดขึ้นของ Snoop Youth Football League ทำให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงที่จะเข้าสู่วงจรอาชญากรรม รู้สึกมีเป้าหมายมากขึ้น ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลจากแหล่งมั่วสุม มีกิจกรรมรองรับ


Photo : www.rapbasement.com

“มันเป็นพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเด็กในกลุ่มเสี่ยง”

“หลายคนมองว่าพวกเรา (แรปเปอร์) เป็นคนไม่ดี ใช่ ... ครั้งหนึ่งเราอาจเป็นคนไม่ดี แต่ผมอยากทิ้งเรื่องไม่ดีที่ผมเคยทำไว้ โยนมันออกไปไกลๆ นอกหน้าต่าง และปลูกฝังความดี ให้กับเด็กเป็นการทดแทน” 

นอกจากการเป็นผู้ก่อตั้ง Snoop Youth Football League สนูป ด็อกก์ ยังมีทีมอเมริกันฟุตบอลที่เขาลงไปคลุกคลีปลุกปั้นด้วยตัวเองด้วย ซึ่งทีมดังกล่าวก็ลงแข่งขันใน Snoop Youth Football League ในชื่อ “Richmond Steelers”

 

โค้ชชีวิต

Richmond Steelers คือทีมอเมริกันฟุตบอลที่มีสนามซ้อมอยู่ในย่าน มารีน่า เบย์ ลอสแอนเจลิส เป็นหนึ่งในทีมที่ร่วมการแข่งขัน Snoop Youth Football League มาตั้งแต่ก่อตั้งลีก แต่ความพิเศษของทีมนี้คือการมีซูเปอร์สตาร์แห่งวงการฮิปฮอปมายืนควบคุมการซ้อมอย่างใกล้ชิด


Photo : www.espn.com

“เมื่อเขามาอยู่ในสนามซ้อมร่วมกับพวกเรา เขาจะกลายเป็น ‘โค้ชสนูป’ ไม่ใช่ ‘สนูป ด็อกก์’ เป็นคนละคนกันอย่างสิ้นเชิง โค้ชสนูปไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ ไม่เล่นยาเสพติด ไม่แม้กระทั่งสูบกัญชาที่เขาชื่นชอบ มีแต่การทำเรื่องดีๆ ทำสิ่งดีๆ คอยให้กำลังใจพวกเรา” แม็กซิมัส กิ๊บ หนึ่งในผู้เล่นทีม Richmond Steelers กล่าวถึงผู้มีพระคุณของเขา

“ผมจำเป็นที่ต้องกลายเป็น สนูป ด็อกก์ ออกไปตามปาร์ตี้ ใช้ชีวิตท่ามกลางอบายมุข เพื่อหาเงินมาให้โค้ชสนูปใช้ในการจุนเจือช่วยเหลือกิจกรรมเพื่อเด็กๆ”

“ผมกลายเป็นโค้ชให้พวกเด็กๆ ไม่ใช่โค้ชฟุตบอลนะ แต่เป็นโค้ชชีวิต” 

“ผมไม่ได้หวังถึงขั้นให้พวกเขาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลที่เก่ง แต่ผมอยากให้การเข้ามาตรงนี้ทำให้เขาได้ค้นพบตัวเองว่าชื่นชอบอะไร อยากทำอะไรต่อไปในชีวิต มีเป้าหมายในชีวิต” สนูป ด็อกก์ กล่าวพลางยืนมองลูกทีมของเขาซ้อมในสนามด้วยสายตามีความสุข


Photo : SPORTS WORLD TV

กิจวัตรประจำวันของสมาชิกทีม Richmond Steelers คือต้องมาซ้อมที่สนามทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ในช่วงเวลา 6 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่สนูปมองว่าเป็นช่วงเสี่ยงที่เด็กๆ จะใช้ในการมั่วสุมอบายมุขกัน 

