FEATURE

"ผู้หญิงใจสู้ไม่แพ้ผู้ชาย" คุยกับฮีโร่โอลิมปิก วิจารณ์ พลฤทธิ์ กับวันนี้เพื่อมวยหญิง“มวย” เป็นกีฬาที่มักมีภาพลักษณ์เกี่ยวข้องกับความเป็นชาย เพราะกีฬานี้ ต้องใช้ ทั้ง พละกำลังที่แข็งแกร่งและจิตใจที่เข้มแข็ง ภายใต้แนวคิดแบบสุภาพบุรุษที่ต้องเคารพอยู่ในกีฬา


 

ผู้หญิง จึงเป็นแค่เพียงคนกลุ่มน้อยในโลกของหมัดมวย ทั้งที่พวกเธอก็สามารถทำเหรียญทองให้ประเทศ ในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติได้เหมือนกับผู้ชาย 

ยิ่งในสังคมไทย พื้นที่สำหรับ ผู้หญิง กับกีฬามวย มีเพียงน้อยนิด เพราะความสนใจหลักของกีฬานี้ ยังคงพุ่งไปที่ ขุนพลเสื้อกล้ามชาย ที่สร้างฮีโร่วีรบุรุษของชาติมากมาย 

หนึ่งในนั้นคือ วิจารณ์ พลฤทธิ์ เจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิก เกมส์ คนที่สองในประวัติศาศาสตร์ไทย ที่เขาหายหน้าตาจากวงการกำปั้นเกือบ 18 ปี กลับไปใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่ต่างจังหวัด 

กระทั่งวันหนึ่งเขาตัดสินใจหวนกลับมารับใช้ชาติอีกครั้ง ในฐานะผู้ฝึกสอนมวยสากลหญิง ทีมชาติไทย และนั่นทำให้เขาได้เห็นสิ่งในผู้คนมากมายไม่เคยรับรู้เกี่ยวกับ กำปั้นหญิงทีมชาติไทย โดยเฉพาะความมุ่งมั่น ความเป็นนักสู้ ที่ไม่ได้แพ้บุรุษเพศเช่นเขา 

Main Stand และ “เบอร์ดี้” กาแฟพร้อมดื่ม ที่คอยให้การสนับสนุน และเป็นกำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทย พาผู้คนอ่านมาพูดคุยกับ “วิจารณ์ พลฤทธิ์” นักชกฮีโร่ในดวงใจของใครหลายๆ คน กับบทบาทวันนี้ ที่จะมาเป็นคนคั่วเมล็ดพันธุ์นักมวยสากลหญิงไทย สู่เวทีระดับโลก 

 

คุณหายหน้าไปจากวงการมวยค่อนข้างนาน อะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้คุณหวนกลับมาเป็น โค้ช มวยหญิงทีมชาติไทย

ผมมีความตั้งใจอยากกลับมาช่วยงานทีมชาติไทยอยู่แล้ว อยากนำเอาความรู้ ประสบการณ์ที่เราสั่งสม มาถ่ายทอดกับน้องๆ แต่ยังไม่มีโอกาสแบบจริงๆ จังๆ 

จนเมื่อประมาณต้นปีที่แล้ว ภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค เพื่อนของผม (และอดีตนักมวยทีมชาติไทย) โทรมาถามว่า “วิจารณ์ สนใจกลับช่วยทำทีมมวยหญิงไหม” ตอนนั้น ฮวน ฟอนตาเนียล (อดีตเทรนเนอร์ของวิจารณ์) กลับมาทำทีมชาติไทยอีกครั้ง เขากำลังเซ็ททีมงานใหม่ 

ผมไม่ลังเลที่จะตอบตกลง เพราะผมรอโอกาสนี้มานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นมวยชาย มวยหญิง ผมเต็มใจจะกลับไปช่วยทีมชาติเสมอ 

 

นักมวยสากลหญิง มีความแตกต่างจากนักมวยสากลชาย มากแค่ไหน ? เพราะคุณเองก็เคยเป็นอดีตนักชกมาก่อน น่าจะอธิบายได้ดี 

ถ้าพูดถึงด้านเทคนิค ทักษะ ผมกล้าพูดว่า นักมวยหญิงไม่ได้ต่างกับผู้ชาย ซึ่งผมเองก็ประหลาดใจเหมือนกัน

แต่ที่แตกต่างกันคงเป็นเรื่องรายละเอียด ผู้หญิงมีโครงสร้างร่างกายไม่เหมือนกับผู้ชาย พละกำลังเรี่ยวแรงคงไม่เท่าผู้ชาย 

