FEATURE

ตะวันออกกลาง : ดินแดนที่อีสปอร์ตบูมจนโลกไม่อาจมองข้าม | Main Standหากพูดถึง "ดินแดนศูนย์กลางแห่งวงการกีฬา" เราคงนึกถึง ทวีปยุโรป กับ สหรัฐอเมริกา เป็นหลัก เมื่อดินแดนเหล่านี้มีนักกีฬาชื่อดัง รวมถึงการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ระดับสุดยอดมากมายราวกับดอกเห็ด


 

ทว่าในภูมิภาคที่หลายคนมองว่าอาจจะเป็น "แดนสนธยา" กลับมีกระแสหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจนโลกไม่อาจมองข้ามได้อีกต่อไป ... ภูมิภาคตะวันออกกลาง กับ อีสปอร์ต นั่นเอง

แต่เหตุใด อีสปอร์ตจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากผู้คนในภูมิภาคนี้ขึ้นเรื่อยๆ จนโลกไม่อาจมองข้ามได้กัน?

 

ดินแดนสร้างเกมเมอร์ระดับโลก

ปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยสร้างประเทศ หรือวงการใดก็ตามให้เติบโต ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ประชากร มีบทบาทสำคัญไม่น้อย

และเนื่องจากวงการเกมกับอีสปอร์ต มีประชากรกลุ่มวัยรุ่นถึงผู้ใหญ่ตอนต้นเป็นแรงขับสำคัญ ปัจจัยในด้านนี้จึงกลายเป็นแรงเสริมให้วงการอีสปอร์ตของที่นี่เติบโตอย่างยิ่ง


Photo : www.arabianbusiness.com

ซาอีด ชาราฟ ซีอีโอของ eSports Middle East เผยว่า "ตะวันออกกลางถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคของคนหนุ่มสาว ประชากรวัย 15-29 ปีมีมากถึง 25% ของทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างของฐานะและโครงสร้างสังคมทำให้เราแบ่งภูมิภาคนี้ได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ กลุ่มแรกคือ แถบลิแวนต์ (ฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) และแอฟริกาเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่จะเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์สเปคต่ำถึงปานกลาง กับประเทศในแถบอ่าวซึ่งเข้าถึงทั้งคอมพิวเตอร์สเปคสูงและคอนโซล"

ด้วยเหตุที่มีประชากรวัยเล่นเกมมากมาย รวมถึงความหลากหลายทางฐานะ ตะวันออกกลางจึงเป็นดินแดนที่สร้างยอดเกมเมอร์ระดับแชมป์โลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาเมอร์ "Miracle-" อัล-บาร์คาวี โปรเพลเยอร์ Dota 2 ชาวจอร์แดน ดีกรีแชมป์ The International ปี 2017, มอสสาด "MSdossary" อัลดอสซารี่ ชาวซาอุดิอาระเบีย แชมป์โลก FIFA eWorld Cup 2018 ขณะที่หลายคนก็มีเชื้อสายตะวันออกกลาง แม้จะเลือกใช้สัญชาติของประเทศโลกที่ 1 แล้วก็ตาม อย่าง คุโร "KuroKy" ทากาโซมิ ยอดเกมเมอร์ Dota 2 ชาวเยอรมัน ที่มีดีกรีแชมป์ TI7 และอดีตนักกีฬาอีสปอร์ตที่ทำเงินรางวัลสูงสุดในโลก ก็มีเชื้อสายและเกิดที่ประเทศอิหร่าน

 

แรงหนุนจากเบื้องบน

แม้ตะวันออกกลางจะมีเกมเมอร์ชั้นยอดมากมาย ทว่าในยุคแรกของอีสปอร์ต ภูมิภาคนี้ดูจะเป็นดินแดนที่ถูกลืม ...


Photo : powerleaguegaming.com

สาเหตุสำคัญประการหนึ่งก็มาจากเรื่องที่ ค่ายเกมต่างๆ ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับตลาดแถบตะวันออกกลางนัก จากการที่ไม่มีการตั้งเซิร์ฟเวอร์เกมแยกเฉพาะของภูมิภาคนี้ ซึ่งคอเกมต่างรู้ดีว่า หากมีเซิร์ฟเวอร์ในประเทศ หรือประเทศใกล้เคียง การเล่นเกมออนไลน์ก็จะลื่นขึ้น ไม่แลค ส่งผลให้มีคนตามมาเล่นเกมมากขึ้นตามไปด้วย

การที่ไม่มีค่ายเกมใดยอมเสี่ยงมาเปิดตลาดที่นี่อย่างเป็นกิจจะลักษณะ ทำให้วงการอีสปอร์ตแถบตะวันออกกลางดูจะเงียบเหงากว่าภูมิภาคอื่นๆ ในอดีต ทว่าในปี 2015 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญก็มาถึง เมื่อ ESL (Electronic Sports League) ผู้จัดการแข่งขันอีสปอร์ตรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้มาจัดอีเวนท์โชว์ที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งได้ไปกระตุ้นความสนใจในตัวของ เจ้าชายไฟซาล บิน บันดาร์ บิน สุลต่าน แห่งซาอุดิอาระเบียให้กลับมาอีกครั้ง

