FEATURE

เทพอีสปอร์ตส์ : เปิดโฉมหน้าเบอร์ 1 เหล่าเกมดังในเมืองไทยกระแสอีสปอร์ตส์ในประเทศไทยเริ่มขยายตัวในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่มีนักกีฬาของไทยมากมายออกไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลก รวมถึงการที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ บรรจุอีสปอร์ตส์เป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย และจะมีการชิงเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกในอีก 4 ปีข้างหน้าที่ประเทศจีน


 

แต่ท่ามกลางนักกีฬาอีสปอร์ตส์ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในไทย ใครจะเป็นเบอร์ 1 ในเกมดังๆ กันบ้าง? Main Stand รวบรวมมาให้ตรงนี้แล้ว ซึ่งหลายคนก็จะได้ไปโชว์ฝีมือในศึกเอเชี่ยนเกมส์คราวนี้ด้วย ขณะที่หลายคน ฝีมือก้าวไกลจนเกือบถึงการเป็น ‘เบอร์ 1 ของโลก’ แล้วเช่นกัน

 

RoV (Arena of Valor) : ทีม IT. CITY BACON


Photo : Facebook : IT. City Bacon

นี่คือทีมอีสปอร์ตส์ไทยที่ใกล้เคียงกับคำว่า ‘เบอร์ 1 ของโลก’ อย่างที่สุดแล้ว เมื่อทีมนี้คือตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2018 จากตำแหน่งชนะเลิศรายการ RoV Pro League Season 1 ซึ่งแม้จะต้องไปแข่งศึกชิงแชมป์โลกไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ทีม IT. CITY BACON ก็สามารถต่อกรกับทีมอีสปอร์ตส์จากทุกมุมโลกได้อย่างไม่เป็นรอง

พวกเขาเริ่มต้นเส้นทางในรอบแบ่งกลุ่มด้วยการชนะสหรัฐอเมริกาเจ้าภาพและสิงคโปร์ ก่อนคว้าชัยเหนือทีมไวลด์การ์ดจากไต้หวันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย พิชิตจีนในรอบรองชนะเลิศ และดับซ่าเกาหลีใต้ ชาติมหาอำนาจด้านอีสปอร์ตส์ในรอบชิงแชมป์สายบน แต่ในรอบชิงชนะเลิศ พวกเขากลับพลาดท่าโดนทีมโสมขาวล้างแค้นทั้งๆ ที่มีโอกาสชนะ

เราเชื่อว่าพวกเขาจะนำความผิดหวังจากเหตุการณ์เมื่อปลายเดือนก่อนมาเป็นพลัง เพื่อแก้ตัวใหม่อีกครั้งและขึ้นเป็น ‘ทีม RoV ที่เก่งที่สุดในโลก’ ให้จงได้

 

FIFA & FIFA Online : TDKeane - ธีเดช ทรงสายสกุล


Photo : Facebook : TDKeane

แม้ ‘คีน’ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ‘ซัมเมอร์ฮิลล์’ ชุมพตน์ ทรงสายสกุล คอลัมนิสต์กีฬาและนักพากย์ฟุตบอลชื่อดัง จะเคยให้สัมภาษณ์กับ FourFourTwo Thailand ว่าอันที่จริงเขาถนัดเกม FIFA Online มากกว่าหน่อยๆ จากการที่สร้างชื่อเสียงและรายได้จากเกมนี้เป็นหลัก แต่ผลงานในการแข่งขันเกม FIFA นั้นก็ดีเสียจนเราต้องยกตำแหน่งเบอร์ 1 ของเกมตระกูล FIFA ให้ทั้ง 2 เกมเลยทีเดียว

เด็กหนุ่มวัย 19 ซึ่งชื่อเล่นของเขามีที่มาจาก รอย คีน ตำนานกองกลางพันธุ์ดุของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สร้างชื่อในการแข่งขัน EA Champions Cup ที่กรุงเทพเมื่อปลายเดือนมีนาคม ด้วยการนำทีม TNP Team A คว้ารองแชมป์รายการดังกล่าว พร้อมได้สิทธิ์ไปแข่งขันในรายการ FIFA eWorld Cup รอบเพลย์ออฟ 

และแม้ศึกเกม FIFA ชิงแชมป์โลกที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่า รับรองจะทำให้เขาเสียเปรียบอยู่บ้าง เมื่อเกมที่ใช้เล่นคือเกม FIFA 18 บน PS4 และ XBOX ไม่ใช่ FIFA Online 3 บนคอมพิวเตอร์แบบที่คุ้นเคย แต่เจ้าตัวก็สู้กับคู่แข่งที่เจนสนามเกมภาคหลักกว่าอย่างไม่เป็นรอง แม้จะพลาดโอกาสไปแข่งรอบสุดท้ายแบบน่าเสียดายก็ตาม