บางทีเขาปวดท้องประจำเดือนตรงกับช่วงแข่ง ก็เรื่องเป็นธรรมชาติที่เลี่ยงไม่ได้ เราจึงต้องใส่ใจรายละเอียด และเตรียมพร้อมนักกีฬาให้มากที่สุด 

 

น้องๆ นักมวยหญิงที่คุณได้เข้ามาทำงานด้วย เป็นอย่างไรบ้างครับ 

ทำงานด้วยง่ายมาก เพราะน้องๆ ค่อนข้างเชื่อฟังโค้ช ไม่ค่อยดื้อ ทำตามที่เราสอน และมีความตั้งใจสูงมาก 

นักมวยหญิงส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัด มาจากโรงเรียนกีฬาบ้าง บางคนเคยชกมวยไทยมาก่อน พอมาอยู่รวมกัน เขาก็พยายามจะแข่งขันกันเองในแต่ละรุ่น เพื่อเป็นตัวเลือกแรกให้ได้ ซึ่งนั่นเป็นผลดีกับทีมชาติไทย 

เพราะเขามองว่าการที่เขาได้ติดทีมชาติ จะทำให้เขามีโอกาสในชีวิตอีกมากมาย ถ้าเขาประสบความสำเร็จ 

ดังนั้นน้องๆ ทุกคนจะเต็มที่มากในการฝึกซ้อม เพราะทุกคนมีเป้าหมายประสบความสำเร็จ อยากทำชื่อเสียงให้ประเทศชาติ 

 

วงการมวยหญิงในระดับโลกนี่ระดับแข่งขัน เข้มข้นเหมือนผู้ชายไหม ?

เข้มข้นมาก ถึงแม้ว่าในด้านเทคนิค ทักษะนักมวยหญิงไทย จะไม่เป็นสองรองใคร แต่จากประสบการณ์ที่ผมได้พานักมวยหญิงไปแข่งตามรายการต่างๆ ทำให้ผมได้เห็นว่า นักมวยสากลหญิงต่างชาติ แข็งแรงมาก พละกำลังไม่ต่างกับผู้ชายเลย 

นั่นเป็นหน้าที่ของ สตาฟฟ์โค้ช ที่ต้องมาเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายให้นักมวยไทยแข็งแกร่งขึ้น อย่างบางครั้งเวลาลงนวม บางทีผมจะให้ผู้หญิงมาลงนวมชกกับผู้ชายที่รุ่นน้ำหนักเล็กกว่านิดหน่อย เพื่อฝึกให้นักมวยหญิงเราแข็งแกร่งขึ้น 

 

โปรแกรมการฝึกซ้อมนักมวยหญิงในวันแต่ละวัน เป็นอย่างไรบ้าง 

ก็จะมีซ้อม 2 ช่วง เช้า กับ เย็น ช่วงละประมาณ 2 ชั่วโมง นอกเหนือจากโปรแกรมซ้อม เราจะเสริมด้านฟิตเนส เพื่อทำร่างกายนักมวยให้แข็งแกร่ง พร้อมต่อการแข่งขัน

รวมถึงการเพิ่มเติมด้านเทคนิค  ที่จะมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจนว่า วันนี้โค้ชคนไหนดูนักมวยคนไหน เป็นการติวแบบตัวต่อตัว เพราะนักมวยแต่ละคนมีจุดที่ต้องเสริม แก้ไข ไม่เหมือนกัน จริงๆ โดยรวมแล้ว ผู้หญิงก็ซ้อมหนักไม่ได้หนีกับผู้ชายเลย 

 

สิ่งที่ วิจารณ์ พลฤทธิ์ ประทับใจในการได้มาเป็นโค้ชให้ นักมวยหญิงทีมชาติไทย 

ผมประทับใจในความมุ่งมั่น ความพยายามของนักมวยหญิง เขามีจิตใจที่เป็นนักสู้มาก มีความตั้งใจอย่างมากที่อยากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ อยากได้เหรียญทองทุกรายการที่ลงแข่ง จะว่าไปความใจสู้ นักมวยหญิงมีมากกว่านักมวยชายบางคนเสียอีก เขามุ่งมั่นมากจริงๆ 

ในฐานะคนที่เคยไปถึงจุดสูงสุดของการเป็น นักมวยสากล อย่าง เหรียญทองโอลิมปิก การจะไปถึงจุดนั้นได้ต้องมีอะไรบ้าง ? 