"เจ้าชายไฟซาลนั้นเป็นเกมเมอร์ตัวยงมายาวนาน และพระองค์ทราบดีว่าอีสปอร์ตนั้นคืออะไร" ฟิลิป วไรด์ ซีอีโอของ Cheesecake Digital บริษัทการตลาดอีสปอร์ตที่มีประสบการณ์ในแถบตะวันออกกลางเผย "การมีคนเช่นพระองค์มาถือหางเสือถือเป็นเรื่องสำคัญมากของวงการอีสปอร์ตที่นี่ เพราะอิทธิพลของท่านเข้าถึงชุมชนในวงกว้าง อีกทั้งยังต่อสู้เพื่อชุมชนอีสปอร์ตของที่นี่ ท่านจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการก่อร่างสร้างโลกอีสปอร์ตของตะวันออกกลางเลยครับ"


Photo : carnews2day.com

ความชื่นชอบส่วนพระองค์ของเจ้าชายไฟซาล ทำให้ท่านตัดสินใจรับตำแหน่งประธานสหพันธ์กีฬาทางปัญญาและอิเล็กทรอนิคส์แห่งซาอุดิอารัเบีย (SAFEIS) ซึ่งได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อนำพาประเทศประเทศเศรษฐีน้ำมันสู่ยุคสมัยใหม่ มีการนำทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตมาจัดแข่งที่ประเทศนี้อย่างต่อเนื่อง 

และแน่นอน เมื่อประเทศหนึ่งทำตาม ประเทศใกล้เคียงย่อมมิอาจยอมได้ รวมถึงบริษัทเกมต่างๆ ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับกระแสที่ผู้มีอำนาจระดับสูงของประเทศต้องการเล่น ... หลายเกมเริ่มทำเซิร์ฟเวอร์เฉพาะของตะวันออกกลางตามเสียงเรียกร้องของชุมชนเกมเมอร์ รวมถึงมีทัวร์นาเมนต์แข่งขันเกมมากมายมาลงยังภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ดด้วยเช่นกัน

 

สู่กระแสนิยมที่เติบโต

การสนับสนุนจากบุคคลระดับสูงในโลกตะวันออกกลาง, ประชากรเกมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ตที่เพิ่มขึ้น และที่ขาดไม่ได้ งบประมาณที่ประเทศในกลุ่มนี้มีอย่างเหลือเฟือ ทำให้ตลาดเกมและอีสปอร์ตในตะวันออกกลางเติบโตขึ้นเรื่อยๆ


Photo : www.arabnews.com

คำถามมีอยู่ว่า เติบโตขนาดไหนกัน?

Newzoo บริษัทวิเคราะห์การตลาดแห่งวงการเกมเปิดเผยว่า ในปี 2017 ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา สามารถสร้างรายได้ในวงการเกมมากถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดย ตุรกี เป็นประเทศที่ทำเงินจากวงการเกมได้มากสุดถึง 774 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รองลงมาคือ ซาอุดิอาระเบีย 647 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, อิหร่าน 431 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ ยูเออี 281 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้ตัวเลขดังกล่าวจะคิดเป็นเพียง 3.6% เมื่อเทียบกับรายได้จากตลาดเกมทั่วโลกในปีนั้นซึ่งสูงถึง 108.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ทวีปนี้ยังมีศักยภาพเติบโตอีกมาก เนื่องจากภูมิภาคนี้มีเกมเมอร์มากถึง 336,281,000 คน ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งภูมิภาค 1,662,960,000 คนเลยทีเดียว

ภาพรวมต่างๆ ทั้งจำนวนเกมเมอร์, การสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ, งบประมาณมหาศาล, การจัดการแข่งขันที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนการสร้างผลงานในระดับโลก คือหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่า อีสปอร์ต คือกระแสที่มีแต่จะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

นี่ถือเป็นสิ่งที่โลกของวงการเกมไม่อาจมองข้าม และไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ อีเวนท์เกมระดับยักษ์อาจจะมาจัดในแถบนี้อย่างยิ่งใหญ่อลังการก็เป็นได้

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.fanbyte.com/features/esports-middle-east/
https://www.gamesindustry.biz/articles/2017-08-29-gaming-in-the-middle-east-is-poised-for-a-breakout
https://venturebeat.com/2018/04/21/the-middle-east-is-fertile-ground-for-esports/
https://www.latimes.com/world/middleeast/la-fg-abudhabi-gamecon-2017-story.html
http://www.sportindustryseries.com/featured/esports-saudi-arabia-leading-middle-east-evolution/
https://www.gameprime.org/2018/05/middle-east-is-a-great-place-for-esports/
https://www.arabnews.com/node/1536316/lifestyle
https://www.dw.com/en/esports-in-the-middle-east/av-45427401AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x