อย่างไรก็ตาม สนูป ด็อกก์ เข้าใจดีว่าบุคลิกแบบเขานั้นไม่แข็งกร้าวพอที่จะควบคุมเด็กๆ กลัดมันเหล่านี้ให้อยู่ในลู่ทางได้ อีกทั้งเขาก็ไม่มีความรู้ในเรื่องอเมริกันฟุตบอลมากพอที่จะไปสอนใคร ดังนั้นถ้าเขาดูแลจัดการทีมนี้เพียงลำพัง ทุกอย่างต้องพังไม่เป็นท่าแน่ และคงไม่สามารถเอาชนะในการแข่งใดๆ ได้เลย ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนรักเขาคนหนึ่ง เพื่อให้ Richmond Steelers กลายเป็นทีมอเมริกันฟุตบอลที่จริงจังเพื่อชัยชนะ ไม่ใช่แค่กิจกรรมแก้เบื่อของเด็กอันธพาล

 

โหดแต่รัก 

“เคลลี่ ‘เคแม็ค’ การ์มอน” คือเพื่อนรักที่ สนูป ด็อกก์ ขอร้องให้มาช่วยเขาจัดการดูแลทีม Richmond Steelers ร่วมกับเขา โดยในอดีต เคแม็ค เคยเป็นศิลปินฮิปฮอปมาก่อน อีกทั้งยังเคยทำงานกับ สนูป ด็อกก์ อีกด้วย แต่ความพิเศษของผู้ชายคนนี้ที่ทำให้สนูปมอบหมายหน้าที่สำคัญให้ คือ การมีความรู้ความเชี่ยวชาญในกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างดี มีแพชชั่นแรงกล้าที่จะทำงานนี้ อีกทั้งเขายังมีสิ่งที่สนูปไม่มีเลยแม้แต่น้อย นั่นคือ “ความโหด”


Photo : www.rollingstone.com

“วิ่งดิวะ มัวทำอะไรอยู่!”

“ถ้าไม่อยากมาซ้อมก็ไสหัวกลับบ้านไป”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำด่าที่จะได้ยินแทบตลอดเวลาเมื่อเดินเข้าสู่สนามซ้อมของ Richmond Steelers 

“คนภายนอกมักจะไม่เข้าใจผม จะมองว่าผมจะดุอะไรขนาดนั้น ทำแบบนี้เดี๋ยวเด็กๆ ก็กลัวหมดหรอก บ่อยครั้งที่ผมโดนผู้ปกครองของเด็กๆ เหล่านี้ร้องเรียนว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม” เคแม็คเผยถึงความรู้สึก

“มีน้อยคนที่จะเข้าใจว่าผมรักเด็กพวกนี้จริงๆ กล้าพูดด้วยซ้ำว่าผมรักเด็กพวกนี้ไม่ต่างจากลูกเลย แค่สำหรับเด็กบางประเภทมันต้องมีวิธีในการจัดการแตกต่างกันไป”

ถึงจะโหดราวปีศาจ แต่เด็กๆ สมาชิกทีมส่วนใหญ่ก็เข้าใจในเจตนารมณ์ของ เคแม็ค เป็นอย่างดี และยอมรับวิธีการเหล่านี้ทำให้พวกเขามีระเบียบวินัยที่มากขึ้น รวมถึงมีทักษะการเล่นที่ดีขึ้นตามลำดับ

“ผมเข้าใจโค้ชนะ รู้ว่าเขารักพวกเรา เข้าใจวิธีการแสดงออก เพราะโค้ชส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้กันทั้งนั้นแหละ” แอรอน หนึ่งในสมาชิกทีม Richmond Steelers กล่าว 

ดังนั้นการร่วมมือกันระหว่าง สนูป ด็อกก์ และ เคแม็ค จึงเป็นเหมือนการรวมกันของสองขั้ว คนหนึ่งร้อน คนหนึ่งเย็น เกิดเป็นส่วนผสมอันลงตัว ช่วยกันหล่อหลอมเหล่าเด็กๆ ในทีมให้เติบโตไปในเส้นทางที่ถูกต้อง รุ่นแล้วรุ่นเล่าที่จบการศึกษาจากทีม Richmond Steelers คือดอกผลที่พวกเขาภาคภูมิใจ และบางคนก็ไปได้ไกลยิ่งกว่าที่พวกเขาคิดด้วยซ้ำ