ไม่น่าว่าในปีหน้า TDKeane อาจเป็นเซียนเกม FIFA คนแรกของไทยที่ได้ไปแข่งชิงแชมป์โลกรอบสุดท้ายก็เป็นได้

 

PES (Pro Evolution Soccer) : Bossui_msc - รุจิกร แต้วัฒนาสกุล

‘บอส’ นักกีฬาจากทีม MS Cerberus คนนี้ คือเกมเมอร์สายเลือดไทยคนแรกที่ได้ไปแข่งขันในรายการ PES World Finals (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น PES League) เมื่อปี 2015 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งผลงานการเป็นคนแรกและคนเดียวจนถึงตอนนี้ที่ได้ไปเล่นในศึกชิงแชมป์โลก ทำให้เราต้องจัดให้เขาเป็นเบอร์ 1 ของเกมนี้

ที่สำคัญไม่แพ้กับผลงานบนเวทีระดับโลกของเขาก็คือ การได้เล่นศึกชิงแชมป์โลกของเขาคราวนั้น ช่วยปลุกกระแสเกม PES หรือที่คอเกมไทยคุ้นเคยในชื่อ Winning Eleven ให้เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากที่ซบเซาไปนาน และเชื่อว่ากระแส ‘วินนิ่งไหม*าด’ จะกลับมากระหึ่มอีกครั้งในปีนี้ เมื่อ PES คือเกมที่ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในเกมที่ใช้แข่งของศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซียเดือนนี้

 

Dota 2 : Jabz - อนุชา จิระวงศ์


Photo : Facebook : Jabz

แม้ Dota 2 จะเป็นอีกเกมที่เล่นกันเป็นทีม แต่สำหรับกรณีของ ‘แจ๊บ’ เราคงต้องขอยกเว้นสักนิด เมื่อเขาคืออีกหนึ่งเกมเมอร์ไทย ที่สร้างผลงานจนทีมอีสปอร์ตส์ในต่างประเทศต้องดึงตัวไปร่วมทีม

Jabz เริ่มต้นเส้นทางสายอีสปอร์ตส์ด้วยการร่วมทีม Signature.Trust และโชว์ผลงานได้ดีจนทีม Faceless จากสิงคโปร์ต้องดึงตัวไปเข้าสังกัด แม้จะเกิดจุดเปลี่ยนเมื่อทีม Faceless ต้องยุบตัวลง แต่ด้วยฝีมือของเขา ทำให้ทีม Mineski จากฟิลิปปินส์ดึงตัวไปร่วมทีมในปัจจุบัน

โดย Jabz รวมถึงทีม Mineski จะได้มีโอกาสไปแข่งในรายการ The International ศึกชิงแชมป์โลกเกม Dota 2 และเป็นทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตส์ที่ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลกของปีนี้ ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาด้วย

 

Overwatch : Mickie - ปองภพ รัตนแสงโชติ


Photo : Facebook : Overwatch : Mickie

ถือเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาอีสปอร์ตส์ระดับพระกาฬของไทย ที่เก่งเสียจนทีมต่างชาติต้องคว้าตัวไปร่วมสังกัดสำหรับ ‘มิก’ ที่หลายคนอาจไม่เชื่อว่า ก่อนที่จะมาเป็นเซียนเกมแนวเดินหน้ายิงอย่างทุกวันนี้ เขาเริ่มต้นการสร้างชื่อในวงการอีสปอร์ตส์ด้วยการเป็นแชมป์ประเทศไทยของเกมแนวเต้นอย่าง Audition มาก่อน แต่ด้วยความที่เจ้าตัวเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก การปรับตัวจึงไม่ใช่ปัญหา

Mickie เริ่มสร้างชื่อกับการแข่งขันเกมแนวเดินหน้ายิงกับเกม Point Blank ซึ่งก็ไปถึงตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยได้เช่นกัน ก่อนจะเปลี่ยนมาเล่นเกม Overwatch และก็ยังทำผลงานได้ดีจนมีดีกรีแชมป์ประเทศไทย ทำให้ทีม EnvyUs ของประเทศสหรัฐอเมริกาทาบทามให้ร่วมงานด้วย เริ่มจากฐานะตัวแทนสมาชิกเดิมที่ลาออกกะทันหัน ก่อนดึงตัวมาร่วมทีมถาวรหลังช่วยพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