ต้องมี เทคนิคที่ดี ร่างกายที่ดี ระเบียบวินัยการดูตัวเอง ความมุ่งมั่น และที่สำคัญคือ ความใจสู้ เรียกว่าต้องพร้อมทุกด้าน หากขาดด้านใดด้านหนึ่ง นักมวยคู่แข่งที่พร้อมกว่า ก็อาจจะชนะเราได้

พอได้มาเป็นโค้ช หน้าที่ของพวกผม คือการทำให้น้องๆ พร้อมมากที่สุดในทุกๆ ด้าน สำหรับการแข่งขัน 

ส่วนตัวผม ผมจะพยายามกระตุ้นน้องๆ ทำให้เขาเกิดความฮึกเหิมอยากเอาชนะ เรื่องจิตใจนี่สำคัญมากๆ เลย บางทีพรสวรรค์คนเท่ากัน เทคนิคทันกัน แต่แพ้ชนะกันวัดที่กันใจเลย เราต้องเสริมด้านจิตใจให้เขาด้วย

 

แสดงว่าโค้ชวิจารณ์ให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องของการให้กำลังใจ

ใช่ ผมเป็นโค้ชที่ไม่ด่าเด็ก ไม่ว่าจะเด็กจะแพ้ตกรอบมา ผมเน้นการพูดให้กำลังใจ และพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจผ่านประสบการณ์ของตัวเอง

ผมบอกน้องๆ เสมอว่า กว่าผมจะได้เหรียญทองโอลิมปิก ผมผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมาย จากตัวสำรองที่ต้องแข่งขันกับคนเก่งๆ ในทีมชาติชุด A กว่าจะได้เป็นตัวจริง พอเป็นตัวจริงไปแข่งต่างประเทศ ผมก็เคยแพ้ เคยตกรอบ แต่ผมไม่ท้อ สู้มาเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าสักวันต้องเป็นวันของเรา

อาจเพราะ ผมเคยเป็นนักมวยมาก่อน ผมเข้าใจหัวอกนักกีฬาดี ซ้อมมวยมันเหนื่อยนะ ไปแข่งแพ้มา ก็รู้สึกผิดหวัง มีท้อบ้างเป็นธรรมดา 

แต่ถ้าโค้ชเข้าถึงหัวใจเขา นักกีฬาก็จะรู้สึกว่า มีคนที่เข้าใจเขา ทำให้เขามีพลังใจ กลับมาฮึดทำงานให้หนักมากกว่าเดิม เพราะมีตัวอย่างแล้วอย่าง เช่นตัวผม ที่กว่าจะได้เหรียญทองโอลิมปิก ผมผ่านความผิดหวังมาไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง

 

จากที่คุณเล่ามา นักมวยหญิงก็ต้องต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ไม่ยิ่งหย่อนกว่านักมวยชายเลย แต่การได้รับความสนใจเทียบกันแล้ว แตกต่างกันมาก ตรงนี้คุณมีความเห็นว่าอย่างไร ?

ก็ต้องยอมรับความจริงว่า คนไทยให้ความสนใจ มวยสากลชาย มากกว่ามวยสากลหญิง 

แต่พวกเราในฐานะทีมงานสตาฟฟ์โค้ช พยายามที่จะพัฒนาศักยภาพนักมวยหญิงให้มีความพร้อม สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก และมีความุ่งมั่นเดียวกัน นั่นคือ ทำผลงานออกให้ดีที่สุด เพื่อทำให้คนไทยหันมาสนใจมวยหญิงมากขึ้น 

 

เท่ากับว่าแรงใจจากคนไทย คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ มวยสากลหญิง ประสบความสำเร็จ

ใช่ กำลังใจจากคนไทยสำคัญมาก ถ้าคนไทยหันมาสนับสนุนและช่วยกันเชียร์นักมวยหญิงมากขึ้น ผมเชื่อว่า น้องๆ จะมีความมุ่งมั่น พลังฮึดที่อยากจะประสบความสำเร็จ เหมือนกับที่ผมเคยทำได้ เพราะผมรู้ว่ามีคนไทยติดตามดู และหนุนหลังเราอยู่

ผมอยากฝากแฟนมวยชาวไทย หรือคนไทยที่อาจไม่เคยติดตามมวยหญิง อยากให้ลองเปิดใจดูบ้าง เพราะน้องๆ นักมวยหญิงทุกคนมีความตั้งใจจริง ที่ต้องการนำความสำเร็จกลับมาฝาก พี่น้องชาวไทย และอยากทำให้คนทั่วโลกได้รู้ว่า คนไทยก็มีความสามารถในมวยสากลหญิงเช่นกัน AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ

ช่างภาพผู้หลงใหลมอเตอร์ไซค์ และควบตำแหน่งนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ #MainStand #Photographer
     


x