 

ขอบคุณครับโค้ช

“มีบ่อยเลยล่ะ ที่เด็กๆ ที่ออกจากทีมไปแล้วส่งข้อความขอบคุณมาหาผม ไม่ว่าพวกเขาจะเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยหรือกำลังทำงานอะไรอยู่ก็ตาม” สนูป ด็อกก์ กล่าวถึงความสุขที่เขาได้รับ ถึงมันจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่สำหรับเขามันมีคุณค่ามหาศาล


Photo : thesource.com

Snoop Youth Football League ไม่ใช่แค่ทำให้มีโอกาสได้เดินในทางที่ถูกต้องเท่านั้น แต่สำหรับเด็กๆ บางคน พวกเขาเหมือนได้ค้นพบตัวเองครั้งใหญ่ ทำให้รู้ตัวว่ามีพรสวรรค์ในกีฬาชนิดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาเริ่มจริงจังกับมัน จนในวันนี้พวกเขาก็ได้ไปยืนในเวทีที่นักอเมริกันฟุตบอลทั่วโลกฝันถึง ... NFL

เดแอนโธนี โทมัส ปีกนอกจาก Baltimore Ravens คือผู้เล่นใน NFL ณ ปัจจุบัน ที่มีจุดเริ่มต้นจากการลงแข่งขันใน Snoop Youth Football League นอกจากนี้ ยังมี คาเมรอน แจ็คสัน อดีตผู้เล่น Indianapolis Colts และ เกร็ก ดูร์กช์ อดีตผู้เล่น San Diego Chargers ที่ผ่านเวทีนี้ก่อนเข้า NFL เช่นกัน ... ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้มาจากทีม Richmond Steelers ที่สนูปดูแลโดยตรง แต่ลีกที่สนูปก่อตั้งขึ้นก็ช่วยพัฒนาให้พวกเขารู้สึกมีเป้าหมายในการมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือ 


Photo : chiefswire.usatoday.com

“ถ้าไม่มี Snoop Youth Football League ผมก็คงมาถึงจุดนี้ไม่ได้ ถึงผมจะไม่ได้ใกล้ชิดกับ สนูป ด็อกก์ แต่ผมก็รู้สึกขอบคุณเขามากๆ ที่หยิบยื่นโอกาสให้อดีตเด็กไม่เอาไหนอย่างพวกเรา” เดแอนโธนี โทมัส กล่าว

“เราเห็นพวกเขามีความสุข เราก็มีความสุขและภูมิใจในตัวของพวกเขามากๆ” สนูปให้สัมภาษณ์ในคำถามเกี่ยวกับผู้เล่น NFL ที่มาจาก Snoop Youth Football League


Photo : @SnoopDogg

จากวันแรกที่ก่อตั้งจนถึงวันนี้ ก็กว่า 14 ปีแล้วที่ Snoop Youth Football League ยังคงยืนหยัดเป็นพื้นที่แห่งโอกาสให้กับเด็กๆ ที่ลำพังพวกเขาเองยากจะได้รับ เยาวชนหลายพันคนมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างที่พวกเขาไม่คาดคิด บางคนก็ไปถึงจุดสูงสุดของชีวิตที่ไกลกว่าฝันที่เคยวาดไว้มาก 

และมันก็จะเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่อดุมการณ์ของเจ้าพ่อฮิปฮอปคนนี้ยังไม่หายไป ในอนาคตคงมีดอกผลอีกมากมายที่ผลิบานอย่างงดงามเพราะปุ๋ยที่ชื่อ Snoop Youth Football League และโค้ชสนูป

 

แหล่งอ้างอิง 

https://bleacherreport.com/articles/2065110-snoop-dogg-celebrates-3-former-youth-football-proteges-making-it-into-nfl
http://snoopyfl.net/
https://www.cbsnews.com/news/coach-snoop-causes-controversy/
Coach Snoop, NetflixAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x