นับจากนั้นเป็นต้นมา Mickie ก็ถือเป็นกำลังสำคัญให้ทีมกวาดแชมป์รายการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แม้ตัวทีม EnvyUs จะมีการเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Dallas Fuel เพื่อลงแข่งในรายการใหญ่อย่าง Overwatch League ก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้น ‘มิก’ ยังมีอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้ไม่ว่าใครในวงการนี้ก็จำได้ นั่นคือ รอยยิ้มพิมพ์ใจแบบชาวสยามประเทศ แต่ด้วยฝีมือการเล่นสุดโหด เจ้าตัวจึงได้รับฉายา ‘Smiling Assassin’ หรือนักฆ่าหน้ายิ้มไปโดยปริยาย

 

PUBG (PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS) : ทีม MiTH.PUBG


Photo : Facebook : MiTH

MiTH หรือ Made in Thailand ถือเป็นชื่อที่ค่อนข้างคุ้นหูเกมเมอร์ชาวไทย เพราะทีมนี้สามารถไปสร้างชื่อในระดับโลกมาแล้วกับหลายเกม ซึ่งล่าสุดก็ต้องนับเกม PUBG เกมเดินยิงแนว Battle Royale เข้าไปด้วย

เพราะทีม MiTH.PUBG คือแชมป์ในรายการ PUBG SEA Championship 2018 ศึกชิงแชมป์อาเซียนของเกม PUBG จนได้สิทธิ์ไปแข่งในรายการชิงแชมป์โลก PUBG Global Invitational 2018 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และสามารถคว้าอันดับ 7 ในการแข่งขันครั้งนี้มาครองได้สำเร็จ

 

Hearthstone : Disdai - วีฤทธิ์ โพธิ์พันธุ์


Photo : Facebook : Heartstone

Hearthstone คืออีกหนึ่งเกมที่ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในกีฬาสาธิตของศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง ‘ได’ เกมเมอร์หนุ่มวัย 18 ปีคนนี้คือตัวแทนทีมชาติไทยที่จะไปสู้กับเซียนเกมทั่วเอเชียในเวทีระดับทวีปครั้งนี้

เส้นทางก่อนที่เขาจะติดธงไตรรงค์ในครั้งนี้ถือได้ว่าก้าวกระโดดเลยทีเดียว เมื่อเขาเพิ่งหันหน้าสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์เต็มตัวเพียง 2 ปีเท่านั้น และสำหรับคนที่กังวลว่าเกมจะทำให้เสียการเรียน เราขอแนะนำให้ดูหนุ่มคนนี้เป็นแบบอย่าง เพราะปัจจุบันเขากำลังศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมยานยนต์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ … เรียกได้ว่าเด่นทั้งเรื่องเล่นเรื่องเรียนเลยจริงๆ

 

StarCraft : StriKE - พิชญุตม์ ประเสริฐวิทย์


Photo : amp.mgronline.com

ประสบการณ์บนเส้นทางสายนักเล่นเกมของ ‘โอม’ ถือได้ว่าโชกโชน เพราะเขาเริ่มเล่นเกมนี้มาตั้งแต่ภาคแรกตั้งแต่สมัยยังเรียนชั้นประถม นับจนถึงปัจจุบันก็ร่วม 10 ปีแล้ว แน่นอนว่าด้วยชั่วโมงบินที่สูงลิบลิ่ว ทำให้เขาคือหนึ่งในมือดีที่สุดของเกมแนววางแผนการรบระดับตำนานนี้โดยปริยาย

โดย StarCraft ก็ถือเป็นอีกเกมที่ได้รับเลือกให้ใช้แข่งในศึกเอเชี่ยนเกมส์คราวนี้ด้วย และเขาที่เป็นตัวเต็งก็สามารถคว้าแชมป์ เป็นตัวแทนประเทศไทยได้ตามคาด ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดใจกับ ผู้จัดการออนไลน์ ถึงการได้ติดธงไตรรงค์คาดอกในคราวนี้ว่า “ภูมิใจมากๆ”

 

LoL (League of Legends) : ทีม MEGA Bangkok Titans


Photo : Facebook : MEGA Bangkok Titans

ทีม Bangkok Titans ถือเป็นทีมที่อยู่คู่วงการเกม LoL มายาวนาน ซึ่งผลงานการคว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการ รวมถึงเคยได้ไปแข่งชิงแชมป์โลกมาแล้วเมื่อปี 2015 ทำให้ MEGA ทีมอีสปอร์ตส์ชื่อดังในภูมิภาคอาเซียนตัดสินใจซื้อทีมนี้เข้าสังกัด

ล่าสุดพวกเขาได้ลงแข่งในการคัดเลือกหาตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทสอินโดนีเซีย ซึ่งได้บรรจุเกม LoL เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันด้วย และก็สามารถคว้าชัยชนะ ติดธงไตรรงค์บนหน้าอกได้สำเร็จ

 AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x